logo vui cười lên

Gà trống gáy nửa đêm, điều hiển nhiên hay điềm báo xấu


Gà là loại gia cầm rất quen thuộc với các hộ chăn nuôi. Đây là loại gia cầm được nuôi rất phổ biến gắn liền với văn hóa của người Việt Nam. Liên quan đến con gà, có nhiều vấn đề mà người nuôi gà thắc mắc như gà trống gáy nửa đêm có phải điềm báo xấu hay không, gà trống có đẻ trứng được không, gà trống ấp trứng, … Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về hiện tượng gà trống gáy nửa đêm để xem đây có phải điều hiển nhiên hay nó là một điềm báo xấu không nhé.


Gà trống gáy sáng
Gà trống gáy sáng

Gà trống gáy khi nào

Gà trống được biết đến là loài có tập tính gáy sáng. Với cơ chế sinh học đặc biệt nên gà trống có khả năng gáy tương đối đúng giờ. Đây cũng là lý do mà trước đây dù không có đồng hồ nhưng nghe tiếng gà gáy thì người ta có thể đoán được đó là thời điểm nào trong ngày. Sau này, khi đồng hồ trở nên phổ biến thì vấn đề gà trống gáy không được nhiều người quan tâm nữa.

Về vấn đề gà trống gáy khi nào thì có nhiều tranh luận nhưng có thể khẳng định một số điểm sau:

  • Gà trống có thể gáy khi nào chúng thích không liên quan gì đến thời gian. Tiếng gáy của gà trống có ý nghĩa về lãnh thổ và dùng tiếng gáy để thu hút các con mái trong đàn. Gà trống gáy nửa đêm cũng không phải chuyện gì quá hiếm lạ.
  • Cơ chế sinh học bên trong con gà giúp gà có bản năng gáy vào những thời điểm cố định trong ngày mà không bị ảnh hưởng bởi thời tiết hay các yếu tố bên ngoài. Chình cơ chế này nên gà trống trước đây được dùng như một công cụ báo giờ rất tốt. Tất nhiên, thời gian gà gáy có thể sẽ bị thay đổi ít nhiều chứ không bao giờ chuẩn 100% như đồng hồ được.
  • Gà trống thường lên chuồng sớm vì nhá nhem tối mắt chúng sẽ không nhìn rõ và mọi người hay gọi là bị quáng gà. Tuy nhiên, giấc ngủ của gà thường không dài và tới 11h đêm chúng sẽ tỉnh. Lúc tỉnh giấc gà trống có thể sẽ gáy. Đây cũng là lý do gà trống gáy nửa đêm mà một số người nuôi gà gặp phải.
  • Gà trống thông thường sẽ gáy 3 đợt lúc 11h – 13h sáng, 17 – 19h tối và 3 – 5h sáng. Ban ngày thường mọi người không để ý nhưng ban đêm yên tĩnh thì tiếng gà gáy nghe rất vang. Sáng sớm gà trống đôi khi gáy từ 2h sáng và mỗi tiếng gáy 1 lần cho đến 5 giờ gọi là gáy chuyển canh. Tiếng gáy của gà vào buổi sáng sớm được người Việt Nam sử dụng như một đồng hồ báo thức tự nhiên.
Gà trống gáy nửa đêm
Gà trống gáy

Gà trống gáy nửa đêm có điềm báo gì

Như vừa nói trên, gà trống có thể gáy bất kỳ lúc nào trong ngày. Việc một con gà trống gáy lúc 12 giờ đêm thực ra không có gì là bất thường cả. Nếu con gà trống đó ngày nào cũng gáy lúc 12 giờ đêm thì tức là đồng hồ sinh học của nó có vấn đề.

Gà trống gáy nửa đêm
Gà trống gáy

Trước đây, khi các giống gà ít bị lai tạo thì việc gà trống gáy thường rất chuẩn giờ. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều giống gà mới được nhập vào Việt Nam dẫn đến các giống gà thuần chủng ít đi và những con gà lai thường sẽ có cơ chế sinh học không được chuẩn như những con gà thuần. Đây cũng có thể là một lý do khiến gà trống hiện nay thường gáy không đúng giờ như trường hợp gà trống gáy nửa đêm như một số bạn thắc mắc. Do đó, việc gà trống gáy nửa đêm không phải là điềm báo gì cả và các bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Gà trống gáy nửa đêm
Gà trống gáy

Như vậy, có thể thấy rằng gà trống gáy là để thu hút các con mái, cảnh báo chủ quyền lãnh thổ và gáy theo nhịp sinh học của cơ thể. Gà trống gáy nửa đêm cũng không có gì lạ lẫm chỉ là nó bị sai nhịp sinh học mà thôi. Đây cũng không phải điềm báo gì cả nên các bạn không cần phải quá lo lắng. Còn nếu gà gáy nửa đêm làm ảnh hưởng đến bạn hay hàng xóm thì chắc bạn biết “phải làm gì tiếp theo” rồi phải không.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang