logo vui cười lên

Cách làm giàn trồng su su trên sân thượng chi phí rẻ


Cây su su là một loại cây dây leo được rất nhiều bạn yêu thích trồng trong mùa thu đông. Khi trồng su su các bạn có thể trồng trong thùng xốp thay vì trồng trong đất nhưng nhất thiết phải làm giàn cho su su. Đối với những bạn trồng su su trên sân thượng thì vấn đề làm giàn thực ra cũng không khó nhưng các bạn phải biết cách. Sau đây NNO sẽ gợi ý cho các bạn một số cách làm giàn trồng su su trên sân thượng để các bạn tham khảo.


Cây su su
Cách làm giàn trồng su su

Cách làm giàn trồng su su trên sân thượng

1. Làm giàn trồng su su bằng dây nilon

Cách đơn giản, rẻ và tận dụng được nguyên liệu có sẵn (đi xin cũng được) đó là dùng dây nilon để làm giàn. Bạn có thể đi xin dây nilon hoặc dùng kết hợp với dây dù, dây xi măng, dây điện cũ, … để làm giàn cũng được. Khi làm giàn bạn chỉ cần buộc dây vào các vị trí trụ trên sân thượng để căng giàn. Nếu không có trụ cao thì bạn có thể dùng thêm một hai thanh tre buộc vào lan can để làm cọc cho giàn rất đơn giản.

Ưu điểm của cách làm giàn này là nguyên vật liệu khá sẵn có, bạn có thể đi nhặt nhạnh hoặc đi xin cũng được. Nhược điểm là độ bền không cao, thường giàn chỉ được một mùa, mùa sau các bạn cần phải gia cố lại. Khi làm giàn bằng dây nilon hoặc các loại dây khác thì thường độ căng của giàn sẽ kém, khi su su có quả thường giàn sẽ bị trùng xuống.

Cây su su
Cách làm giàn trồng su su

2. Làm giàn trồng su su bằng tre nứa

Ngoài việc làm giàn trồng bằng dây nilon thì các bạn cũng có thể tận dụng các thanh tre nứa để làm giàn. Để làm giàn bằng các thanh tre bạn cần dựng dàn vào các vị trí chắc chắn và dùng dây thép buộc chặt lại để giữ giàn cố định. Giàn làm bằng tre nứa bạn có thể chọn làm dạng giàn cao hoặc giàn nghiêng tùy theo điều kiện của từng nhà.

Ưu điểm của việc làm giàn su su bằng tre nứa là không sợ giàn bị trùng, độ chắc chắn cao, có thể dùng được hai ba năm mới phải sửa chữa. Nhược điểm của cách làm này là không phải ở đâu cũng có tre nứa dài để làm giàn, khi làm cần buộc khung chắc chắn nếu không giàn nặng sẽ dễ bị đổ.

Giàn su su
Cách làm giàn trồng su su

3. Cách làm giàn trồng su su bằng dây thép

Cách làm giàn truyền thống là làm bằng dây thép, các bạn có thể dùng dây thép để làm giàn giống như dùng dây nilon. Khi làm giàn bằng dây thép các bạn có thể dùng luôn dây thép để làm khung rồi đan dây bên trong khung đó tạo thành giàn. Thực tế đây là cách làm giàn được hầu hết mọi người áp dụng do độ bền cao, chi phí cũng không quá cao và có thể tạo thành giàn theo ý muốn.

Ưu điểm như đã nói ở trên rồi, giàn bằng dây thép độ bền cao có thể dùng 7 – 10 năm cũng không vấn đề, chí phí thực tế khi làm giàn bằng dây thép thực chất là cũng không quá đắt và hầu như gia đình nào cũng có thể dùng dây thép để làm giàn được. Nhược điểm khi làm giàn su su bằng dây thép có lẽ nằm ở việc giàn bị trùng. Dây thép làm giàn rất ok nhưng do dây cứng nên nếu bạn không có kinh nghiệm thì làm giàn rất dễ bị trùng, còn nếu bạn có kinh nghiệm thì khi làm giàn xong chỉ cần căng lại dây ở khung hoặc dùng thêm dây để kéo giàn cho căng là được.

Quả su su
Cách làm giàn trồng su su

Ngoài cách làm giàn trồng su su vừa nêu trên, bạn cũng có thể làm giàn cho su su bằng lưới hoặc hàn khung bằng thép hộp để làm giàn. Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như sở thích mà các bạn có thể cân nhắc làm giàn theo nhiều cách khác nhau. Chúc các bạn thành công với giàn su su trên sân thượng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang