logo vui cười lên

Nhiệt độ ấp trứng bồ câu bao nhiêu là chuẩn nhất


Nhiều bạn thắc mắc về nhiệt độ ấp trứng bồ câu bao nhiêu là chuẩn nhất. Có nhiều thông tin đưa ra và cũng nhiều người tranh cãi về vấn đề này. Thường mọi người vẫn báo nhiệt độ chuẩn là 37.3 độ C để ấp trứng bồ câu, nhưng nhiệt độ ấp thực tế sẽ có khác biệt chứ không phải lúc nào cũng là 37.3 độ để ấp.

Trứng chim bồ câu
Nhiệt độ ấp trứng bồ câu

Nhiệt độ ấp trứng bồ câu bao nhiêu là chuẩn nhất

Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất máy ấp trứng hiện nay, nhiệt độ ấp trứng bồ câu là 37,3 độ C. Do máy ấp có sai số nhất định về nhiệt độ và bản thân trứng của mỗi gia đình ấp cũng khác nhau nên nhiệt độ cài đặt 37,3 chỉ là nhiệt độ chuẩn chung để tham khảo. Thực tế khi ấp trứng bồ câu bằng máy nhiệt độ ấp trứng bồ câu có thể sẽ phải thay đổi khác với nhiệt độ cài đặt ban đầu để trứng nở tốt hơn, tăng hiệu quả kinh tế. Vậy nên nhiệt độ chuẩn để ấp trứng chim bồ câu là nhiệt độ cài đặt trên máy ấp đó, với loại trứng đó cho tỉ lệ nở tốt nhất.

Giải thích rõ hơn cho bạn nào mới ấp trứng còn chưa hiểu, máy ấp trứng hiện nay khi ấp trứng vẫn có sai số nhất định tùy vào linh kiện của máy. Ngoài ra thời tiết bên ngoài cũng ảnh hưởng đến quá trình ấp của máy nên cũng dẫn đến có sự sai khác. Cuối cùng là bản thân trứng bồ câu cho vào ấp không phải loại nào cũng giống nhau. Có những giống bồ câu cho trứng to, có những giống bồ câu đẻ trứng nhỏ hơn chút. Rồi lại do chế độ dinh dưỡng cho chim ăn mà có trứng vỏ dày, có trứng vỏ mỏng, … Với rất nhiều yếu tố ảnh hưởng bên ngoài như vậy nên dù các bạn đặt nhiệt độ ấp trứng bồ câu theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì vẫn có thể ấp không thành công. Vậy nên khi ấp trứng bằng máy, các bạn cài đặt nhiệt độ theo khuyến cáo của nhà sản xuất, sau đó phải theo dõi trứng để điều chỉnh nhiệt độ máy sao cho trứng nở tốt. Nhiệt độ sau khi đã điều chỉnh đó mới chính là nhiệt độ chuẩn mà các bạn đang cần cài.

Xem thêm: https://mactech.com.vn/may-ap-trung-gia-cam-tu-dong

Máy ấp trứng không lên đủ nhiệt
Nhiệt độ ấp trứng bồ câu

Điều chỉnh nhiệt độ như thế nào

Khi mới ấp trứng bồ câu bằng máy các bạn cài nhiệt độ khuyến cáo 37.3 độ C. Trong quá trình ấp các bạn theo dõi trứng và chú ý để điều chỉnh nhiệt độ ấp sao cho trứng nở đúng ngày và tỉ lệ nở cao. Nhiệt độ ấp trứng bồ câu sau khi đã điều chỉnh (có thể là mức 37,4 hoặc 37,5) chính là nhiệt độ chuẩn mà các bạn cần cài đặt. Về nguyên tắc điều chỉnh nhiệt độ, không nên tăng nhiệt cao quá vì trứng bồ câu bị nóng dễ chết phôi, nhiệt độ tăng phôi trứng phát triển nhanh nở sớm hơn, nhiệt độ giảm phôi trứng phát triển chậm hơn nở muộn hơn.

Xem thêm: Thời gian ấp trứng bồ câu

Căn cứ vào nguyên tắc cơ bản ở trên, các bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng bồ câu theo tình trạng thực tế của trứng khi ấp. Ví dụ, ban đầu bạn cài đặt nhiệt độ ấp 37,3 độ C để ấp trứng bồ câu, sau 4 – 5 ngày ấp bạn đã có thể soi trứng để loại các trứng không có phôi. Sau12 ngày ấp bạn soi trứng tiếp để xem trứng có gì bất thường không, phôi trứng vẫn phát triển bình thường thì ấp tiếp. Đến sát ngày nở bạn phải theo dõi trứng sát sao hơn cụ thể là vào các ngày 15, 16, 17, 18. Bốn ngày này rất quan trọng vì ngày 17 là ngày nở chuẩn của trứng bồ câu, bạn phải điều chỉnh nhiệt độ để trứng nở được vào một trong ba ngày 16, 17, 18 là tốt nhất. Quá trình trứng nở thường là mổ vỏ sau khoảng gần một ngày thì nở hoàn toàn. Như vậy căn cứ vào tình trạng trứng bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng bồ câu như sau:

Ngày 15:

Nếu ngày 15 trứng đã nở thì tức là trứng nở sớm (bạn có thể thấy trứng mổ vỏ ngày 14, ngày 15 nở). Thấy dấu hiệu này cần giảm nhiệt độ ấp xuống 0,1 hoặc 0,2 độ C để trứng nở chậm hơn. Nhiệt độ cài đặt đang là 37,3 thì bạn giảm xuống mức 37,2 hoặc 37,1 độ C.

Nếu ngày ấp thứ 15 trứng mới bắt đầu mổ vỏ thì dự kiến ngày 16 trứng nở hoàn toàn. Trường hợp này bạn chỉ cần theo dõi trứng chứ không cần tăng giảm nhiệt độ gì cả. Nếu ngày 15 trứng chưa thấy động tĩnh gì thì bạn để nguyên để ngày hôm sau kiểm tra tiếp.

Ngày 16:

Ngày ấp thứ 16 nếu trứng mổ vỏ, dự kiến trứng nở ngày 17 là quá đẹp. Như vậy không cần làm gì cả, theo dõi trứng tiếp thôi.

Nếu ngày ấp thứ 16 trứng chưa mổ vỏ bạn cần soi trứng để xem trứng có dấu hiệu nở hay chưa.Khi soi trứng nếu thấy đầu to của trứng có dấu hiệu túi khí phình to chiếm 30% thể tích trong trứng thì đó là dấu hiệu trứng sắp nở. Có dấu hiệu này bạn cũng không cần làm gì cả, hãy theo dõi tiếp vào ngày hôm sau.

Nếu ngày ấp thứ 16 mà trứng chưa có dấu hiệu nở (túi khí chưa mở rộng) thì bạn hãy tăng nhiệt độ ấp lên 0,1 – 0,2 độ C để kích thích trứng nở nhanh hơn. Thường mùa hè tăng thêm 0,1 độ C, mùa đông nên tăng 0,2 độ C.

Ngày 17:

Ngày 17 nếu trứng bắt đầu mổ vỏ thì bình thường trứng nở ngày 18 (vẫn ok). Trường hợp này theo dõi tiếp không cần làm gì thêm.

Ngày ấp thứ 17 nếu trứng vẫn chưa mổ vỏ thì bạn soi trứng tiếp xem có dấu hiệu nở chưa. Nếu chưa có dấu hiệu nở, tăng nhiệt độ thêm 0,1 – 0,2 độ C. Nếu ngày 16 bạn tăng 0,1 độ C thì tới ngày 17 bạn tăng 0,2 độ C. Nếu ngày 16 bạn tăng 0,2 độ C thì ngày 17 chỉ nên tăng thêm 0,1 độ C. Tăng như vậy để tránh trứng bị nóng quá dẫn đến chết phôi.

Nếu ngày ấp thứ 17 soi trứng có dấu hiệu nở thì theo dõi tiếp chứ không tăng giảm nhiệt độ. Tăng nhiệt ở ngày 17 khi trứng đã có dấu hiệu nở có thể khiến trứng bị nóng ảnh hưởng đến quá trình nở.

Ngày 18:

Ngày ấp thứ 18 mà soi trứng chưa có dấu hiệu nở, tăng thêm nhiệt độ 0,1 độ C và chờ xem hôm sau thế nào.

Ngày ấp thứ 18 trứng mổ vỏ, cứ để nguyên cho trứng nở tự nhiên.

Ngày ấp thứ 18 trứng mới có dấu hiệu nở, cũng để nguyên và chờ trứng nở. Nguyên nhân do các bạn đã tăng nhiệt từ trước rồi thì đến ngày 18 tăng nữa trứng khả năng bị nóng chết phôi quá cao. Tất nhiên bạn cung có thể cân nhắc tăng thêm nhiệt độ một chút nữa nếu thấy không vấn đề gì.

Ngày 19: 

Đến ngày ấp thứ 19 mà trứng chưa nở thì bạn cứ cầu nguyện và đợi thôi chứ đến ngày này thì chịu không can thiệp thêm được nữa.

Nhiệt độ ấp trứng bồ câu
Nhiệt độ ấp trứng bồ câu

Tùy tình trạng ấp như thế nào mà bạng sẽ cân nhắc tăng giảm nhiệt độ tùy theo từng ngày. Khi trứng nở rồi bạn vẫn để nguyên mức nhiệt độ như vậy để ấp tiếp. Nếu lần ấp sau trứng nở đúng ngày và tỉ lệ nở tốt thì không vấn đề gì và mức nhiệt hiện tại sẽ là nhiệt độ ấp trứng bồ câu chuẩn dành cho bạn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang