logo vui cười lên

Tại sao ấp trứng gà không cần làm mát trứng như trứng vịt


Trứng gà là loại trứng rất phổ biến và cũng có rất nhiều bạn ấp trứng gà bằng máy hoặc cho gà mái ấp. Khi ấp trứng gà bằng máy chỉ cần đảm bảo ấp đúng nhiệt độ, đảo trứng định kỳ và môi trường ấp không bị khô quá là tỉ lệ nở sẽ cao. Còn về trứng vịt chủ yếu là lò ấp lớn ấp hoặc ấp trứng vịt lộn. Khi ấp trứng vịt để nở, các bạn cần làm mát trứng định kỳ để tỉ lệ nở tốt hơn. Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao ấp trứng gà không cần làm mát trứng như trứng vịt hay không. Hãy cùng NNO tìm hiểu ngay lý do sau đây nhé.

Trứng gà ta có màu gì
Trứng gà ta có màu gì

Tại sao ấp trứng gà không cần làm mát trứng như trứng vịt

Khi ấp trứng vịt cần làm mát trứng, làm mát ở đây không phải để trứng ra ngoài cho mát mà các bạn phải xịt nước cho ướt trứng, đợi trứng khô rồi cho vào ấp tiếp. Như vậy mới gọi là làm mát, còn việc để trứng vịt đang ấp ra ngoài khoảng 1 tiếng rồi cho vào máy ấp để ấp tiếp không gọi là làm mát. Về việc tại sao trứng vịt lại phải làm mát như vậy mà trứng gà thì không có một số lý do sau:

  • Làm mát giúp vỏ trứng xốp hơn: việc làm mát nhiều người nhầm tưởng chỉ để tăng độ ẩm cho trứng, thực tế thì việc làm mát trứng thủy cầm giúp vỏ trứng xốp hơn, khi trứng nở con non sẽ dễ đạp vỏ trứng để ra ngoài hơn. Nếu không làm mát, vỏ trứng vịt khá dày và cứng, khi trứng đến ngày nở con non khó mà mổ vỏ được. Khi không mổ vỏ được chỉ một thời gian ngắn con non sẽ bị chết ngạt bên trong.
  • Làm mát giúp tăng tỉ lệ nở: việc làm mát để vỏ trứng xốp hơn cũng để tăng tỉ lệ nở của trứng. Bình thường trứng vịt ấp tự nhiên vịt ít khi ấp, mà có ấp thì tỉ lệ nở cũng không cao chỉ khoảng 40 – 50%. Nhưng nếu các bạn ấp bằng máy và đã có kinh nghiệm ấp máy, ấp trứng vịt tỉ lệ nở có thể đạt 70 – 85%, hiệu quả hơn ấp tự nhiên rất nhiều. Nguyên nhân việc ấp máy có tỉ lệ nở cao hơn một phần cũng vì trứng được làm mát giúp vỏ trứng xốp, trứng dễ nở hơn.

Xem thêm: Máy ấp trứng gà

Soi trứng vịt định kỳ
Soi trứng vịt định kỳ

Trứng gà làm mát có được không

Trứng gà thực tế cũng có nhiều người làm mát, chẳng qua các bạn không nghĩ đó là làm mà thôi. Nhiều người ấp trứng gà vào mùa nóng trứng hay bị sát vỏ sẽ có cách xử lý là nhúng nước. Trứng cách ngày nở ba đến bốn ngày sẽ được nhúng nước định kỳ mỗi ngày một lần. Cách làm là mang trứng ra, đợi 1 2 phút cho nguội bớt rồi thả vào nước ấm 30 giây. Vớt trứng lên thấm cho sạch nước bên ngoài rồi cho vào ấp tiếp. Kiểu nhúng trứng này thực chất giống như làm mát ở trứng vịt, mục đích để trứng tăng độ ẩm và cũng để vỏ trứng giòn xốp hơn, khi nở không bị sát vỏ. Còn về lý do tại sao sát ngày nở mới nhúng trứng thì đó là do cấu tạo của vỏ trứng gà, nếu nhúng trứng sớm quá trứng dễ bị hỏng phôi. Nhưng trứng vịt thì có thể nhúng trứng (làm mát) ngay từ ngày ấp thứ 12 mà không sợ hỏng phôi trứng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang