logo vui cười lên

Nhiệt độ ấp trứng chim công bao nhiêu, vài lưu ý cài nhiệt độ


Nhiều bạn thắc mắc nhiệt độ ấp trứng chim công bao nhiêu. Vấn đề này các bạn tham khảo sẽ thấy ngay nhiệt độ ấp trứng chim công được mọi người chia sẻ là 37.5 độ C giống với nhiệt độ ấp trứng gà. Nhiệt độ này được cài đặt để ấp chim công nhưng vẫn phải căn cứ tình hình thực tế để điều chỉnh mới có được nhiệt độ chuẩn.

Trứng chim công ấp bao nhiêu ngày nở
Nhiệt độ ấp trứng chim công bao nhiêu

Nhiệt độ ấp trứng chim công bao nhiêu

Trước đây khi chim công mới được cho phép nuôi, người chăn nuôi phát hiện chim công ấp trứng không hiệu quả. Khi có người hoặc có cảm giác không an toàn thì chim mẹ thường bỏ ổ không vào ấp nữa. Điều này dẫn đến việc cho chim công mẹ ấp tỉ lệ nở kém. Để khắc phục vấn đề này rất nhiều cách đã được áp dụng và có 2 cách mọi người áp dụng thành công đó là dùng máy ấp trứng và cho gà ấp thay. Chắc đến đây các bạn cũng biết nhiệt độ ấp trứng chim công bao nhiêu rồi đúng không. Trứng gà nhiệt độ ấp chuẩn ai cũng biết là 37.5 độ C, mà gà ấp trứng chim công tỉ lệ nở tốt nên nhiệt độ ấp trứng chim công bằng máy cũng là 37.5 độ C.

Khi ấp trứng chim công bằng máy, nhiệt độ ấp 37,5 là chuẩn nhưng có một vài vấn đề. Thứ nhất là máy ấp trứng không máy ấp nào giống máy ấp nào nên có thể nhiệt độ trong máy sẽ có sai số nhất định giữa các máy ấp. Thứ hai là nhiệt độ môi trường, nhiệt độ ngoài trời ảnh hưởng đến nhiệt dộ trong máy ấp nên mùa đông khác, mùa hè khác. Thứ ba là vị trí đặt máy ấp, hai nhà cạnh nhau dùng cùng loại máy nhưng khi ấp vẫn có sự khác biệt. Lý do là vị trí đặt máy có thể khác nhau, có bạn đặt máy ở trong lán mặc dù thoáng nhưng trưa khá nóng, có bạn lại đặt máy trong nhà nhiệt độ mát hơn ngoài lán tới 1 – 2 độ C. Thứ tư là bản thân của trứng cũng khác nhau, trứng cùng một đàn đẻ ra có thể có độ tương đồng cao nhưng nếu trứng các bạn nhập về để ấp thì sẽ không biết thế nào. Có thể trứng to, trứng nhỏ, trứng vỏ dày, vỏ mỏng, trứng phôi tốt, trứng phôi kém, … Vì thế nhiệt độ ấp trứng chim công chuẩn là 37.5 nhưng khi ấp bạn vẫn cần phải điều chỉnh cho phù hợp với trứng để trứng nở được tốt.

Trứng chim công ấp bao nhiêu ngày nở
Nhiệt độ ấp trứng chim công bao nhiêu

Điều chỉnh nhiệt thế nào

Để điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng chim công cho phù hợp, các bạn cần đảm bảo máy hoạt động tốt ổn định, đo lại nhiệt độ trong máy sau đó cài đặt nhiệt độ ấp chuẩn 37.5 độ C. Cho trứng vào ấp rồi theo dõi trứng định kỳ nhất là giai đoạn vài ngày khi trứng sắp nở. Giai đoạn này rất quan trọng và bằng vào việc điều chỉnh nhiệt độ ấp của máy các bạn có thể khiến trứng nở được đúng ngày và đạt tỉ lệ nở cao.

Xem thêm: Trứng chim công ấp bao nhiêu ngày nở

Nguyên tắc điều chỉnh nhiệt là nhiệt độ tăng trứng sẽ nở sớm hơn, nhiệt độ giảm trứng nở muộn hơn. Nhiệt độ cao quá trứng bị chết phôi, nhiệt độ thấp quá phôi trứng không phát triển nữa. Vậy nên các bạn chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ ấp trong khoảng tăng giảm 0,3 – 0,4 độ C chứ không nên tăng giảm quá nhiều. Mỗi lần tăng giảm chỉ nên tăng giảm 0,1 – 0,2 độ C kết hợp kiểm tra trứng hàng ngày. Cụ thể các bạn điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng chim công như sau:

Ngày ấp thứ 25:

Ngày nở chuẩn của trứng công là 27 ngày, ngày 25 vẫn cách ngày nở 2 ngày nên nếu ngày này mà bạn thấy trứng đã sắp nở là nở sớm. Giảm nhiệt độ ấp xuống 0,2 độ C để trứng nở chậm hơn chút.

Nếu trứng chưa có dấu hiệu mổ vỏ, soi trứng để xem túi khí ở đầu to của trứng đã mở rộng ra chưa. Nếu túi khí mở rộng ra là dấu hiệu trứng sắp nở. Nếu túi khi chưa mở rộng thì tức là chưa có dấu hiệu nở. Tuy nhiên ngày 25 vẫn còn sớm nên chưa cần tăng giảm nhiệt mà đợi theo dõi tiếp ở ngày 26.

Ngày ấp thứ 26:

Nếu ngày 26 trứng có dấu hiệu mổ vỏ thì cứ để trứng tự nở, trứng mổ vỏ sau khoảng 1 ngày sẽ nở. Ngày 26 mổ vỏ thì ngày 27 nở là đúng ngày, các bạn chỉ cần đợi.

Nếu ngày 26 chưa có dấu hiệu nở, soi trứng để xem có dấu hiệu nở chưa. Nếu có dấu hiệu nở rồi thì để nguyên đợi tiếp đến ngày 27 xem trứng mổ vỏ hay không. Nếu trứng chưa có dấu hiệu nở, tăng nhiệt độ ấp lên 0,1 – 0,2 độ C.

Ngày ấp thứ 27:

Nếu ngày ấp thứ 27 mà trứng mổ vỏ ngày 28 trứng nở hoàn toàn là vẫn ok. Nếu ngày 27 trứng chưa mổ vỏ các bạn lại soi trứng tiếp để kiểm tra. Trứng có dấu hiệu nở rồi thì tăng nhiệt độ ấp thêm 0,1 độ C, trứng chưa có dấu hiệu nở thì tăng nhiệt độ ấp thêm 0,2 độ C.

Ngày ấp thứ 28:

Nếu ngày ấp thứ 28 trứng mổ vỏ, ngày 29 nở tuy hơi muộn nhưng vẫn chấp nhận được. Nếu ngày ấp thứ 28 trứng chưa mổ vỏ thì tăng nhiệt độ ấp thêm 0,1 độ C để theo dõi tiếp. Do các bạn đã tăng nhiệt độ ấp mấy lần trước rồi nên lần này không nên tăng nhiều có thể khiến trứng bị nóng chết phôi.

Ngày ấp thứ 29:

Ngày ấp thứ 29 các bạn đợi trứng nở thôi, thường thì trứng công nở chuẩn ngày 27 nên ngày nở tốt nhất là vào ngày 26 – 28. Đến ngày 29 mà trứng chưa nở là muộn nhưng vẫn có nhiều trường hợp ấp nở vào ngày 29 30. Vậy nên nếu tăng nhiệt từ những ngày trước mà thấy trứng ngày 29 có dấu hiệu nở thì đợi tiếp, nếu ngày 29 chưa có dấu hiệu nở thì tăng nhiệt thêm 0,1 độ rồi lại đợi tiếp thôi.

Với cách tăng giảm nhiệt độ như trên, khi các bạn đã chỉnh được nhiệt độ để trứng nở thì giữ nguyên mức nhiệt độ đó để ấp lứa sau. Lứa sau các bạn lại kiểm tra trứng để xem cần tăng giảm nhiệt hay không. Thường lứa sau ấp trứng sẽ nở khá chuẩn và có thể chỉ phải tăng giảm 0,1 độ so với ban đầu. Lúc này nhiệt độ ấp chuẩn là nhiệt độ cuối cùng các bạn đã điều chỉnh.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang