logo vui cười lên

Tác dụng của quả cà tím, tốt cho tim mạch và trí não


Cà tím là loại quả rất phổ biến ở Việt Nam. Cà tím có thể làm nhiều món ăn từ món canh cho đến món nướng, hấp … Tuy nhiên nhiều bạn chỉ ăn cà tím mà chưa biết những công dụng tuyệt vời của loại quả này. Nếu bạn cũng nằm trong số đó thì hãy cùng NNO xem những tác dụng của quả cà tím để biết nó tốt như thế nào nhé.

Công dụng của quả cà tím
Công dụng của quả cà tím, tốt cho tim mạch và trí não

Tác dụng của quả cà tím

1. Cà tím dùng làm thực phẩm 

Cà tím trước nay vẫn được biết đến là một loại rau củ quả được bán phổ biến trên thị trường. Nếu nói về tác dụng thực tế của cà tím thì tác dụng lớn nhất chính là làm thực phẩm. Cà tím có thể làm được nhiều món từ món nấu với canh cà tím nấu đậu, món nướng với cà tím nướng, món hấp với cà tím nhồi thịt hấp cách thủy, … Từ xưa, cà tím đã là một trong những loại rau củ quả được người Việt Nam rất ưa chuộng. Theo một số thống kê, cà tím là loại quả chiếm 0,4% rau củ quả trên cả nước và kim ngạch xuất khẩu khoảng 5,6 triệu đô.

Công dụng của quả cà tím
Tác dụng của quả cà tím, tốt cho tim mạch và trí não

2. Cà tím dùng làm thuốc

Trong y học cổ truyền thì các loại rau củ quả, thậm chí là rau dại, cỏ dại đôi khi cũng có thể dùng để làm thuốc. Cà tím cũng là một loại rau củ được y học cổ truyền Việt Nam liệt vào một vị thuốc trong đông y. Trong một bài viết khác, NNO sẽ nói rõ hơn về vấn đề cà tím dùng làm thuốc để các bạn hiểu hơn về tác dụng của cà tím.

Quả cà tím
Tác dụng của quả cà tím, tốt cho tim mạch và trí não

3. Ăn cà tím tốt cho hệ tim mạch

Rất nhiều thực nghiệm lâm sàng đã chỉ ra việc cà tím tốt cho hệ tim mạch giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, cải thiện sức khỏe hệ tim mạch. Tuy mới chỉ dừng lại ở các nghiên cứu lâm sàng nhưng không thể phủ nhận rằng cà tím có tác dụng tốt đối với sức khỏe tim mạch.

Quả cà tím
Tác dụng của quả cà tím, tốt cho tim mạch và trí não

4. Ăn cà tím tốt cho trí não

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra màu tím của quả cà tím là do một chất gọi là nasunin tạo ra. Chất này có tác dụng rất tốt đối với não bộ giúp chống lại quá trình lipid peroxidation, bảo vệ màng não khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Nhờ vậy, bạn sẽ giữ được sự minh mẫn và trí nhớ tốt hơn theo năm tháng.

Cây cà tím
Tác dụng của quả cà tím, tốt cho tim mạch và trí não

5. Ăn cà tím cũng hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Cà tím là một loại rau xanh với hàm lượng calo thấp, hàm lượng chất xơ cao, ít đường. Vì thế nên cà tím cũng là một trong những thực phẩm giúp hỗ trợ giảm cân rất tốt. Nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân, béo phì thì có thể cân nhắc ăn thêm các loại rau xanh có hàm lượng calo thấp như cà tím sẽ giúp hỗ trợ giảm cân tốt hơn.

Cây cà tím
Tác dụng của quả cà tím, tốt cho tim mạch và trí não

6. Ăn cà tím giúp ngăn ngừa ung thư

Các loại rau củ thông thường đều có các hợp chất giúp chống lại quá trình oxy hóa tế bào là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Cà tím cũng được chứng minh có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa ung thư dạ dày, tuyến tụy, trực tràng, bàng quang, vú, buồng trứng, cổ tử cung và niêm mạc tử cung. Tuy chưa có những nghiên cứu khoa học chuyên sâu về vấn đề này nhưng các nhà khoa học đều khuyến khích ăn nhiều rau xanh như cà tím để giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư bên ngoài.

Quả cà tím
Tác dụng của quả cà tím, tốt cho tim mạch và trí não

Kết luận

Cà tím là một loại rau củ rất quen thuộc, ngoài tác dụng làm thực phẩm thì loại rau củ này còn có thể dùng làm thuốc trong y học cổ truyền. Bên cạnh đó, cà tím cũng được y học hiện đại chứng minh là một thực phẩm tốt cho tim mạch, tốt cho trí não, giúp ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang