logo vui cười lên

Trồng gừng bằng cát liệu có khả thi không? Tại sao lại như vậy


Nhiều bạn thắc mắc vấn đề trồng gừng bằng cát như thế nào. Vấn đề này có không ít bạn thắc mắc và cũng không hiểu tại sao các bạn lại muốn trồng gừng trong cát, hay các bạn nghe nhầm thông tin là ươm gừng trong cát nữa. NNO có thể nói luôn với các bạn là gừng không trồng được trong cát nhưng có thể trồng trong đất cát được. Ngoài ra, bạn không có gừng mầm để trồng thì có thể ươm gừng trong cát nhưng khi gừng ra mầm thì cần phải trồng trong đất. Lý do tại sao không thể trồng gừng bằng cát thì NNO sẽ giải thích ngay sau đây.

Trồng gừng bằng cát liệu có khả thi không
Trồng gừng bằng cát liệu có khả thi không

Trồng gừng bằng cát liệu có khả thi không

Như đã nói ở trên, trồng gừng bằng cát là không khả thi. Nguyên nhân thì đơn giản là cát không có dinh dưỡng như đất, bạn có thể tưới nước nhưng như thế là không đủ để cây phát triển. Thậm chí bạn cũng có thể bón phân vào trong cát nhưng đặc tính của cát là thoát nước nhanh nên thường chất dinh dưỡng sẽ bị rửa trôi hết. Do đó, cát không phải là môi trường phù hợp để trồng gừng. Tất nhiên, có một số loại cây đặc biệt vẫn có thể trồng trên cát nhưng rễ của nó sẽ ăn sâu xuống bên dưới lớp cát để lấy dinh dưỡng từ đất.

Trồng gừng bằng cát liệu có khả thi không
Trồng gừng bằng cát liệu có khả thi không

Tại sao có sự nhầm lẫn này

Nhiều bạn thắc mắc vấn đề trồng gừng bằng cát có lẽ bắt nguồn từ việc ươm cho gừng. Khi các bạn muốn trồng gừng thì nên dùng gừng đã nhú mầm mang đi trồng, nếu bạn không có củ gừng nào đã nhú mầm thì có thể dùng những củ gừng bình thường sau đó mang đi ươm. Cách ươm đơn giảm mà hiệu quả nhất đó là vùi gừng vào trong cát, tưới nước ngày 2 3 lần để giữ ẩm. Sau 5 – 7 ngày gừng sẽ nhú mầm, thậm chí nếu bạn chưa trồng được ngay thì mầm gừng còn vươn lên cao thành cây luôn. Nhiều bạn nghĩ rằng như vậy thì trồng luôn gừng trong cát cũng được chứ không cần trồng trong đất. Thực tế thì không phải vậy, bên trong củ gừng vẫn chứa nhiều dinh dưỡng, khi mầm từ củ gừng nhú ra sẽ lấy dinh dưỡng bên trong củ để phát triển, vì thế chỉ cần cung cấp đủ nước là mầm gừng có thể lớn thành cây, khi dinh dưỡng trong củ gừng đã hết, củ bị teo đi thì lúc này cây cần lấy dinh dưỡng từ bên ngoài thông qua bộ rễ. Nếu bạn trồng trong cát thì chỉ được thời gian đầu, sau khi củ gừng hết dinh dưỡng cây không có nguồn dinh dưỡng bên ngoài tiếp tục hỗ trợ sẽ chết dần.

Cách trồng gừng trong cát vẫn được một số người áp dụng nhưng chỉ trồng dạng cho đẹp lạ, ví dụ như trồng một nhánh gừng làm cây cảnh để bàn làm việc, để trang trí trong văn phòng, để bàn uống nước. Khi củ gừng teo đi sẽ phải trồng cây mới hoặc trồng cây cũ này xuống đất chứ không thể trồng trong cát mãi được.

Trồng gừng bằng cát liệu có khả thi không
Trồng gừng bằng cát liệu có khả thi không

Có thể trồng gừng trong nước được không

Ngoài trồng gừng bằng cát thì cũng có một số bạn thắc mắc trồng gừng trong nước được không. Câu trả lời là có nếu các bạn biết cách chăm sóc cây. Khi trồng gừng trong nước thì rễ cây sẽ lấy dinh dưỡng từ nước, đối với những chị em trồng gừng làm cảnh ở trong nhà thì cũng chỉ trồng được một thời gian cho đến khi củ gừng teo hết đi thì cây sẽ chết. Nhưng nếu chị em tìm hiểu kỹ sẽ thấy nếu bổ sung các chất dinh dưỡng vào trong nước thủy sinh thì gừng vẫn sẽ có dinh dưỡng để phát triển và vẫn xanh tốt như bình thường. Vấn đề là trồng thủy sinh tốc độ phát triển sẽ chậm hơn so với trồng trong đất nên chị em nếu trồng gừng thủy sinh thì đừng mong cây lớn nhanh được.

Cách trồng gừng thủy sinh
Trồng gừng bằng cát liệu có khả thi không

Với giải thích trên, có thể thấy trồng gừng bằng cát là không khả thi do cát không có dinh dưỡng cho cây phát triển. Nhưng nếu chị em muốn trồng gừng bằng cát để làm cảnh trong thời gian ngắn thì có thể trồng vẫn được. Ban đầu cây sẽ lấy dinh dưỡng trong củ gừng để phát triển, khi củ gừng đã teo hết thì chị em hãy trồng xuống đất để cây có dinh dưỡng phát triển.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang