logo vui cười lên

Ăn hạt bí có tác dụng gì? Ăn hạt bí đỏ có tốt không


Rất nhiều thông tin nói về những tác dụng của hạt bí đỏ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết tại sao nó lại tốt và tác hại khi ăn nhiều hạt bí ra sao. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn biết ăn hạt bí có tác dụng gì và có tác hại gì nếu ăn quá nhiều.

Ăn hạt bí có tác dụng gì
Ăn hạt bí đỏ có tốt không

Ăn hạt bí có tác dụng gì

Hạt bí đỏ hay còn gọi là hạt bí là loại hạt được dùng rất nhiều trong các đám cưới hay những dịp tết cổ truyền. Hạt bí có vị bùi, thơm và rất thích hợp làm món ăn vặt. Theo nhiều thông tin, hạt bí đỏ có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, hạt bí không chỉ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể mà nó còn có nhiều tác dụng khác từ chữa bệnh cho đến cải thiện tim mạch …

Ăn hạt bí có tác dụng gì
Ăn hạt bí có tác dụng gì? Ăn hạt bí đỏ có tốt không

Về việc hạt bí cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, các bạn có thể xem bảng thành phần dinh dưỡng của hạt bí sau đây để thấy hạt bí có chứa chất gì tốt cho sức khỏe:

Dinh dưỡng Giá trị RDA
Năng lượng 559 Kcal 28%
Chất xơ 6 g 16%
Vitamin B9 (Folate) 58 µg 15%
Vitamin B3 4.987 mg 31%
Vitamin B5 0.750 mg 15%
Vitamin B6 0.143 mg 11%
Vitamin B2 0.153 mg 12%
Vitamin B1 0.273 mg 23%
Vitamin A 16 IU 0.5%
Vitamin C 1.9 µg 3%
Vitamin E 35.10 mg 237%
Natri 7 mg 0.5%
Kali 809 mg 17%
Canxi 46 mg 4.5%
Đồng 1.343 mg 149%
Sắt 8.82 mg 110%
Magie 592 mg 148%
Mangan 4.543 mg 198%
Phốt pho 1233 mg 176%
Selen 9.4 µg 17%
Kẽm 7.81 mg 71%
Carotene-ß 9 µg
Crypto-xanthin-ß 1 µg
Lutein-zeaxanthin 74 µg

Lưu ý:

  • Bảng trên được tính trong 100g hạt bí tươi
  • Số liệu được lấy theo USDA – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ
  • RDA là tỉ lệ dinh dưỡng mà hạt bí cung cấp so với nhu cầu dinh dưỡng của một người trưởng thành trong một ngày. Ví dụ mỗi ngày một người trưởng thành cần lượng vitamin A là 3000 UI. Trong 100g hạt bí tươi chỉ chứa lượng vitamin A là 16 UI. Do đó tỉ lệ RDA = 16/300 x 100% = 0.53%.
Ăn hạt bí có tác dụng gì
Ăn hạt bí có tác dụng gì? Ăn hạt bí đỏ có tốt không

Với bảng giá trị dinh dưỡng của hạt bí đỏ ở trên, có thể thấy ngay hạt bí đỏ là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất vô cùng dồi dào. Đặc biệt, hàm lượng khoáng chất có trong hạt bí đỏ rất cao nên mỗi ngày bạn chỉ cần ăn một lượng nhỏ hạt bí thì đã có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể trong ngày. Cũng vì hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy nên hạt bí đỏ là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giảm các triệu chứng về tim mạch, ổn định huyết áp, …

Ăn hạt bí có tác dụng gì
Ăn hạt bí có tác dụng gì? Ăn hạt bí đỏ có tốt không

Bên cạnh những tác dụng tốt cho sức khỏe, theo nhiều nghiên cứu thì hạt bí còn giúp giảm lượng đường trong máu giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, tốt cho phụ nữ sau sinh, tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh, hỗ trợ chống viêm hiệu quả và có tác dụng an thần giúp ngủ ngon, chống trầm cảm. Vậy nên có thể nói rằng hạt bí cũng là một loại thuốc tự nhiên rất tốt cho con người.

Ăn hạt bí có tác dụng gì
Ăn hạt bí có tác dụng gì? Ăn hạt bí đỏ có tốt không

Tác hại của hạt bí nếu ăn quá nhiều

Hạt bí cũng như hạt hướng dương là loại đồ ăn vặt được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, chắc bạn đã nghe đến khuyến cáo là ăn nhiều hạt bí sẽ bị ho. Thực tế thì đúng là như vậy, trong hạt bí hay hạt hướng dương đều có một lớp màng mỏng bao bọc xung quanh hạt. Khi được làm chín thì lớp màng này trở nên giòn và sẽ vỡ ra tạo thành những vụn (bụi) nhỏ. Khi chúng ta ăn nhiều hạt bí thì những bụi từ hạt bí sẽ theo khoang miệng đi vào trong họng, nếu lượng bụi này bám vào niêm mạc họng quá nhiều sẽ gây kích ứng họng làm bạn bị rát họng, ngứa họng và có những cơn ho nhẹ.

Ăn hạt bí có tác dụng gì
Ăn hạt bí có tác dụng gì? Ăn hạt bí đỏ có tốt không

Với những tác dụng của hạt bí đỏ và cả những tác hại vừa nêu trên, có thể thấy bí đỏ là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Trong hạt bí đỏ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất với hàm lượng rất cao giúp cơ thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Hạt bí cũng có chứa nhiều hợp chất giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, tốt cho phụ nữ sau sinh và giúp an thầm, giảm trầm cảm. Tuy nhiên, lời khuyên từ NNO là các bạn không nên ăn nhiều hạt bí vì nó có thể gây rát họng. Bạn chỉ nên ăn ít với lượng vừa phải là đủ để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể trong ngày.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang