logo vui cười lên

Máy ấp trứng bị hỏng quạt, kiểm tra và cách sửa


Máy ấp trứng nào cũng có quạt, khẳng định luôn với các bạn lại một lần nữa là máy ấp trứng nào cũng có quạt. Quạt trong máy ấp trứng có tác dụng khác nhau tùy vào mục đích và vị trí lắp đặt. Quạt tản nhiệt trong máy là quạt không thể thiếu giúp nhiệt độ trong máy tỏa đều khắp mọi vị trí. Bên cạnh đó còn có quạt quá nhiệt thường lắp sát với thành máy giúp hút không khí trong máy thổi ra ngoài. Vậy khi máy ấp trứng bị hỏng quạt thì sửa chữa như thế nào. Hãy cùng NNO tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây.

Cảm biến nhiệt độ trong máy ấp trứng
Máy ấp trứng bị hỏng quạt

Máy ấp trứng bị hỏng quạt

Như đã nói ở trên, máy ấp trứng nào cũng có quạt. Thường sẽ có 2 quạt là quạt tản nhiệt (quạt chính) giúp thổi đều không khí trong buồng ấp giúp nhiệt độ trong buồng ấp được đồng đều. Loại quạt thứ hai là quạt quá nhiệt, quạt này được lắp sát vào thành máy thông với bên ngoài. Khi quạt quá nhiệt hoạt động nó sẽ hút không khí trong buồng ấp thổi thẳng ra bên ngoài. Nếu máy ấp trứng bị hỏng quạt, tùy theo hỏng quạt nào sẽ ảnh hưởng khác nhau:

  • Nếu quạt tản nhiệt trong máy hỏng, nhiệt độ trong máy sẽ không được đồng đều. Những vùng trong phạm vi bóng nhiệt đến cảm biến nhiệt sẽ thường sẽ nóng lên nhưng khu vực càng xa bóng nhiệt thường sẽ không có nhiệt. Khi máy không có nhiệt, phôi trứng không đủ nhiệt độ để phát triển sẽ dần phát triển chậm lại rồi tạm dừng không phát triển nữa. Quạt tản nhiệt trong máy ấp là loại quạt sẽ hoạt động liên tục 24/24 và chỉ ngắt khi các bạn rút điện ra.
  • Quạt quá nhiệt bị hỏng máy vẫn sẽ hoạt động bình thường, nhưng khi nhiệt độ trong máy bị nóng quá do thời tiết hoặc do vấn đề nào đó thì máy sẽ không giảm được nhiệt nhanh hoặc không giảm được nhiệt độ. Tất nhiên, khi máy hoạt động bình thường không bị quá nhiệt thì quạt quá nhiệt không hoạt động.
Máy ấp trứng mùa đông
Máy ấp trứng bị hỏng quạt

Nếu bạn kiểm tra máy ấp trứng thấy quạt tản nhiệt trong máy không chạy, như vậy là đang có vấn đề rồi. Bạn có thể kiểm tra quạt bằng cách tháo quạt này ra, cắm trực tiếp vào điện gia đình. Quạt vẫn hoạt động thì vấn đề không phải do hỏng quạt, quạt không hoạt động thì tức là quạt này đang bị hỏng rồi.

Đối với quạt quá nhiệt cũng vậy, bạn nghi ngờ quạt này hỏng thì có thể thử. Hãy thử giảm nhiệt độ cài đặt của máy ấp để cho máy ở tình trạng bị quá nhiệt. Nếu máy quá nhiệt mà quạt quá nhiệt không chạy thì đúng là quạt này có vấn đề. Bạn cũng tháo quạt này ra để thử cắm trực triếp vào điện gia đình là biết ngay quạt hỏng hay không.

Xem thêm: https://mayaptrungmactech.com/tin-tuc/may-ap-trung-mactech-bi-hong-quat-tan-nhiet-xu-ly-nhanh-tu-mactech

Cảm biến nhiệt độ trong máy ấp trứng
Máy ấp trứng bị hỏng quạt

Sửa như thế nào

Quạt trên máy ấp trứng có nhiều loại, thông thường các máy ấp trứng ở Việt Nam đều dùng loại quạt hút hay còn gọi là quạt tản nhiệt với cánh nhựa. Nếu máy ấp trứng bị hỏng quạt hãng hoặc thợ sửa sẽ thay quạt mới chứ không sửa quạt đó. Nguyên nhân của việc quạt này không sửa là do quạt được thiết kế đồng bộ, nếu tháo ra để sửa vẫn được nhưng không có linh kiện thay thế. Kể cả có linh kiện thay thế thì giá linh kiện cũng đắt cộng thêm công sửa nữa thì còn hơn mua quạt mới. Vậy nên quạt này trừ trường hợp bị đứt đây còn lại thường thợ sẽ không sửa mà yêu cầu thay mới.

Lưu ý: loại quạt thổi này có loại quạt cánh bằng sắt bền hơn nhưng giá thành cao gấp vài lần. Thế nên máy ấp trứng không dùng loại quạt đó, thêm nữa là quạt đó mà có hỏng thì cũng thay mới chứ thợ không bao giờ sửa.

Máy ấp trứng tự chế
Máy ấp trứng bị hỏng quạt

Quạt cho máy ấp trứng cũng có nhiều loại, giá bán cũng khác nhau. Nếu bạn mua trên các trang thương mại điện tử như Shopee hay Lazada thì giá bán rất vô cùng, có loại chỉ 50 ngàn, có loại 80  – 100 ngàn, có loại 150 ngàn, … Vậy nên lời khuyên cho các bạn là nên mua quạt này từ nhà sản xuất máy ấp trứng. Quạt của hãng máy ấp trứng bán sẽ là loại quạt có công suất và luồng gió phù hợp với máy của bạn. Thêm nữa các hãng bán máy ấp cao cấp cũng có loại quạt tốt hơn với độ bền cao, chịu được môi trường ẩm thấp trong buồng ấp. Quạt mua của hãng thường đắt nhưng được bảo hành khoảng 3 – 6 tháng. Vậy nên nếu bạn muốn thay quạt mới nên cân nhắc mua quạt chính hãng sẽ đảm bảo hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang