logo vui cười lên

Tại sao ấp trứng ngỗng cần làm mát trứng định kỳ khi ấp


Trứng ngỗng khi ấp các bạn lưu ý cần ấp đúng nhiệt độ, làm mát trứng định kỳ để trứng nở tốt. Một số bạn cũng thắc mắc tại sao ấp trứng ngỗng cần làm mát trứng định kỳ khi ấp. Vấn đề này Mactech cũng đã giải thích chung với các loại trứng thủy cầm. Việc làm mát trứng vừa giúp trứng tăng độ ẩm, nở không bị sát vỏ và còn giúp quá trình nở thuận lợi hơn.

Trứng ngỗng
Trứng ngỗng

Tại sao ấp trứng ngỗng cần làm mát trứng định kỳ khi ấp

Khi sử dụng máy ấp trứng ngỗng để ấp, Mactech vẫn hướng dẫn các bạn cần làm mát trứng từ ngày ấp thứ 12 đến ngày nở. Mỗi ngày làm mát trứng ít nhất 1 lần. Để làm mát trứng các bạn chỉ cần cho trứng ra bên ngoài máy, để khoảng 10 phút cho trứng nguội bớt, xịt nước ấm vào trứng cho ướt trứng, để 1 tiếng cho trứng tự khô rồi cho vào máy ấp trứng ấp tiếp. Duy trì làm mát như vậy mỗi ngày 1 – 2 lần cho tới ngày nở sẽ giúp trứng nở tốt hơn.

Về nguyên nhân tại sao làm mát như vậy trứng lại nở tốt hơn thì có một số lý do:

  • Làm mát trứng giúp trứng tăng độ ẩm: trong mỗi quả trứng tỉ lệ nước chiếm tỉ trọng khá lớn. Khi ấp trứng lượng nước trong trứng sẽ bị bay hơi nên khi ấp thường cần tăng độ ẩm để làm giảm tình trạng trứng bị mất nước khiến phôi trứng không phát triển được. Một cách khác cũng giúp trứng không bị mất nước nhiều chính là làm mát trứng, nước bên ngoài khi làm mát trứng cũng giúp trứng cân bằng được lượng nước bên trong tốt hơn.
  • Làm mát trứng giúp trứng giảm tỉ lệ bị sát vỏ khi nở: sát vỏ một vấn đề khá đau đầu của nhiều bạn khi ấp trứng bằng máy. Sát vỏ xảy ra khi lượng nước trong trứng thấp, con non mổ vỏ nhưng chưa kịp đạp vỏ ra ngoài thì nước bên trong đã khô làm dính lông vào vỏ trứng. Lông của ngỗng dính vào vỏ trứng khiến con non không di chuyển được để đạp vỏ ra ngoài. Khi làm mát trứng, độ ẩm trong trứng tăng lên giúp giảm tình trạng bị sát vỏ khi trứng nở.
  • Làm mát trứng giúp vỏ trứng giòn xốp hơn: trứng ngỗng ấp 30 – 31 ngày mới nở, mà từ ngày 12 các bạn đã bắt đầu làm mát trứng nên tính thời gian đến khi trứng nở các bạn đã làm mát trứng được gần 20 ngày. Việc vỏ trứng bị ướt rồi lại khô liên tục trong 20 ngày như vậy sẽ khiến vỏ trứng trở nên giòn xốp hơn lúc đầu. Khi trứng nở con non sẽ dễ dàng mổ vỏ và đạp được vỏ để ra ngoài một cách thuận lợi.

Xem thêm: Con ngỗng tiếng anh là gì

Trứng ngỗng
Trứng ngỗng

Nếu không làm mát trứng thì sao

Rất nhiều người ấp trứng ngỗng bằng máy chủ quan không làm mát trứng hoặc hiểu sai cách làm mát nên không làm mát bằng nước mà chỉ mang trứng ra ngoài cho mát rồi lại cho vào ấp. Nếu không làm mát trứng đúng cách khi ấp trứng thủy cầm sẽ khiến trứng khó nở, giảm tỉ lệ nở đáng kể. Đặc biệt, nhiều trường hợp ấp trứng ngỗng vẫn bình thường nhưng đến khi nở trứng không nở được quả nào hoặc chỉ nở được một vài quả. Vậy nên nếu không làm mát trứng khi ấp thì sẽ khiến tỉ lệ nở kém hoặc ấp nhưng trứng không nở được.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang