logo vui cười lên

Bệnh Gumboro ghép cầu trùng ở gà, phác đồ điều trị từ chuyên gia


Khi gà bị bệnh, nếu các bạn chuẩn đoán sai bệnh sẽ khiến việc điều trị không khỏi thậm chí bị nặng hơn. Nếu gà chỉ mắc 1 bệnh thì việc chuẩn đoán tương đối dễ và cách điều trị thường cũng không phức tạp. Còn nếu gà bị mắc bệnh sau đó lại kế phát với những bệnh khác, tức là ghép với các bệnh khác thì sẽ có nhiều triệu chứng lâm sàng không rõ ràng khiến việc chuẩn đoán bệnh trở nên khó khăn và việc điều trị không hiệu quả. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn tìm hiểu về bệnh Gumboro ghép cầu trùng ở gà với phác đồ điều trị từ chuyên gia để các bạn có hướng điều trị phù hợp nếu gặp phải trường hợp này.


Gà bị cầu trùng - những thông tin cần biết
Bệnh Gumboro ghép cầu trùng ở gà

Bệnh Gumboro ghép cầu trùng ở gà

Bệnh Gumboro ở gà là một bệnh do virus gây ra, bệnh này phá hủy hệ miễn dịch của gà khiến gà dễ mắc các bệnh khác hơn. Khi gà mắc nhiều bệnh cùng lúc sẽ khiến tỉ lệ chết tăng cao gây thiệt hại lớn đến người chăn nuôi. Một trường hợp kế phát thường gặp khi gà mắc Gumboro đó là bệnh Gumboro ghép cầu trùng.

Triệu chứng khi gà bị Gumboro ghép cầu trùng là gà ủ rũ, kém ăn, sốt cao, đi ngoài phân xanh phân trắng. Các dấu hiệu này thường chỉ có thể giúp các bạn nhận biết gà bị Gumboro, còn kế phát bệnh khác thì phải mổ khám để xem bệnh tích mới xác định rõ được.

Khi mổ khám sẽ thấy bệnh tích điển hình là đùi và ruột có dấu hiệu xuất huyết với nhiều đốm đỏ. Manh tràng không sưng nhưng lại thấy có dấu hiệu xuất huyết. Túi Fabricius viêm sưng, xuất huyết, một số con bị Gumboro mãn tính có thể thấy túi Fabricius bị teo nhỏ rõ rệt.

Bệnh Gumboro ghép cầu trùng ở gà, phác đồ điều trị từ chuyên gia
Bệnh Gumboro ghép cầu trùng ở gà – Túi Fabricius viêm sưng

Phác đồ điều trị từ chuyên gia

Theo như phác đồ điều trị từ TS Nguyễn Thị Liên Hương – Trung tâm khuyến nông quốc gia, bệnh Gumboro ghép cầu trùng có thể áp dụng phác đồ điều trị như sau:

  • Cách ly toàn bộ đàn gà với môi trường xung quanh.
  • Cho toàn đàn sử dụng kháng thể Gumboro để trị bệnh Gumboro.
  • Sử dụng kháng sinh điều trị bệnh cầu trùng ở gà như Amprolium hoặc Cocimax hoặc Coccistop hoặc ESB3, liều lượng dùng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất.
  • Dùng vitamin C, vitamin K, điện giải, men tiêu hóa, axit hữu cơ cho gà dùng để tăng sức, trợ lực cho gà.

Như vậy, có thể thấy rằng bệnh Gumboro ghép cầu trùng ở gà không phải khó chữa. Các bạn chỉ cần đồng thời chữa hai bệnh này cùng lúc, bệnh Gumboro thì các bạn cho gà sử dụng kháng thể Gum (KTG), bệnh cầu trùng thì dùng kháng sinh đặc trị là bệnh sẽ khỏi. Điểm khó khăn khi điều trị bệnh này nằm ở chỗ khó chuẩn đoán thông qua các triệu chứng lâm sàng, khi gà chết thì bệnh đã diễn biến xấu. Do đó, các bạn tốt nhất vẫn nên phòng bệnh sẽ tốt hơn bằng cách chọn mua giống từ các đơn vị uy tín, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và tiêm vắc xin Gum cho gà đúng theo lịch tiêm.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang