logo vui cười lên

Tại sao ấp trứng vịt cần làm mát trứng định kỳ khi ấp


Cũng giống như trứng ngan hay trứng ngỗng, trứng vịt khi ấp bằng máy cũng cần làm mát trứng định kỳ khi ấp. Vậy các bạn có biết tại sao ấp trứng vịt cần làm mát trứng định kỳ khi ấp không. Nếu không biết hãy xem ngay lý do và tầm quan trọng của việc làm mát trứng vịt khi ấp máy.

Trứng vịt
Trứng vịt

Tại sao ấp trứng vịt cần làm mát trứng định kỳ khi ấp

Khi ấp trứng vịt, việc làm mát trứng theo đúng quy trình là các bạn phải cho trứng đang ấp ra bên ngoài, đợi một lúc cho trứng nguội bớt. Pha nước hơi ấm (35 độ C) rồi xịt cho ướt trứng, nếu ít trứng bạn cũng có thể pha một chậu nước ấm rồi nhúng trứng vào bên trong cho ướt sau đó vớt ra. Để trứng bên ngoài tự khô trong khoảng 1 tiếng rồi lại cho vào ấp tiếp. Việc làm mát này các bạn phải thực hiện khi trứng ấp được 12 ngày cho đến khi trứng nở. Mỗi ngày các bạn làm mát trứng 1 lần như vậy là ok.

Về tác dụng của việc làm mát trứng, làm mát trứng liên tục trong nhiều ngày sẽ khiến lớp vỏ trứng bị thoái hóa dần trở nên giòn hơn. Đến khi trứng nở, lớp vỏ trứng bị giòn sẽ giúp vịt con dễ mổ vỏ để chui ra ngoài hơn. Ngược lại, nếu bạn không làm mát trứng, vỏ trứng dày và cứng chắc sẽ gây khó khăn cho vịt con khi nở. Vì lý do này, nhiều bạn chủ quan không làm mát trứng khi ấp dẫn đến tỉ lệ trứng nở rất thấp, thậm chí trứng không nở được.

Xem thêm: Máy ấp trứng vịt

Trứng vịt
Trứng vịt

Làm mát trứng 2 lần một ngày được không

Việc làm mát trứng có tác dụng rất lớn đến việc trứng nở. Tuy nhiên, một số bạn thắc mắc có đơn vị hướng dẫn làm mát trứng một ngày một lần, có bên lại hướng dẫn làm mát trứng một ngày hai lần. Vậy nên làm mát trứng 1 hay 2 lần mỗi ngày. Câu trả lời là 1 hay 2 đều được. Việc làm mát trứng giúp vỏ trứng bớt cứng và tăng tỉ lệ nở, thường thì làm mát 1 lần 1 ngày là đủ, nhưng nếu bạn có thời gian thì làm mát trứng 2 lần 1 ngày cũng không sao cả.

Như vậy, có thể thấy trứng vịt khi ấp máy cần làm mát trứng khi ấp thì tỉ lệ nở mới cao. Từ ngày ấp thứ 12 đến ngày nở các bạn nên làm mát trứng 1 ngày 1 lần. Nếu có thời gian rảnh, bạn làm mát trứng 1 ngày 2 lần càng tốt. Khi làm mát trứng lưu ý không nên lau cho khô trứng mà để trứng khô tự nhiên rồi cho vào ấp tiếp.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang