logo vui cười lên

Su hào bị đắng là tại sao, có ăn được không và cách khắc phục


Nếu bạn là người thích ăn su hào và cũng thường ăn su hào thì chắc cũng có đôi lần bạn gặp tình trạng su hào bị đắng, vị đắng này không phải đắng gắt nhưng cũng làm giảm mùi vị của món su hào. Cũng vì su hào có vị đắng nên nhiều bạn cũng thắc mắc tại sao su hào có vị đắng và khi su hào bị đắng thì có ăn được không. Tất cả mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này sẽ được NNO giải đáp ngay sau đây.

Củ su hào
Củ su hào

Su hào bị đắng là tại sao

Su hào là một cây thuộc họ bắp cải, những cây thuộc họ này đều có chứa một hợp chất gọi là glucosinolates. Theo nhiều nghiên cứu, glucosinolates có nhiều ích lợi cho sức khỏe và còn có thể phòng chống ung thư, tuy nhiên chất này không nạp vào cơ thể quá nhiều có thẻ gây ra các tác dụng phụ và nó cũng có vị hơi đắng. Do đó, su hào bị đắng có nguyên nhân là do glucosinolates có trong su hào, chỉ là hàm lượng glucosinolates cao hay thấp mà các bạn ăn sẽ thấy su hào có vị đắng nhiều hay đắng ít mà thôi.

Trong y học cổ truyền, su hào cũng là một vị thuốc có tính mát, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng hóa đờm, giải độc, giải khát, lợi thủy, tiêu viêm. Do đó, có thể khẳng định su hào bản thân của nó đã có vị đắng nhẹ chứ không phải củ su hào có vấn đề thì mới đắng. Khi các bạn ăn su hào bình thường sẽ thấy su hòa có vị ngọt nhẹ và không thấy đắng, nguyên nhân là do su hào đã qua chế biến thì vị đắng sẽ bị giảm đi gần như hoàn toàn, còn nếu su hào đã qua chế biến mà vẫn đắng thì đó là do hàm lượng glucosinolates có trong củ quá cao mà thôi. Nguyên nhân khiến glucosinolates có hàm lượng cao trong củ su hào có thể một vài nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan:

  • Su hào còn non: khi củ su nào còn non sẽ có vị đắng nhiều hơn su hào đã đến thời điểm thu hoạch. Còn su hào già quá thường không bị đắng mà bị xốp, bị nhạt.
  • Điều kiện thời tiết khắc nghiệt: môi trường sống khắc nghiệt cũng là nguyên nhân khiến củ su hào có thể bị đắng. Đặc biệt, thiếu nước, sương giá kéo dài và thiếu nitơ trong đất là nguyên nhân khiến su hào bị đắng nhiều hơn.
  • Su hào bị sâu bệnh tấn công: cây su hào khi bị nhiễm bệnh ví dụ như bệnh thối nhũn củ sẽ khiến su hào bị đắng.
Củ su hào
Củ su hào

Su hào bị đắng có ăn được không

Rất nhiều bạn thắc mắc su hào có vị đắng thì có ăn được không. Câu trả lời là vẫn ăn được nhưng không nên ăn nhiều và tốt nhất là bạn không nên ăn su hào bị đắng. Mặc dù vị đắng của củ su hào thường do glucosinolates gây ra và chất này cũng tốt cho cơ thể, tuy nhiên khi cơ thể nạp vào quá nhiều glucosinolates sẽ gây ra các tác dụng phụ như bướu cổ, suy tuyến giáp. Nguy hiểm hơn là đối với phụ nữ mang thai mà ăn nhiều su hào bị đắng có thể gây ra dị tật bẩm sinh đối với thai nhi. Vì những tác dụng phụ không mong muốn này nên nếu bạn gặp phải su hào bị đắng thì không nên ăn sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

thời tiết khắc nghiệt là nguyên nhân khiến củ bị đắng
Củ su hào

Khắc phục su hào có vị đắng

Để khắc phục tình trạng su hào có vị đắng cũng rất đơn giản, đối với những bạn trồng su hào thì có một số lưu ý như sau:

  • Khi gieo trồng su hào các bạn nên chú ý tới việc cân đối trong tưới tiêu và phân bón. Hạn chế sử dụng các loại phân bón hóa học cũng giúp hạn chế tối đa việc su hào bị đắng khi thu hoạch.
  • Thu hoạch su hào đúng thời điểm cũng giúp su hào không có vị đắng. Khi củ su hào đã phát triển đầy đủ, củ đạt đủ độ lớn, vỏ bên ngoài căng bóng và có màu sáng thì củ đã có thể thu hoạch. Không nên thu hoạch su hào khi củ còn quá non.

Nếu bạn là người mua và ăn su hào thì cũng có một số lời khuyên cho các bạn để tránh tình trạnh su hào đắng như sau:

  • Hãy nấu chín su hào: việc nấu chín su hào còn giúp giảm vị đắng đáng kể trong củ su hào. Nếu bạn đã nấu chín su hào mà củ vẫn có vị đắng thì không nên ăn.
  • Khi sơ chế hãy gọt sạch vỏ: nhiều củ su hào có vị đắng nhưng vị đắng chủ yếu tập trung ở phần vỏ của củ. Nếu bạn gọt thật sạch vỏ (gọt sâu một chút) có thể loại bỏ gần như hoàn toàn vị đắng bên trong củ.
  • Không để su hào đã thu hoạch quá lâu: một số trường hợp su hào cũng có thể có vị đắng khi để quá lâu mới sử dụng. Lời khuyên cho các bạn là chỉ nên bảo quản su hào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần trở lại. Quá 1 tuần bạn nên cân nhắc bỏ đi và không nên ăn.
Su hào trồng trong thùng xốp
Củ su hào

Với các thông tin trên, các bạn chắc cũng hiểu tại sao su hào lại có vị đắng, có nên ăn su hào đắng không và cách khắc phục như thế nào rồi. Su hào bị đắng là do glucosinolates có trong củ su hào, bình thường chất này có hàm lượng khá ít nhưng trong một số trường hợp như thời tiết khắc nghiệt, su hào còn non, su hào bị sâu bệnh tấn công thì lượng glucosinolates tăng cao khiến su hào bị đắng. Khi su hào có vị đắng vẫn có thể ăn nhưng không nên ăn nhiều vì có thể sẽ gặp những tác dụng phụ không mong muốn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang