logo vui cười lên

Nguyên nhân và cách chữa gà chọi bị rút gân, mất gân


Gà chọi bị rút gân, mất gân không hiếm gặp. Theo nhiều sư kê nhận định thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng đều nhận định khi gà chọi bị rút gân hoặc mất gân rất khó chữa, chỉ một số ít chữa được còn lại coi như bạn đã mất đi một chiến kê. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các nguyên nhân cũng như cách chữa gà chọi bị rút gân, mất gân từ những sư kê có kinh nghiệm lâu năm.


Cách chữa gà chọi bị rút gân
Cách chữa gà chọi bị rút gân

Nguyên nhân gà chọi bị rút gân, mất gân

Cá bạn cần phân biệt tình trạng gà chọi bị rút gân khác với tình trạng gà chọi bị mất gân. Gà chọi bị rút gân có thể hiểu là gà bị đứt gân hay tổn thương dây thần kinh ở phần chân khiến các ngón chân bị quắp lại, lúc này gà đi lại khó khăn thậm chí không đứng vững được. Còn gà chọi bị mất gân có thể hiểu là gà chỉ bị yếu chân chứ không đến nỗi không đứng vững được.

Gà bị rút gân thường gặp khi gà đang trong các trận đánh nên nguyên nhân có thể xác định được là do gà bị tổn thương dây thần kinh ở chân do vận động quá sức hoặc do tổn thương gân, cơ khi bị đánh.

Trường hợp gà bị mất gân thì khác, nguyên nhân của trường hợp này thường do gà bị ngã, bị trúng gió, đạp mái quá nhiều và cũng có thể do đánh nhau lúc đấu tập gây ra. Khi gà gặp các trường hợp này có thể bị chấn thương ở chân dẫn đến yếu chân hay còn gọi là mất gân.

Cách chữa gà chọi bị rút gân
Cách chữa gà chọi bị rút gân

Cách chữa gà chọi bị rút gân

Trường hợp gà chọi bị rút gân gần như không chữa được, cũng có nhiều anh em bày cách chữa khi chiến kê gặp tình trạng này nhưng tỉ lệ thành công không cao và cũng không có mấy người chứng minh được cách này hiệu quả hay không. Cách làm đơn giản là khi gà chọi bị rút gân thì ngâm ngay chân gà vào nước lạnh. Lấy khăn ấm, nước ấm để làm ấm lại chân gà. Dùng rượu quế hoặc dầu gió bóp chân cho gà, nếu được thì vài ngày sau gà sẽ khỏi, nếu không khỏi thì xác định là sẽ không thể khỏi được nữa.

Cách chữa gà chọi bị rút gân
Cách chữa gà chọi bị rút gân, mất gân

Cách chữa gà chọi bị mất gân

Việc chữa gà chọi bị mất gân cũng chỉ có tỉ lệ thành công nhất định nhưng tỉ lệ thành công sẽ cao hơn rất nhiều trường hợp gà bị rút gân. Trước tiên các bạn xác định nguyên nhân gà bị mất gân để có cách chữa trị cụ thể. Nếu gà bị mất gân do đạp mái thì nên tách hẳn gà khỏi đàn trước rồi mới điều trị sau. Nếu gà bị ngã, bị trúng gió hay do chấn thương lúc đấu tập thì không cần tách đàn mà điều trị ngay. Cách điều trị cũng rất đơn giản đó là bổ sung dinh dưỡng cho gà, cho gà tập luyện để lấy lại gân cốt và cuối cùng là om bóp tăng thể lực.

Bổ sung dinh dưỡng có rất nhiều cách, bạn có thể cho gà ăn thêm thịt bò, ếch nhái, rắn rết, tôm cua băm nhỏ. Bên cạnh đó nên bổ sung nhiều rau xanh và cả cà chua để giúp gà không bị thiếu các loại vitamin. Một số sư kê còn cho gà ăn thêm 2 trứng vịt lộn mỗi tuần để gà sung sức hơn các bạn cũng có thể tham khảo.

Trứng vịt lộn
Nguyên nhân và cách chữa gà chọi bị rút gân, mất gân

Sau khi bổ sung dinh dưỡng cho gà khoảng 1 – 2 tuần giúp ổn định lại sức khỏe thì có thể bắt đầu cho gà luyện tập lại một cách nhẹ nhàng để lấy lại gân cốt. Một cách đơn giản cho gà luyện tập đó là nâng gà hơi cao 10cm sau đó thả ra để gà làm quen dần, sau có thể nâng cao hơn ở mức 20, 30cm. Một cách khác đó là dùng tạ gà lắp vào chân giúp gà luyện tập ngay cả khi các bạn đang bận.

Tạ chân gà chọi
Tạ chân gà chọi

Cuối cùng là om bóp tăng thể lực cho gà chọi, cái này chắc anh em sư kê nào cũng biết rồi. Để om bóp thì nên dùng rượu nghệ, còn về việc om bóp như thế nào còn tùy vào bí quyết và kinh nghiệm của từng anh em. Nếu không có rượu nghệ thì có thể mua trên mạng hiện cũng có rất nhiều người bán.

Rượu nghệ
Nguyên nhân và cách chữa gà chọi bị rút gân, mất gân

Như vậy, với các thông tin trên, hi vọng mọi người đã hiểu rõ về tình trạng gà bị rút gân và gà bị mất gân là như thế nào cũng như cách chữa gà chọi bị rút chân, mất gân ra sao. Nếu các bạn còn thắc mắc, hãy để lại comment để được NNO giải đáp kỹ hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang