logo vui cười lên

Gà bị gout (gút), triệu chứng và cách điều trị như thế nào


Nhiều bạn có lẽ sẽ hơi ngạc nhiên vì người có thể bị gout chứ gia cầm sao lại cũng bị gout được.Thực tế là gia cầm cũng có thể bị gout và bệnh gout ở gia cầm cũng khiến các khớp sưng đau làm gà đi lại khó khăn thậm chí què chân không đi được. Gà bị gout thường hay bị nhầm với một số bệnh khác nên khiến nhiều người chăn nuôi không chuẩn đoán được bệnh và điều trị không khỏi. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giới thiệu với các bạn về bệnh gout ở gà với triệu chứng và cách điều trị bệnh này.


Gà bị cầu trùng - những thông tin cần biết
Gà bị gout là bệnh gì

Gà bị gout (gút) là bệnh gì

Cũng như bệnh gout ở người, gà bị gout là do cơ thể gà không đào thải được các độc tố trong cơ thể dẫn đến tích tụ axit uric dưới dạng muối urat ở các cơ quan nội tạng hoặc ở các khớp khiến gà ủ rũ, mệt mỏi, đau khớp và có thể bỏ ăn. Thể cấp tính của bệnh gout khiến gan thận sưng to và tỉ lệ chết có thể lên đến 35%.

Bệnh gout ở gà thường bị nhầm lẫn với triệu chứng của một số bệnh như bệnh viêm khớp, bệnh CRD, bệnh IB, bệnh tụ cầu khuẩn, bệnh thiếu khoáng nên nếu không điều trị đúng cách bệnh sẽ không khỏi mà ngày càng nặng hơn.

Nguyên nhân gây ra bệnh gout ở gà thường do 2 nguyên nhân chính. Nguyên nhân thứ nhất là gà bị gout do rối loạn chuyển hóa thức ăn hay các bạn cũng có thể gọi là do thức ăn. Nếu thức ăn thừa khoáng, nhiều muối, nhiều canxi phốt pho hoặc nhiều vitamin D, thiếu vitamin B1 cũng là nguyên nhân khiến gà bị gút. Nguyên nhân thứ hai là do gà bị kế phát từ các bệnh như CRD hay bệnh IB dẫn đến suy thận. Khi gà bị suy thận cơ thể sẽ không đào thải được các độc tố dẫn đến axit uric trong máu tăng cao làm lắng đọng các tinh thể muối urat trong cơ thể. Bên cạnh hai nguyên nhân này thì cũng có thể do một nguyên nhân khác là di truyền từ gà bố mẹ.

Bệnh gout ở gà
Bệnh gout ở gà

Triệu chứng khi gà bị gout

Gà bị gout là do axit uric trong máu tăng cao làm lắng đọng muối urat trong cơ thể. Tùy vào vị trí lắng đọng muối urat mà gà sẽ có các triệu chứng khác nhau:

  • Gà bị gout nội tạng thì sẽ thấy thận sưng, gan sưng, trên các cơ quan nội tạng như gan, thận, tim, phổi, ruột có các tinh thể muối urat nhỏ li ti màu trắng rất dễ thấy. Khi gà bị bệnh ở thể này sẽ không có triệu chứng quá rõ ràng mà bạn chỉ thấy gà ủ rũ, kém ăn.
  • Gà bị gout khớp thì các tinh thể muối urat lắng đọng ở các khớp làm gà có hiện tượng sưng khớp, què chân. Khi ấn vào khớp bị sưng sẽ thấy khớp hơi bùng nhùng bên trong. Nếu mổ khớp cũng sẽ thấy có các tinh thể muối urat bên trong rất rõ ràng.
Gà bị gout ở nội tạng
Gà bị gout ở nội tạng

Phân biệt bệnh gout ở gà với các bệnh khác

Bệnh gút ở gà rất dễ bị nhầm với các bệnh khác như CRD, IB, tụ cầu khuẩn, viêm khớp, gà bị thiếu chất do các bệnh này cũng khiến khớp chân của gà sưng to, gà đi lại khó khăn thậm chí không đi lại được do chân bị liệt. Để phân biệt bệnh gout ở gà các bạn có thể căn cứ vào một số triệu chứng đặc trưng của các bệnh khác để nhận biết:

  • Bệnh CRD cũng có tỉ lệ 10 – 15% khiến gà bị viêm khớp giống như bị gout. Bệnh CRD khiến gà bị hen khẹc tiêu chảy phân xanh phân trắng, đây là 2 triệu chứng mà bệnh gout không có.
  • Gà bị thiếu khoáng, thiếu vitamin B1 hoặc khẩu phần ăn của gà nhiều canxi phốt pho, nhiều vitamin D cũng khiến gà bị què chân. Bệnh này cũng dễ nhầm với gout nhưng diễn biến bệnh ở gà không nhanh, ban đầu gà chỉ bị rũ chân sau đó mới bị nặng dần và liệt chân. Bệnh gout diễn biến bệnh khá nhanh khiến gà đi lại khó khăn và có thể liệt chân sau vài ngày phát bệnh.
  • Gà bị tụ cầu khuẩn cũng khiến khớp chân sưng to, gà bị liệt chân giống như gout. Tuy nhiên, tụ cầu khuẩn lại có đặc điểm là gà bị tiêu chảy phân vàng, uống nhiều nước. Đây là đặc điểm để có thể phân biệt với bệnh gout.
cách điều trị bệnh viêm khớp ở gà
Gà bị gout

Cách điều trị gà bị gout

Sau khi đã xác định được gà bị gout, các bạn có thể điêu trị như sau:

  • Cân đối lại thành phần thức ăn đồng thời giảm lượng thức ăn cho gà trong 3 – 5 ngày.
  • Kết hợp cho gà sử dụng thuốc giải độc gan thận để gà tăng khả năng thải độc giúp giảm lượng axit uric có trong máu.
  • Dùng thêm các loại thuốc chống viêm cho gia cầm để điều trị viêm nội tạng và viêm khớp. Bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc chống viêm cho người như Anpha Choay để cho gà uống cũng có hiệu quả rất tốt.

Để tránh tình trạng bệnh có thể tái phát lại, sau khi điều trị khỏi các bạn vẫn nên chú ý đảm bảo khẩu phần ăn và thành phần dinh dưỡng phù hợp. Cho gà sử dụng giải độc gan thận định kỳ để giảm tình trạng gà bị tái phát bệnh gout.

Với các thông tin trên, hi vọng các bạn đã hiểu về bệnh gout ở gà. Gà bị gout cũng giống như ở người khiến lượng axit uric trong máu tăng cao làm lắng đọng muối urat trong cơ thể gây đau nhức cho gà. Triệu chứng điển hình của bệnh này là tình trạng muối urat đọng lại ở khớp chân khiến khớp sưng to, gà đi lại khó khăn, không đi được. Để điều trị bệnh này các bạn chỉ cần cân đối lại khẩu phần thức ăn, cho gà uống thuốc giải độc gan thận và thuốc chống viêm thì sau vài ngày điều trị gà sẽ khỏi hoàn toàn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang