logo vui cười lên

Cách sử dụng phân đạm cho cây an toàn và hiệu quả từ NNO


Đạm là một trong những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự sinh trưởng phát triển của các loại cây trồng, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản. Chính vì thế, nhiều người thường mua phân đạm để bón cho cây trồng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bón đạm đúng kĩ thuật. Phân đạm tuy rất quan trọng với cây trồng, nhưng nếu không bón đúng cách và hợp lý, sẽ không giúp cây phát triển khỏe mạnh, tăng năng suất cây trồng, thậm chí còn khiến cây dễ bị chết, và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng. Như vậy, bón phân đạm như thế nào cho đúng? Các bạn hãy cùng NNO tìm hiểu cách sử dụng phân đạm cho cây an toàn và hiệu quả nhất nhé.


Cách bón phân đạm cho cây
Cách sử dụng phân đạm cho cây an toàn và hiệu quả

Vai trò của phân đạm đối với cây trồng

Trước khi tìm hiểu cách sư dụng phân đạm, chúng ta cùng xem phân đạm quan trọng như thế nào với cây trồng nhé. Phân đạm bản chất là một loại phân bón hóa học có chứa nitơ – một dưỡng chất rất cần thiết cấu tạo diệp lục tố, chất nguyên sinh và protein. Trong các loại phân bón, phân đạm được coi là loại có tác động lớn nhất tới sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Việc bón đạm giúp cây tăng trưởng nhanh, khả năng phân cành, nhánh tốt, ra nhiều lá, lá to, giúp quang hợp mạnh, từ đó năng suất cây trồng tăng lên. Nếu như thiếu phân đạm, cây trồng sẽ bị vàng lá, còi cọc, kém phát triển, khiến cho năng suất và chất lượng cây trồng giảm rõ rệt. Để nắm chi tiết hơn về tác dụng của phân đạm với cây trồng, mời các bạn đọc thêm thông tin trong bài viết Tác dụng của phân đạm đối với cây trồng nhé.

Phân đạm ure
Cách sử dụng phân đạm cho cây an toàn và hiệu quả

Phân loại phân đạm

Để bón phân đạm đúng cách, bạn cần nắm rõ có những loại phân đạm nào, đặc điểm ra sao để bón đạm cho phù hợp với nhu cầu của cây trồng. Trên thị trường phân bón hiện nay ở Việt Nam, phân đạm được chia ra sáu loại phổ biến với những công dụng riêng biệt như sau:

 • Phân Urê Co(NH4)2: có chứa 44 – 48% N nguyên chất và thường được dùng để bón thúc cho các loại cây trồng
 • Phân Amôn Nitrat (NH4NO3): có chứa 33 – 35% N nguyên chất và thường dùng để bón thúc
 • Phân đạm Clorua (NH4Cl): có chứa 24 – 25% N nguyên chất và thường bón kết hợp với lân và các loại phân khác để tăng hiệu quả
 • Phân Amoni Sunfat (NH4)2SO4: có chứa 20 – 21% N nguyên chất, 29% S (lưu huỳnh) và thường dùng để bón thúc cho cây
 • Phân Xianamit Canxi: chứa 20 – 21% N nguyên chất, 20 – 28% vôi, 9 – 12% than. Loại phân này thường dùng trong việc bón lót. Nếu muốn bón thúc, bạn cần phải đem phân này ủ trước khi bón.
 • Phân Phôtphat đạm hay MAP (Phốt phát Amôn): chứa 16% N, 20% P và được sử dụng cho cả bón lót hoặc bón thúc
Phân đạm Canxi
Cách sử dụng phân đạm cho cây an toàn và hiệu quả

Cách sử dụng phân đạm cho cây an toàn và hiệu quả

Việc bón phân đúng thời điểm và đúng liều lượng vẫn chưa đủ để đảm bảo hiệu quả cho cây. Chúng ta còn cần phải kết hợp với bón phân đúng cách để cây hấp thu tối đa dinh dưỡng. Dưới đây là hai cách sử dụng phân đạm phổ biến được dùng trong thực tế.

1. Sử dụng đạm bón nguyên hạt

Cách bón đạm nguyên hạt phù hợp với những loại cây ăn quả hoặc thân gỗ để giúp tiết kiệm công sức, thời gian, mà vẫn hiệu quả. Chúng ta cần tiến hành bón đạm như sau:

 • Chọn loại đạm dễ hòa tan phù hợp với tính chất đất và đặc điểm của cây trồng
 • Tiến hành đào rãnh hoặc tạo lỗ quanh các gốc cây cần bón đạm
 • Sau đó, rải đạm vào rãnh và các lỗ đã tạo
 • Tưới đều nước cho cây. Khi gặp nước, đạm sẽ hoà tan và thấm vào đất, giúp cây dễ dàng hấp thụ và chuyển hoá chất dinh dưỡng.
Cách bón đạm cho cây an toàn và hiệu quả
Cách sử dụng phân đạm cho cây an toàn và hiệu quả

2. Dùng phân đạm hòa tan với nước

Cách sử dụng phân đạm này đơn giản là hòa tan đạm vào trong nước sau đó tưới cho cây. Do phương pháp này cần hòa tan đạm với nước nên bạn cần chọn loại đạm có đặc tính dễ tan trong nước, và chú ý chọn loại đạm phù hợp với từng loại cây trồng. Với cách tưới phân đạm hòa tan với nước cho cây sẽ giúp cây dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn. Phương pháp này phù hợp với các loại cây trồng ăn lá và rau ngắn ngày. Chúng ta tiến hành theo các bước đơn giản như sau:

 • Trước tiên, ngâm 1kg đạm với 200 lít nước trong khoảng 5 phút. Lượng phân đạm sử dụng tùy thuộc vào số lượng cây bạn cần tưới nhiều hay ít để pha cho đúng tỉ lệ. Do cách tưới này thích hợp cho các cây rau ăn lá và ngắn ngày, bạn không nên sử dụng liều lượng đạm cao, vì nó sẽ khiến cho lượng đạm tồn dư trong cây nhiều, sẽ gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng.
 • Trước khi tưới đạm, bạn cần tưới cây thật kỹ bằng nước thường, tránh để đất khô có thể khiến rễ cây bị cháy, dẫn đến chết cây.

Lưu ý: nên tuân thủ quy định về thời gian cách ly đạm cho cây trồng để đảm bảo các nông sản an toàn cho người sử dụng.

Cách bón đạm cho cây an toàn và hiệu quả từ NNO
Cách sử dụng phân đạm cho cây an toàn và hiệu quả

Thời điểm bón phân đạm

Để bón phân đạm đúng kĩ thuật, bạn cần bón phân đúng thời điểm, bởi vì điều này sẽ giúp cho cây hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt nhất. Do đặc tính của phân đạm, bạn nên bón đạm vào thời gian sáng sớm, hoặc chiều muộn, tránh bón phân vào lúc nhiệt độ cao, đạm dễ bốc hơi, khiến thất thoát lượng đạm bón cho cây. Đồng thời, bạn nên chia nhỏ lượng phân cần bón sao cho hợp lý để cây có thể hấp thụ tối đa. Mỗi một giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây sẽ có nhu cầu về lượng đạm khác nhau. Bạn cần nắm rõ điểm này để bón phân đạm cho cây hợp lý. Theo một chu trình cây trồng thì cây cần bón phân đạm vào các giai đoạn sau:

 • Khi cây mới trồng đã ra lá thật, bón đạm vừa phải không để cháy lá
 • Khi cây đang sinh trưởng, tập trung bón thành nhiều lần
 • Giai đoạn khi cây ra hoa, kết trái, vẫn cần phải bón phân, nhưng bón với lượng vừa phải tùy thuộc từng loại cây trồng. Nếu bón quá nhiều đạm trong giai đoạn này, cây sẽ tiếp tục phát triển cành lá, khiến cho việc ra hoa, tạo quả bị chậm hơn.
Tác dụng của phân đạm đối với cây trồng
Cách sử dụng phân đạm cho cây an toàn và hiệu quả

Trên đây, NNO đã hướng dẫn chi tiết cách sử dụng phân đạm cho cây an toàn và hiệu quả. Cách bón phân rất đơn giản nhưng các bạn cần lưu ý thời điểm bón phân và thu hoạch để đảm bảo cây không còn dư lượng phân bón bên trong đảm bảo an toàn khi thu hoạch. Chúc các bạn có thêm kinh nghiệm tuyệt vời trong việc chăm sóc vườn rau, cây trồng của mình nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang