logo vui cười lên

So sánh máy sấy thăng hoa mini và máy sấy thăng hoa công nghiệp


Nếu bạn đang tìm hiểu về máy sấy thăng hoa sẽ thấy có loại máy sấy thăng hoa mini sấy được khoảng 3 – 5kg mỗi lần và máy sấy thăng hoa công nghiệp sấy được từ 10kg trở lên. Hiệu quả sấy của hai dòng máy sấy thăng hoa này không khác biệt nhau nhiều đều cho chất lượng sấy tốt, tuy nhiên so sánh về nhiều mặt thì vẫn có sự khác biệt đáng kể. Trong bài viết này NNO sẽ so sánh máy sấy thăng hoa mini và máy sấy thăng hoa công nghiệp để các bạn hiểu rõ hơn về hai dòng máy sấy này.

So sánh máy sấy thăng hoa mini và công nghiệp
So sánh máy sấy thăng hoa mini và công nghiệp

So sánh máy sấy thăng hoa mini & máy sấy thăng hoa công nghiệp

Máy sấy thăng hoa loại mini và loại công nghiệp thường khác nhau về kích thước, thiết kế và cả tính năng. NNO sẽ so sánh một cách trực quan nhất để các bạn thấy rõ hơn.

Máy sấy thăng hoa Máy mini Máy công nghiệp
Chất lượng sấy Sấy giữ nguyên hình dạng, màu sắc, mùi vị, sấy giòn xốp các loại nông sản, thực phẩm.  Sấy giữ nguyên hình dạng, màu sắc, mùi vị, sấy giòn xốp các loại nông sản, thực phẩm.
Nguyên lý hoạt động Áp dụng guyên lý sấy thăng hoa, sản phẩm sấy cần được cấp đông sau đó hút chân không để nước thăng hoa cho đến khi khô. Áp dụng guyên lý sấy thăng hoa, sản phẩm sấy cần được cấp đông sau đó hút chân không để nước thăng hoa cho đến khi khô.
Vận hành sấy Cần vận hành đúng các bước, kiểm tra kỹ các bước trước khi sấy. Cài đặt chế độ sấy phù hợp với từng loại sản phẩm. Cần vận hành đúng các bước, kiểm tra kỹ các bước trước khi sấy. Cài đặt chế độ sấy phù hợp với từng loại sản phẩm.
Làm đông Làm đông sản phẩm sấy trực tiếp trong máy sấy. Làm đông sản phẩm sấy trực tiếp trong máy sấy hoặc có buồng làm đông riêng bên ngoài máy sấy, sản phẩm sấy sau khi làm đông đạt tiêu chuẩn thì cho vào máy để bắt đầu bước vào giai đoạn sấy thăng hoa.
Kích thước Kích thước nhỏ gọn Kích thước tương đối lớn
Chất liệu Buồng sấy, buồng ngưng (nếu có) thường làm bằng chất liệu thép không gỉ. Vỏ máy có thể làm bằng inox hoặc thép sơn chống gỉ.  Buồng sấy, buồng ngưng thường làm bằng chất liệu thép không gỉ. Vỏ máy có thể làm bằng inox hoặc thép sơn chống gỉ.
Thời gian sấy 24 – 40 giờ 24 – 40 giờ
Thời gian rã đông Thời gian rã đông trong buồng ngưng 3 – 5 giờ. Nếu chưa rã đông hết thì không sấy được mẻ tiếp theo.  Thời gian rã đông trong buồng ngưng 30 – 40 phút bằng hệ thống gia nhiệt để rã đông.
Buồng ngưng tụ Có buồng ngưng tích hợp hoặc không có buồng ngưng. Có buồng ngưng tách rời.
Điện áp hoạt động 220V/50Hz (điện gia đình) 380V/50Hz (điện 3 pha)
Nhược điểm
  • Sấy khối lượng ít
  • Thời gian rã đông lâu
  • Tốn nhiều điện năng
  • Giá thành cao

Tổng kết

Với bảng so sánh máy sấy thăng hoa mini & máy sấy thăng hoa công nghiệp trên, có thể thấy máy sấy thăng hoa mini và máy sấy thăng hoa công nghiệp khác nhau ở một số điểm chính trong cấu tạo đó là buồng ngưng tụ nước. Máy mini có thể có hoặc không có buồng ngưng tụ nước, trong khi đó máy công nghiệp có buồng ngưng tụ nước riêng với nhiều tính năng có thể rã đông nhanh. Do đó, máy sấy thăng hoa công nghiệp gần như có thể sấy liên tục nhiều lần liên tiếp trong khi máy sấy thăng hoa mini phải đợi thời gian rã đông sau mỗi lần sấy (3 – 5 tiếng) thì mới sấy được mẻ tiếp theo. Còn về các điểm khác biệt khác giữa hai dòng máy sấy thăng hoa này có thể nói là không đáng kể vì nó là điều đương nhiên như máy công nghiệp kích thước lớn hơn, công suất tiêu thụ điện cao hơn, giá thành cũng đắt hơn, …

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang