logo vui cười lên

2 Cách làm giàn trồng cây dây leo tại nhà đơn giản


Trong quá trình chăm các loại cây thân leo như bầu, bí, mướp, đậu cove leo, hay đậu đũa, việc làm giàn cho cây đóng một vai trò quan trọng cho việc sinh trưởng phát triển của cây và ảnh hưởng tới năng suất. Giàn leo chắc chắn sẽ giúp hỗ trợ cây phát triển tốt, và cho năng suất cao. Dù trồng cây tại ruộng, vườn, hay trên sân thượng, bạn vẫn có thể làm được những kiểu giàn chắc chắn, cố định để cây leo bám dễ dàng. NNO sẽ cùng các bạn tìm hiểu hai cách làm giàn trồng cây thông dụng mà đơn giản nhé.


Cách làm giàn trồng cây dây leo tại nhà đơn giản
Cách làm giàn trồng cây dây leo tại nhà đơn giản

Chuẩn bị vật dụng làm giàn

  • Cọc giàn: Chúng ta căn cứ vào loại cây trồng, diện tích và vị trí để chuẩn bị vật dụng làm cọc giàn cho phù hợp và chắc chắn. Đối với một số loại cây leo có sức nặng như bầu, bí, mướp, bạn nên dùng cột bê tông, sắt hoặc gỗ to để làm cọc cho chắc chắn. Với các loại leo như dưa leo, các loại đậu, mướp đắng, bạn có thể dùng các sào tre, cọc gỗ chắc là được, không nhất thiết phải dùng cọc bê tông. Lưu ý thêm đối với giàn leo cho các loại bầu, bí, dưa, mướp, nếu giàn càng cao thì cây càng ra nhiều quả nên bạn chọn các cọc cao tầm 1,5 – 2,5 m là hợp lý.
  • Lưới giàn: Để làm lưới cho giàn, bạn có thể mua các dây lưới, dây cước để làm giàn, hoặc có thể dùng các sào tre để tạo lưới. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn cách làm giàn với lưới làm từ dây cước.
  • Một số vật dụng khác: kìm, dây thép hoặc dây cước để buộc giàn.
Cách làm giàn trồng cây dây leo tại nhà
Cách làm giàn trồng cây dây leo tại nhà

Cách làm giàn trồng cây dây leo

Một chú ý vô cùng quan trọng trong việc làm giàn, đó là cần phải làm giàn cố định và chắc chắn, cây có thể leo bám tốt mà không bị đổ dù trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa gió, hay bão. Giàn càng vững chắc thì gốc cây càng cố định, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao hơn. Tùy vào nơi trồng cây mà bạn nên lựa loại cây cũng như làm giàn phù hợp. Nếu trồng cây tại vườn, bạn có thể làm giàn đứng song song nhau. Khi trồng cây tại sân nhà hoặc trên sân thượng, bạn có thể tận dụng lan can, hay vách tường để làm giàn cho dễ dàng.

Có rất nhiều cách làm giàn leo, mỗi loại kiểu sẽ có những ưu điểm khác nhau. Dưới đây, NNO sẽ trình bày cách làm hai loại giàn phổ biến nhất để các bạn tham khảo.

1. Cách làm giàn trồng cây hình chữ A

  • Bước 1: Dùng cọc tre, gỗ, chắc chắn cắm cọc xuống đất, tạo khung sườn cho giàn theo hình chữ A. Sau đó, dùng một thanh tre, gỗ dài, để đặt lên trên để liên kết các khung sườn với nhau. Dùng dây kẽm để buộc chặt các mối nối, giúp giàn vững chắc hơn.
  • Bước 2: Sau khi đã buộc cố định bộ khung giàn, chúng ta tiếp tục tới căng lưới cho giàn leo. Dùng các tấm lưới vắt lên trên xà ngang bên khung sườn rồi kéo căng, trải dàn đều nhau. Sau đó, dùng dây kẽm hoặc dây cước để buộc cố định lại cho giàn.
Cách làm giàn trồng cây dây leo tại nhà
Cách làm giàn trồng cây dây leo tại nhà

2. Cách làm giàn trồng cây kiểu giàn đứng

  • Bước 1: Khác với kiểu giàn chữ A, để làm giàn kiểu đứng, bạn cắm các cọc gỗ, tre hoặc bê tong song song với nhau sao cho khoảng cách giữa các cọc từ 2 – 3m.
  • Bước 2: Sau đó, giăng dây thép hoặc dây cước chắc chắn vào nóc trên các cọc và phía dưới mép cọc để tạo khung sườn cho giàn.
  • Bước 3: Sau khi kiểm tra khung giàn thực sự chắc chắn, bạn tiến hành giăng lưới cho giàn leo, dùng dây kẽm hoặc cước buộc các góc lưới và dây chằng liên kết trên và dưới cột. Cột cố định dây luồn biên vào dây chằng liên kết trên, các mối cột cách nhau 0,5m.
  • Bước 4: Để hoàn thiện giàn, dùng tấm lưới làm giàn dây leo lớn trải căng ra như bạt che nắng để phủ nóc cho giàn leo. Với cách làm như vậy, cây trồng sẽ có nhiều chỗ để leo hơn, cho năng suất cao hơn. Trong trường hợp bạn không muốn che phủ nóc thì bạn có thể bỏ qua bước này là đã làm xong giàn đứng cho cây leo.
Cách làm giàn trồng cây dây leo tại nhà
Cách làm giàn trồng cây dây leo tại nhà

Trong quá trình làm giàn leo kiểu chữ A, hay kiểu đứng, nếu bạn không muốn dùng lưới cước để căng giàn thì bạn có thể sử dụng các sào tre để tạo lưới cho giàn. Bạn xếp đan các sào tre, tạo ô vuông như lưới cước, với khoảng cách các ô vuông là 15×15 cm, hoặc 20 – 20 cm tùy theo loại cây bạn trồng, rồi dùng dây kẽm buộc cố định các mối liên kết để giúp giàn chắc chắn hơn.

Như vậy, các bạn đã nắm được hai cách làm giàn trồng cây dây leo đơn giản mà chắc chắn rồi nhé. Bây giờ, các bạn không còn lo lắng vào việc làm giàn nữa. Hãy cùng bắt tay vào làm giàn để cây trái sai quả hơn nào!

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang