logo vui cười lên

Quả cà tím tiếng anh là gì? Phân biệt với một số loại cà khác


Nhiều bạn thắc mắc về tên gọi tiếng anh của một số loại rau củ quả như cà chua, cà rốt, dưa chuột, mướp đắng … Trong các bài viết trước, NNO cũng đã giới thiệu cho các bạn tên của một số loại rau củ trong tiếng anh, còn trong bài viết này NNO sẽ giúp các bạn biết quả cà tím tiếng anh là gì và phân biệt với một số loại cà khác để tránh nhầm lẫn.

Quả cà tím tiếng anh là gì
Quả cà tím tiếng anh là gì

Quả cà tím tiếng anh là gì

Quả cà tìm tiếng anh có 2 cách gọi là eggplant hoặc aubergine. Nếu như bạn nói chuyện với người nước ngoài mà muốn nói về quả cà nói chung thì dùng eggplant vì từ này nói chung chung về các giống cà khác nhau. Cà tím là một trong số nhiều giống cà nhưng nó được bán phổ biến nên khi nói eggplant thì mọi người hiểu là cà tím. Còn từ aubergine là từ chỉ cụ thể về loại cà tím nên dùng từ này sẽ chính xác hơn.

Thực tế, ở Việt Nam thì eggplant được dùng phổ biến hơn để nói về cà tím. Do đó, khi giao tiếp bạn có thể dùng từ eggplant cho dễ hiểu, nhưng khi các bạn tìm thông tin bằng văn bản thì nên dùng từ aubergine sẽ có nhiều thông tin cụ thể hơn.

Quả cà tím tiếng anh là gì
Quả cà tím tiếng anh là gì

Phân biệt với một số loại cà khác

Ở Việt Nam, cà tím thường có 2 loại với hình dạng hơi khác nhau. Trước đây ở Việt Nam vẫn trồng cà tím quả tròn, sau này một loại cà tím khác mới được trồng trong những năm trở lại đây vì nó cho hiệu quả kinh tế cao hơn với kiểu quả dài, mọi người vẫn gọi loại này là cà tím hoặc cà dái dê. Căn cứ vào hình dạng bạn có thể dễ dàng phân biệt 2 loại cà tím này.

Bên cạnh cà tím, họ nhà cà còn có khá nhiều loại cà khác với hình dáng cung hao hao giống nhau. Ở Việt Nam có cà pháo, cà bát là 2 loại quả họ cà được bán rất phổ biến. Để phân biệt giữa các loại này, các bạn có thể dựa vào màu sắc và kích thước của quả.

  • Cà pháo có quả tròn, nhỏ như đầu ngón tay cái, vỏ ngoài màu trắng hoặc xanh tùy từng giống. Cũng có giống cà pháo quả to hơn đôi chút nhưng cũng không to hơn nhiều.
  • Cà bát có quả tròn hoặc hơi dẹp một chút. Vỏ ngoài của cà bát cũng thường có màu xanh hoặc hơi trắng đục nhưng kích thước của cà bát có thể to gần bằng nắm tay của người lớn chứ không nhỏ như cà pháo.
  • Cà tím có đặc trưng là vỏ bên ngoài màu tím rất dễ phân biệt với các loại cà khác. Cà tím quả tròn có kích thước thường tương đương với cà bát nhưng đôi khi nhỏ hơn. Còn cà tím dài thường dài từ 15 – 30 cm và quả thon dài với phần đuôi quả hơi phình to ra.
Quả cà tím
Quả cà tím tiếng anh là gì

Như vậy, quả cà tím trong tiếng anh gọi là eggplant hoặc aubergine. Thông thường khi nói về các giống cà nói chung thì sẽ dùng eggplant nhưng hầu hết mọi người vẫn sẽ hiểu từ này nói về quả cà tím. Còn aubergine là từ chỉ quả cà tím một cách chính xác hơn nhưng lại ít được sử dụng ở Việt Nam.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang