logo vui cười lên

Gà mái ghẹ là gì? Phân biệt gà mái ghẹ và gà mái tơ


Chắc nhiều bạn từng nghe câu ca dao “Cau phơi tái; Gái đoạn tang; Chim ra ràng; Gà mái ghẹ“. Câu này có ý nghĩa thế nào chúng ta không nói cụ thể ở đây nhưng trong này có chim ra ràng và gà mái ghẹ là hai loại thực phẩm được nhắc đến trong câu ca dao này chắc không phải ai cũng biết. Chim ra ràng hay còn gọi là chim bồ câu ra ràng là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Còn gà mái ghẹ cũng là một loại gà mái được đánh giá có chất thịt thơm ngon bổ dưỡng. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giải thích cụ thể hơn về gà mái ghẹ để các bạn đây là loại gà gì và không bị bỡ ngỡ nếu có ai nhắc đến loại gà này.


Gà Hồ
Gà Hồ

Gà mái ghẹ là gì

Gà mái ghẹ là dùng để chỉ những con gà mái vừa mới đến tuổi thành thục. Lưu ý là gà mái vừa đến tuổi thành thục nhưng chưa đẻ thì mới gọi là gà mái ghẹ, còn nếu đã đẻ rồi thì không còn gọi là mái ghẹ nữa. Theo đánh giá của nhiều người thì gà mái ghẹ vẫn là kiểu gà còn non nên thịt gà mềm, không quá dai nhưng cũng không quá bở, chất thịt đậm đà và quan trọng nhất là rất bổ dưỡng. Chính vì bổ dưỡng nên loại gà này mới được đặt đi kèm với bồ câu ra ràng là vì thế.

Để nhận biết đâu là gà mái ghẹ thực ra không có dấu hiệu gì cả mà chỉ những người nuôi gà để ý mới thấy. Bình thường gà mái chưa thành thục nếu có trống tới muốn đạp mái thì con gà mái này sẽ chạy. Đây là lý do vì sao nuôi gà thả vườn bạn vẫn thấy gà trống đuổi gà mái chạy khắp nơi. Khi gà mái thành thục thì sẽ không chạy nữa mà chịu để cho con trống “đè”, thậm chí còn chủ động tới gần con trống. Những con gà bán ngoài chợ thường khó phân biệt được đâu là mái ghẹ đâu không phải mái ghẹ.

Gà mái ghẹ là gì? Phân biệt gà mái ghẹ và gà mái tơ
Gà Leghorn

Gà mái ghẹ và gà mái tơ

Gà mái ghẹ là con gà đã đến tuổi sinh sản nhưng vẫn chưa đẻ nên có thể coi đây cũng là một loại gà tơ (gà non). Tất nhiên, những con gà mái ghẹ thuộc vào loại gà tơ sắp sang giai đoạn sinh sản nên trọng lượng của gà mái ghẹ sẽ nặng hơn so với những con gà tơ mới lớn. Còn về chất thịt thì đương nhiên gà mái ghẹ ăn ngon hơn gà tơ vì gà mái ghẹ đã phát triển đầy đủ cơ thịt nên ăn thịt gà giai đoạn này sẽ không bị mỏng thịt như gà tơ mới lớn.

Gà mái ghẹ là gì? Phân biệt gà mái ghẹ và gà mái tơ
Gà ri

Với những thông tin trên, các bạn chắc đã hiểu gà mái ghẹ là gì rồi phải không. Lưu ý là có thể một số địa phương hay vùng miền sẽ có cách gọi tương tự nhưng cách hiểu về gà mái ghẹ lại không phải như trên. Do đó, các bạn cũng không nên tranh cãi vấn đề này làm gì vì tên gọi và cách hiểu đôi khi khác nhau là chuyện bình thường.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang