logo vui cười lên

Gà bị giun sán, hướng dẫn nhận biết và cách chữa cụ thể


Chào các bạn, khi chăn nuôi gà nếu các bạn không có biện pháp phòng bệnh và đảm bảo chăn nuôi đúng kỹ thuật thì gà có thể nhiễm bệnh bất kỳ lúc nào. Một trong những bệnh mà gà có thể gặp phải được nhiều bạn thắc mắc đó là gà bị giun sán. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn nhận biết gà bị giun sán và cách tẩy giun hiệu quả nhất.


Gà bị giun sán, hướng dẫn nhận biết và cách chữa cụ thể
Gà bị sán

Nhận biết gà bị giun sán

Giun sán là một loại ký sinh trùng sống trong đường ruột của gà. Giun sán ký sinh trong đường ruột sẽ hấp thụ thức ăn mà gà ăn khiến gà còi cọc chậm lớn. Khi gà bị giun sán thường không có triệu chứng cụ thể mà chỉ thấy gà ăn uống bình thường, không bị bệnh tật gì nhưng lại còi cọc chậm lớn. Chỉ có trường hợp sán nhiễm lên mắt khiến gà bị sưng mắt, mắt có bọt, bạn xem bên dưới hoặc trên vành mắt sẽ thấy có sán bên trong. Ngoài ra, cách nhận biết gà bị giun sán khác là mổ khám. Nếu gà bị giun sán thì trong ruột sẽ thấy có giun sán rất rõ ràng.

Gà bị giun sán thường tập trung ở những đàn gà nuôi thả vườn hoặc thả đồi. Khi gà tự tìm thức ăn sẽ dễ dàng bị nhiễm ký sinh trùng, trứng giun sán. Do đó, để tránh gà bị giun sán các bạn nên tẩy giun định kỳ cho đàn gà vào lúc 45 ngày tuổi và trước khi xuất bán 1 tháng.

Gà bị gun sán lên mắt
Gà bị giun sán lên mắt

Cách tẩy giun sán cho gà

Khi thấy gà có các triệu chứng bị giun sán thường người chăn nuôi sẽ bị nhầm với bệnh ký sinh trùng đường máu hay bệnh viêm ruột hoại tử ở gà. Tuy nhiên, để ý kỹ sẽ thấy gà bị giun sán sẽ không có tình trạng bị tiêu chảy và vẫn ăn uống bình thường. Khi đã xác định được gà bị gun sán rồi thì cách điều trị cũng không khó. Có khá nhiều loại thuốc trị giun sán cho gà được bán phổ biến hiện nay như Levamisol, Menbadazol hoặc Ivermectin. Nếu các bạn mua được Menbadazol là tốt nhất vì loại thuốc này trị được cả giun tròn. Khi dùng thuốc để trị giun sán các bạn nên trộn vào thức ăn cho gà ăn vào buổi sáng. Nếu là loại thuốc tiêm thì các bạn tiêm theo đúng liều lượng của nhà sản xuất.

Lưu ý:

  • Khi tẩy giun cho gà các bạn cần tẩy 2 lần mới có hiệu quả tốt. Mỗi lần tẩy giun cách nhau 4 ngày.
  • Để phòng giun sán cho đàn gà, các bạn nên tẩy giun cho gà vào 1 tháng rưỡi tuổi và trước khi xuất bán 1 tháng tẩy lại giun sán một lần.

Cách chữa sán lên mắt gà

Nhiều bạn thắc mắc về cách chữa sán lên mắt gà. Có khá nhiều người đưa ra các phương pháp dân gian như dùng quả cau hay ớt để trị. Hiệu quả thì có nhưng lời khuyên là bạn vẫn nên dùng thuốc tẩy giun sán và làm như hướng dẫn ở trên sẽ tốt hơn. Việc dùng thuốc sẽ giúp tẩy giun sán hoàn toàn, còn việc chữa theo phương pháp dân gian hay cách thủ công là ngồi gắp sán ra chỉ có thể chữa được một phần chứ không chữa được hết.

Thuốc tẩy giun sán Levamisol
Thuốc tẩy giun sán Levamisol

Với các thông tin trên, có thể thấy rằng gà bị giun sán thường có ở các đàn gà thả vườn khiến gà còi cọc chậm lớn. Nếu bạn gặp tình trạng gà vẫn ăn tốt nhưng còi cọc chậm lớn hoặc thấy gà có sán trong mắt làm mắt sưng có bọt thì nên nghĩ ngay đến việc gà bị giun sán. Nếu gà được 1 tháng rưỡi tuổi thì bạn có thể tẩy giun sán cho gà bằng các loại thuốc thú y như Levamisol, Menbadazol hoặc Ivermectin đều rất tốt và hiệu quả.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang