logo vui cười lên

Gà bị nấm da (bị lác, mốc), nguyên nhân và cách chữa hiệu quả nhất


Gà có rất nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhưng cũng có những bệnh thông thường không gây nguy hiểm nhiều đến gà. Một trong những bệnh như vậy là bệnh nấm da hay ở những con gà chọi mọi người thường gọi là gà bị lác, gà bị mốc lác hay gà bị mốc. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về trường hợp gà bị nấm da và cách chữa bệnh này một cách hiệu quả nhất.


Gà bị nấm da - gà bị lác (mốc)
Gà bị nấm da – gà bị lác (mốc)

Gà bị nấm da (bị lác, mốc)

Gà bị nấm da là trường hợp gà nuôi trong môi trường không đảm bảo khiến các mầm bệnh như nấm phát triển ký sinh trên da của gà. Khi các bào tử nấm phát triển sẽ tạo thành những mảng màu trắng trên da gà khiến gà ngứa ngáy khó chịu. Bệnh này không nguy hiểm cũng không làm gà bị đau hay bỏ ăn nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khiến gà không thoải mái dễ bị stress.

Lưu ý, gà bị nấm da ở gà chọi thường được những sư kê gọi là gà bị lác hay gà bị mốc. Lác ở đây các bạn đừng hiểu nhầm là lác mắt mà lác là một kiểu nói địa phương về bệnh nấm ở gà. Còn đối với những con gà nói chung và nói theo chuyên môn của các bác sĩ thú y thì trường hợp này là bệnh nấm da ở gà.

Gà bị nấm da - gà bị lác (mốc)
Gà bị nấm da – gà bị lác (mốc)

Cách trị gà bị lác mốc (nấm)

Trường hợp gà bị nấm da thực chất là cũng không hiếm thấy. Đối với những người nuôi gà chọi thì có rất nhiều bạn thắc mắc về cách trị lác cho gà chọi, thuốc trị lác gà hay cách điều trị gà đá bị lác. Thực tế là vấn đề này rất dễ giải quyết và cũng có rất nhiều người chia sẻ cách trị nấm. Có 2 cách trị nấm được nhiều người áp dụng, thứ nhất là dùng cách cổ truyền kết hợp một số loại thảo dược để trị nấm, thứ hai là dùng thuốc tây để điều trị. Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất vẫn là dùng thuốc tây để trị, cách trị nấm dân gian cũng có hiệu quả nhưng không thể bằng được dùng thuốc tây.

Cách trị gà bị nấm da bằng thuốc tây rất đơn giản, các bạn chỉ cần tới các tiệm thuốc thú y mua thuốc trị nấm da cho gà và làm theo hướng dẫn sử dụng. Bạn cũng có thể tham khảo một số loại thuốc mà chuyên gia Phạm Ngọc Thạch tư vấn và hướng dẫn trong video sau đây:

  • Để điều trị triệt để tình trạng gà bị nấm da thì trước hết bạn cần thay chất độn chuồng, đảm bảo môi trường chăn nuôi khô ráo thoáng mát, xịt thuốc sát trùng để khử khuẩn toàn bộ khu vực chuồng nuôi cũng như các dụng cụ chăn nuôi.
  • Dùng thuốc BSI hoặc ASA bôi thuốc lên khu vực bị nấm ngày 2 – 3 lần. Sau khi bôi thuốc trị nấm, bạn dùng một bàn chải đánh răng nhúng vào lòng trắng trứng gà rồi chải nhẹ vào khu vực bị nấm. Bôi và chải như vậy trong khoảng 5 – 7 ngày gà sẽ khỏi hoàn toàn.
  • Dùng Supervita + men tiêu hóa + giải độc gan thận dùng 10 – 15 ngày để giúp gà tăng sức đề kháng tốt hơn tránh bị nhiễm nấm trở lại.

Như vậy, có thể thấy rằng gà bị nấm da hay còn gọi là gà bị lác, gà bị mốc có nguyên nhân do gà bị nấm gây ra. Gà bị nấm da không nguy hiểm nhưng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của đàn gà. Nếu bạn gặp trường hợp này thì chỉ cần dùng các loại thuốc trị nấm cho gia cầm bôi vào vết nấm, dùng bàn chải đánh răng cùng với lòng trắng trứng chải nhẹ vào vết nấm thì khoảng 5 – 7 ngày sau gà sẽ khỏi hoàn toàn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang