logo vui cười lên

Nông nghiệp 4.0 thực trạng và định hướng hiện nay


Nhiều bài viết và các chương trình truyền hình về nông nghiệp cũng đã nói rất nhiều về thực trạng nông nghiệp tại Việt Nam hiện nay và những định hướng cho sản xuất nông nghiệp thời gian tới của nhà nước. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này nên Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn tổng hợp lại về nông nghiệp 4.0 thực trạng và định hướng trong thời gian tới. Đồng thời, NNO cũng đưa ra một vài quan điểm cá nhân góp ý cho định hướng này các bạn có thể tham khảo.


Nông nghiệp 4.0 thực trạng và định hướng hiện nay
Nông nghiệp 4.0 thực trạng và định hướng

Nông nghiệp 4.0 thực trạng và định hướng

Thực trạng nông nghiệp thông minh 4.0

Trên thế giới, nông nghiệp 4.0 đã khá quen thuộc và rất nhiều nơi áp dụng mô hình nông nghiệp 4.0 đạt được nhiều thành tựu lớn. Ở Việt Nam, hầu hết mọi người vẫn hay nhầm lẫn khái niệm nông nghiệp 4.0 nên thực trạng việc áp dụng mô hình nông nghiệp 4.0 là cực kỳ ít. Rất nhiều người cho rằng, nông nghiệp 4.0 là tự động hóa, chuyên môn hóa, kết nối quy trình tự động với internet để có thể điều khiển từ xa, xem thông tin từ xa, … Nhưng đây không phải là nông nghiệp 4.0 mà mới chỉ là nông nghiệp 3.0 mà thôi. Nông nghiệp 4.0 còn phải áp dụng được trí thông minh nhân tạo để phân tích, đánh giá tự động đưa ra quy trình làm nông nghiệp hiệu quả. Số hóa mọi thông tin trong nông nghiệp để người làm nông nghiệp có thể đánh giá, đo lường được cụ thể bằng các con số thực tế chứ không phải suy đoán theo kinh nghiệm. Từ những dữ liệu này, người làm nông nghiệp 4.0 có thể phát triển nông nghiệp một cách bền vững và đạt hiệu quả kinh tế tối ưu nhất.

Để có thể áp dụng được nông nghiệp 4.0 cần các phần mềm với trí thông minh nhân tạo AI, cần dữ liệu Big Data, cần các công nghệ điện toán đám mây lớn hỗ trợ, … Mà những điều này ở Việt Nam có thể triển khai được nhưng chi phí rất cao. Riêng về Big Data ở Việt Nam cũng chưa sở hữu được đầy đủ công nghệ. Trí thông minh nhân tạo AI Việt Nam cũng mới đang phát triển ở một số mảng nhỏ trong nông nghiệp. Như vậy, có thể thấy rằng ở Việt Nam gần như vẫn chưa áp dụng được các công nghệ 4.0 vào nông nghiệp mà mới chỉ đang phát triển ở mức nông nghiệp 3.0.

Nông nghiệp 4.0 thực trạng và định hướng
Nông nghiệp 4.0 thực trạng và định hướng

Định hướng 4.0 trong nông nghiệp

Định hướng của chính phủ trong nông nghiệp vẫn là đi tắt đón đầu hỗ trợ người nông dân nhanh chóng bắt kịp với xu hướng của thời đại mới. Hiện nay đã có nhiều dự án của chính phủ giúp ngành nông nghiệp đưa ra thị trường những sản phẩm giá trị cao. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hạn chế đến từ chính bản thân người làm nông nghiệp. Do đó, song song với việc hỗ trợ thì chính phủ cũng tập trung đào tạo nhân lực trong ngành này với những kỹ sư nông nghiệp có trình độ cao có thể đáp ứng được vấn đề nhân lực khi áp dụng các công nghệ 4.0 trong nông nghiệp.

Nông nghiệp 4.0
Nông nghiệp 4.0 thực trạng và định hướng

Đánh giá từ NNO về nông nghiệp 4.0

Đối với sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ áp dụng các công nghệ hiện đại thời 4.0 thì nền nông nghiệp Việt Nam muốn đi tắt đón đầu gặp rất nhiều khó khăn từ công nghệ cho đến nhân lực trình độ cao. Do đó, để áp dụng công nghệ 4.0 vào nông nghiệp thì trước tiên chúng ta cần phải có các công nghệ 4.0 trước. Mà các công nghệ này không phải tự nhiên sinh ra mà phải do nhu cầu thực tế cần thì mới có người làm. Tuy nhiên, thực trạng nông nghiệp Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn 2.0 – 3.0, thậm chí khá ít nơi áp dụng tốt mô hình nông nghiệp 3.0 nên nhu cầu về công nghệ 4.0 gần như không có hoặc có nhưng chỉ xuất hiện ở một khâu rất nhỏ khiến cho việc triển khai nông nghiệp 4.0 ở Việt Nam rất chậm chạp.

Theo đánh giá từ NNO, để việc triển khai nông nghiệp 4.0 thuận lợi hơn thì vấn đề chính phải nằm ở giá của nông sản. Nếu nông sản không bán được giá cao thì áp dụng công nghệ 4.0 chắc chắn người nông dân sẽ lỗ. Mà lỗ thì không ai làm cả. Đây là lý do tại sao nền nông nghiệp của nước ta vẫn đang ở 2.0 là chính vì giá nông sản không đủ để người dân áp dụng các công nghệ 3.0 chứ chưa nói đến 4.0. Do đó, nếu giá nông sản vẫn rẻ như hiện nay thì rất khó để Việt Nam bước lên con đường 4.0 trong nông nghiệp.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang