logo vui cười lên

Vì sao ấp trứng bồ câu không cần làm mát như trứng vịt


Nếu ấp trứng bồ câu bằng máy ấp, các bạn chỉ cần ấp giống như trứng gà tức là ấp đến khi nở thì cho trứng ra. Còn với trứng vịt thì khác, ấp trứng vịt các bạn ấp đến ngày thứ 12 cần làm mát trứng ít nhất mỗi ngày một lần. Vậy các bạn có biết vì sao ấp trứng bồ câu không cần làm mát như trứng vịt  không. Bài viết này NNO sẽ giải thích để các bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Trứng chim bồ câu
Trứng chim bồ câu

Vì sao ấp trứng bồ câu không cần làm mát như trứng vịt

Việc trứng bồ câu không cần làm như trứng vịt có nguyên nhân chính là vì vỏ trứng vịt quá dày và cứng. Vậy nên trong quá trình ấp cần làm mát trứng vịt để vỏ trứng dần xốp hơn, giòn hơn giúp quá trình trứng nở được thuận lợi. Còn trứng chim bồ câu vỏ khá mỏng nên không cần làm mát trứng vẫn nở được bình thường.

Cụ thể về vấn đề làm mát trứng vịt, từ ngày ấp thứ 12 trở đi bạn có thể làm mát trứng một đến hai lần mỗi ngày. Quy trình làm mát bạn có thể làm như sau: đầu tiên cho trứng trong máy ấp ra ngoài trời cho trứng nguội bớt vì ấp trong máy nhiệt độ khoảng 37 độ. Sau khi trứng nguội bớt bạn hãy pha nước ấm rồi xịt cho ướt trứng, một số bạn không xịt có thể nhúng trứng xuống nước ấm rồi đặt lại lên khay. Tiếp theo để trứng khô tự nhiên trong khoảng 1 tiếng rồi cho trứng vào máy ấp tiếp. Cứ làm mát cho trứng như vậy liên tục cho đến ngày nở thì thôi. Nếu tính ngày nở chuẩn của trứng vịt là 28 ngày thì các bạn cần làm mát liên tục trong khoảng 16 ngày. Việc làm mát này giúp tăng độ ẩm cho trứng nhưng quan trọng hơn là làm vỏ trứng tiếp xúc với nước rồi lại khô đi, liên tục 16 ngày như vậy vỏ trứng sẽ trở nên giòn xốp, vịt con khi nở sẽ dễ đạp vỏ ra ngoài hơn.

Xem thêm: Cách ấp trứng vịt bằng máy cho tỉ lệ nở cao

Kỹ thuật ấp trứng vịt
Kỹ thuật ấp trứng vịt

Trong tự nhiên thì sao

Trong tự nhiên vịt cũng có làm ổ để ấp nhưng ít vì vịt thường đẻ trứng ở trên bờ, đôi khi đẻ rơi giữa đường luôn. Tuy nhiên nếu ấp, vịt vẫn duy trì thói quen đi ăn và nhảy xuống nước để bơi. Sau khi lên bờ vịt vào ấp thì chính nước dính trên người chúng sẽ giúp trứng làm mát và nở tốt hơn. Bạn cứ liên tưởng đến các loại thủy cầm khác như ngan hay ngỗng cũng đều như vậy. Thế nên, khi sử dụng máy ấp trứng vịt chúng ta cần làm mát trứng vịt để trứng nở tốt hơn. Còn ấp trứng chim bồ câu bằng máy ấp trứng thì chỉ cần ấp bình thường không cần làm mát.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang