logo vui cười lên

Sự khác nhau giữa quả bầu và quả bí, cách phân biệt đơn giản


Quả bầu và quả bí (bí đao, bí xanh) là hai loại quả thuộc họ nhà bầu bí. Nói như vậy là các bạn cũng biết bầu và bí là hai loại rất đặc trưng trong họ cây này. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn thường bị nhầm lẫn giữa quả bầu và quả bí do hình dạng và màu sắc đôi khi na ná như nhau. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn phân biệt trái bầu và trái bí để các bạn không bị nhầm lẫn khi chọn mua.


Quả bầu và quả bí
Sự khác nhau giữa quả bầu và quả bí

Sự khác nhau giữa quả bầu và quả bí

Quả bầu và quả bí có khá nhiều điểm khác nhau từ màu sắc, hình dáng cho đến độ cứng của quả. Thậm chí, khi chế biến thành các món ăn các bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt được giữa quả bầu và quả bí khác nhau ở đâu. Thông thường các bạn chỉ bị nhầm giữa quả bầu sao và quả bí xanh (bí đao), còn các loại bầu khác như bầu hồ lô, bầu trắng, bí đỏ, bí ngòi khá đặc trưng nên sẽ không bị nhầm lẫn với nhau. Sau đây là một số điểm khác nhau cơ bản giữa bầu sao và bí dao, các bạn có thể dựa vào đó để phân biệt hai loại quả này.

1. Trái bầu và trái bí khác nhau ở độ cứng của vỏ

Bầu và bí khác nhau khá cơ bản ở độ cứng của vỏ. Khi hai loại quả này được cắt mang bán thì bầu thường được cắt non còn bí lại được cắt khi quả già. Chính vì vậy bạn có thể lấy móng tay bấm nhẹ vào quả bầu sẽ thấy móng tay cắm được vào trong. Ngược lại, bạn muốn bấm vào quả bí thì cẩn thận gãy móng tay đấy.

Quả bí đao
Sự khác nhau giữa trái bầu và trái bí – Quả bí đao

2. Quả bầu và quả bí khác nhau về độ cứng của thịt quả

Không chỉ độ cứng của vỏ khác nhau mà độ cứng của thịt quả giữa hai loại này cũng khác nhau. Quả bầu có thịt quả mềm xốp, quả bí có thịt quả cứng hơn hẳn so với bầu. Nguyên nhân bí cứng hơn bầu cũng là vì bí để già quả ăn mới ngon, còn bầu thì ăn non mới ngon. Do đó, khi các bạn mua bầu bí ngoài chợ về có thể phân biệt được ngay nhờ độ cứng của thịt quả.

Trái bầu và trái bí
Sự khác nhau giữa trái bầu và trái bí

3. Trái bầu và trái bí cũng có thể phân biệt qua màu sắc

Tuy bầu và bí có nhiều giống khác nhau dẫn đến có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng bầu và bí đôi khi có thể dễ dàng phân biệt qua màu sắc. Vỏ quả bí thường có màu xanh sẫm, đôi khi các bạn nhìn như màu xanh đen vậy. Còn vỏ quả bầu có màu xanh lá sẫm nhưng màu tươi hơn quả bí.

Khi các bạn chế biến bầu và bí thành các món ăn, bạn có thể thấy ngay bầu thường có màu xanh lá nhạt, bí lại có màu xanh lá sậm hơn ở thịt quả. Phần thịt quả ở gần ruột của bầu và bí đều có màu trắng nhưng vẫn có sự khác nhau nhất định khi chế biến thành món ăn. Thịt quả ở gần ruột của quả bí khi chế biến thành món ăn có màu trắng nhưng là trắng trong, còn quả bầu thì có màu trắng nhưng là trắng đục.

Bầu luộc
Sự khác nhau giữa quả bầu và quả bí – Bầu luộc

4. Phân biệt bầu bí qua ruột quả

Ruột của quả bầu thường khá non, mềm và hạt cũng không cứng, các bạn dùng tay bấm nhẹ là có thể vỡ được hạt bầu. Nếu hạt bầu non các bạn có thể dùng cả ruột bầu để chế biến món ăn cũng được. Ngược lại, ruột của quả bí cũng mềm nhưng thường có hạt cứng chứ không non. Do đó ruột bầu không dùng để chế biến các món ăn được mà phải bỏ đi. Ngoài ra, có một số loại bầu đặc ruột thậm chí còn không có hạt nhưng bầu thường đặc ruột nhưng vẫn sẽ có hạt bên trong (hạt non).

Phân biệt quả bầu và quả bí
Sự khác nhau giữa quả bầu và quả bí

5. Quả bầu và quả bí khác nhau ở mùi vị

Cách phân biệt cuối cùng là khi chế biến món ăn các bạn sẽ phân biệt được ngay giữa trái bầu và trái bí. Quả bầu có thịt quả mềm nên ăn cũng mềm hơn bí một chút (trường hợp nấu nhừ thì không nói). Vị của bầu luộc hơi ngọt trong khi vị của bí luộc thì nhạt nhưng có vị thanh. Khi nấu canh thì hai loại quả này cũng vẫn có thể phân biệt được, bầu có vị ngọt nhẹ đặc trưng trong khi bí thường ngọt ở nước nhưng lại có vị thanh của quả.

Canh bầu
Sự khác nhau giữa trái bầu và trái bí – Canh bầu

Ngoài những sự khác nhau giữa quả bầu và quả bí vừa kể trên, có thể các bạn cũng sẽ có những cách phân biệt riêng ví dụ như hình dạng quả, độ nặng khác nhau, ruột quả khác nhau, giá bán khác nhau, … Tuy nhiên, những ai mới học … đi chợ thì có thể phân biệt thông qua các đặc điểm trên và dựa vào mộ số hình ảnh để biết đâu là quả bầu đâu là quả bí. Tất nhiên, cách phân biệt dễ nhất khi mua là hỏi người bán, đừng ngại mà cứ hỏi thẳng đây là bầu hay bí vì chẳng ai cười các bạn đâu.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang