logo vui cười lên

Chim bồ câu ra ràng là gì? Công dụng và giá thành của chim ra ràng


Như trong bài viết trước Nông nghiệp Online (NNO) có nhắc đến gà mái ghẹbồ câu ra ràng. Gà mái ghẹ thì bài viết trước đã giải thích rồi, đây là những con gà mái vừa đến tuổi thành thục nhưng chưa đẻ. Còn bồ câu ra ràng thì sao? Nếu bạn chưa biết chim ra ràng là gì thì hãy cùng NNO tìm hiểu ngay sau đây nhé.


Chim bồ câu ra ràng là gì

Chim bồ câu ra ràng là gì

Bồ câu ra ràng không phải là một giống bồ câu mà là để chỉ những con bồ câu non mới được 10 – 15 ngày tuổi có trọng lượng khoảng 400 – 500 gam/con. Loại chim này từ xưa đã được y học cổ truyền đánh giá là một loại thực phẩm bổ dưỡng và có công dụng chữa bệnh nên được nhiều người chọn mua. Hiện nay, loại chim này được bán khá phổ biến ở các chợ lớn nhỏ với giá cũng không quá đắt.

Chim bồ câu ra ràng là gì
Hình ảnh bồ câu ra ràng

Công dụng của chim ra ràng

Theo các nghiên cứu từ y học hiện đại thì bồ câu ra ràng chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu nói là loại chim này bổ dưỡng thì hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong thịt chim cũng không hơn so với chim trưởng thành là bao. Chỉ có một điểm mà y học hiện đại công nhận đó là chim ra ràng có thịt mềm nên tốt cho hệ tiêu hóa.

Theo y học cổ truyền thì chim ra ràng có tính bình, hơi ấm, vị mặn có thể dùng để bồi bổ cơ thể, tăng cường khí huyết, kích thích tiêu hóa. Với những công dụng này nên loại chim này thường được dùng cho phụ nữ có thai, người cao tuổi, người bệnh mới ốm dậy hay cho trẻ biếng ăn để bồi bổ sức khỏe. Trong dân gian, chim bồ câu ra ràng được nhiều người chọn mua vì tin rằng đây là loại thực phẩm bổ dưỡng.

Như vậy, có thể thấy rằng chim ra ràng có tác dụng làm thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, chim ra ràng cũng có thể được bán làm giống tuy nhiên ít người mua chim non làm giống vì để làm giống thường các hộ chăn nuôi sẽ mua chim bố mẹ đã đến tuổi thành thục.

Chim bồ câu ra ràng là gì
Hình ảnh chim ra ràng

Giá chim bồ câu ra ràng

Chim ra ràng được bán khá phổ biến ở hầu hết các chợ lớn nhỏ. Tùy vào từng nơi mà giá bồ câu ràng có thể cao thấp khác nhau. Những khu vực có nhiều hộ nuôi chim thì giá chim ra ràng thường thấp hơn so với giá chung trên thị trường. Giá chung trên thị trường thường ở mức 150.000 – 160.000 đ/đôi. Giá bán buôn vào khoảng 100 – 120.000 đ/đôi. Do dịch Covid 19 thời gian trước ảnh hưởng khá nhiều đến nhu cầu ăn uống nên giá chim ra ràng hiện nay sẽ giảm nhẹ so với thông thường. Thời gian tới, khi kinh tế hồi phục thì giá chim ra ràng có thể sẽ tăng trở lại.

Chim bồ câu ra ràng là gì

Như vậy, với những thông tin trên, có thể thấy rằng chim ra ràng là để chỉ chung cho những con chim bồ câu non được 10 – 15 ngày tuổi với trọng lượng 400 – 500 gam/con. Bồ câu ra ràng được y học cổ truyền đánh giá là có tính bình, hơi ấm, vị mặn có thể dùng để bồi bổ cơ thể, tăng cường khí huyết, kích thích tiêu hóa nên thường được dùng cho phụ nữ có thai, người cao tuổi, người bệnh mới ốm dậy hay cho trẻ biếng ăn để bồi bổ sức khỏe. Giá bán chim ra ràng hiện nay ở các chợ vào khoảng 75 – 80.000 đ/con.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang