logo vui cười lên

Cách chọn quả su su giống và 2 cách để giống cây su su cho vụ sau


Chắc bạn nào cũng biết ngoài thị trường không bán hạt giống su su mà chỉ bán quả giống su su. Liên quan đến quả su su, nhiều bạn thắc mắc về cách chọn quả su su giống và cách để giống su su cho vụ sau trồng như thế nào. Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này thì hãy cùng NNO tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.


Bảo quản su su giống
Cách chọn quả su su giống

Cách chọn quả su su giống

Khi các bạn trồng su su, các bạn có thể thấy quả su su khi già sẽ nứt ở đít quả và hạt bên trong còn trồi ra ngoài. Nếu để lâu sẽ có mầm và rễ mọc ra từ phần hạt trồi ra ngoài này. Lúc này bạn có thể lấy quả đó mang đi trồng hoặc bảo quản làm quả su su giống cho vụ sau. Cách bảo quản NNO cũng đã nói với các bạn trong bài viết trước rồi, bạn chỉ cần bọc quả su su vào trong giấy báo, cho vào túi nilon sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh là để được vài tháng quả vẫn tươi xanh. Nếu bạn đang muốn chọn quả su su giống thì có thể căn cứ các tiêu chuẩn sau để lựa chọn:

  • Nên chọn quả su su đầu mùa: tức là chọn quả su su ra ở đợt quả thứ nhất hoặc thứ hai. Chọn như vậy thì quả đến cuối mùa sẽ đủ độ già để làm giống. Nếu bạn chọn những quả su su vào cuối mùa thì khi giàn su su đã tàn quả sẽ chưa đủ già để làm giống.
  • Chọn quả có mã đẹp không sâu bệnh: nên chọn quả su su có bề ngoài nhìn đẹp, không móp méo biến dạng, không bị sâu bệnh và quả to.
  • Chọn quả đã nứt hạt: khi quả già sẽ nứt hạt và thậm chí còn có mầm mọc ra ở phần hạt nhú ra ngoài. Nếu chọn quả giống bạn phải chọn những quả đã nứt hạt thì sau trồng cây mới dễ nảy mầm. Nếu chọn quả su su đã già nhưng chưa nứt hạt thì quả đó sẽ khó nảy mầm hơn.
  • Chọn quả chưa có mầm hoặc mầm ngắn: khi các bạn muốn bảo quản quả su su giống mà quả đã mọc mầm thì trong quá trình bảo quản mầm đó sẽ dài dần ra. Vậy nên bạn hãy chọn những quả chưa có mầm hoặc có mầm ngắn sẽ tiện cho việc bảo quản hơn.
Bảo quản su su giống
Cách chọn quả su su giống

2 cách để giống cây su su cho vụ sau

Khi các bạn trồng su su sẽ có hai cách để giống cây su su. Cách thứ nhất là các bạn để giống bằng quả, quả giống su su này sẽ được bảo quản và trồng vào vụ sau. Nhiều bạn nghĩ rằng quả không bảo quản được lâu như vậy nên không để giống bằng quả. Thực tế quả su su bảo quản đúng cách vẫn để được vài tháng không vấn đề gì. Cách chọn quả giống thì các bạn thảm khảo phần trên nhé.

Xem thêm: Cách bảo quản quả su su giống

Bảo quản su su
Cách chọn quả su su giống

Ngoài cách dùng quả để làm giống thì vẫn còn cách thứ hai để giống cây su su đó là để giống từ gốc su su cũ. Cách này cũng rất đơn giản, khi cây su su đã tàn, các bạn cắt thân su su cách gốc khoảng 1 mét. Che chắn phần gốc su su để phần gốc luôn râm mát, vào mùa nắng gốc cây su su vẫn phát triển được thân lá nhưng các bạn hãy cắt hết các mầm mọc ra. Đến khi thời tiết gần vào thu tức là khoảng tháng 7 tháng 8 khi trời đã bớt nóng bạn hãy để cho các mầm từ gốc cây su su phát triển lên giàn. Làm như vậy bạn không cần quả giống mà vẫn trồng được su su cho vụ sau.

Quả su su
Cách chọn quả su su giống

Với cách chọn quả su su giống và 2 cách để giống cây su su vừa nêu trên, chúc các bạn có thêm kinh nghiệm khi trồng su su. Nếu bạn còn thắc mắc về cây su su hay cách trồng su su, hãy tham khảo thêm trong tag Cây su su của NNO nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang