logo vui cười lên

Gà bị lạnh chân là bệnh gì? Những giải thích từ chuyên gia


Nếu bạn đang nuôi gà bỗng một ngày đẹp trời thấy gà bị lạnh chân, xù lông ở phần đùi, ngoài ra không có dấu hiệu gì khác thì bạn nên tìm ngay nguyên nhân tại sao. Có thể đàn gà nhà bạn một hai hôm sẽ tự khỏi nhưng cũng có thể sẽ bị nặng hơn với nhiều triệu chứng khác gây thiệt hại kinh tế lớn. Trong bài viết sau đây, NNO sẽ giúp các bạn biết gà bị lạnh chân là bệnh gì và cách xử lý như thế nào khi gà bị tình trạng này.


Bệnh gout ở gà
Gà bị lạnh chân là bệnh gì

Gà bị lạnh chân là bệnh gì

Gà bị lạnh chân chỉ là một triệu chứng của bệnh nào đó chứ không phải là một bệnh. Về vấn đề gà lạnh chân, các chuyên gia cũng đã giải thích khá cụ thể đó là gà có thể bị tắc nghẽn mạch máu khiến máu không xuống được chân, lúc này chân gà sẽ bị lạnh vì thiếu máu. Trường hợp máu bị nghẽn hoàn toàn không xuống được chân còn có thể khiến gà bị liệt chứ không chỉ là chân lạnh nữa. Trường hợp lạnh chân này cũng có thể do thời tiết lạnh, gà được nuôi nhốt ở trên nền gạch không có chất độn chuồng khiến chân gà bị lạnh. Chúng ta sẽ phân tích cụ thể từng trường hợp gà lạnh chân để các bạn hiểu rõ hơn nguyên nhân và cách xử lý.

1. Gà bị lạnh chân do thời tiết

Thời tiết lạnh và gà được nuôi nhốt trên nền đất lạnh không có chất độn chuồng cũng là nguyên nhân khiến gà lạnh chân. Trường hợp này bạn có thể gặp khi nuôi gà dạng chăn thả hoặc bán chăn thả trong điều kiện thời tiết lạnh.

Để tránh việc gà bị lạnh chân do thời tiết lạnh, các bạn lưu ý đảm bảo chất độn chuồng cho gà phải khô ráo và đủ độ dày (10cm). Khi nuôi gà dạng thả vườn và bán chăn thả thì nên lưu ý những ngày trời mưa, trời lạnh thì không nên thả gà ra vườn mà phải nhốt gà vào chuồng đảm bảo kín gió và giữ ấm cho gà. Chỉ thả gà ra vườn khi thời tiết ấm áp và vườn khô ráo.

Gà Lạc Thủy
Gà bị lạnh chân là bệnh gì

2. Gà lạnh chân do bị trúng gió

Trường hợp gà bị trúng gió cũng có liên quan ít nhiều đến thời tiết tuy nhiên gà có thể bị trúng gió ngay cả vào mùa hè chứ không phải chỉ mùa đông lạnh gà mới bị. Khi gà bị trúng gió một biểu hiện khá đặc trưng là gà bị liệt chân, chân lạnh. Nguyên nhân là dây thần kinh của gà bị chèn ép khiến gà bị sưng khớp, máu không xuống được chân khiến chân bị lạnh.

Khi thấy gà bị trúng gió bạn có thể dùng dầu hỏa hoặc dầu gió hoặc rượu quế xoa khắp người gà đặc biệt là những phần da không có lông, hốc cánh và đầu. Sau khi đã thoa dầu cho gà, để gà ở nơi kín gió, ấm áp là được. Nếu gà bị nhẹ thì 15 – 30 phút sau gà có thể đi lại bình thường và không bị lạnh chân nữa. Nếu gà bị nặng nghẹo đầu, vẹo cổ thì phải đợi 2 – 3 giờ sau gà mới có thể đi lại tốt và gần như khôi phục được như bình thường.

Xem thêm: Gà bị trúng gió liệt chân

Gà bị trúng gió vẹo cổ
Gà bị lạnh chân là bệnh gì

3. Gà lạnh chân do các bệnh truyền nhiễm

Có nhiều căn bệnh truyền nhiễm cũng có thể khiến gà lạnh chân mà điển hình là bệnh đầu đen hoặc bệnh dịch tả gà (Newcastle). Do đó, nếu bạn xác định không phải gà bị lạnh chân do thời tiết và do bị trúng gió đồng thời gà cũng chưa có dấu hiệu gì của bệnh thì bạn nên cẩn thận với 2 bệnh vừa kể trên.

Để phòng ngừa có thể mắc phải 2 bệnh truyền nhiễm trên khi mới có dấu hiệu gà bị lạnh chân các bạn có thể thực hiện các bước sau: nếu đàn gà chưa tiêm vắc xin Newcastle thì nên tiêm ngay. Sau khi tiêm vắc xin các bạn cho gà dùng thuốc đặc tri bệnh đầu đen ở gà như thuốc Sul-depot và Hepaton với liều lượng 2ml Sul-depot + 1g Hepaton pha chung với 1 lít nước, cho gà uống tự do thay nước liên tục 4 – 5 ngày.

Với các thông tin trên, chắc các bạn đã không còn thắc mắc gà bị lạnh chân là bệnh gì và có thể dễ dàng xử lý khi gặp tình trạng này. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại comment để được NNO giải đáp cụ thể hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang