logo vui cười lên

Thời gian úm gà con bao lâu, 21 ngày, 28 ngày hay 1 tháng


Liên quan đến vấn đề úm gà con, nhiều bạn thắc mắc thời gian úm gà con trong bao lâu thì được. Nguyên nhân mà nhiều bạn thắc mắc như vậy là vì những bạn này mới tìm hiểu về cách úm gà con và thấy có nhiều hướng dẫn cách úm gà con 1 – 21 ngày tuổi, có hướng dẫn lại úm đến 28 ngày tuổi. Chính sự không nhất quán trong thời gian này dẫn đến việc nhiều bạn mới úm gà con thắc mắc. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.


Thời gian úm gà con bao lâu, 21 ngày, 28 ngày hay 1 tháng
Úm gà con bao lâu

Thời gian úm gà con bao lâu

Nếu tìm hiểu kỹ về cách úm gà con thì các bạn sẽ thấy giai đoạn gà con từ 1 – 21 ngày tuổi vẫn còn trương đối yếu, sức đề kháng kém nên cần chế độ chăm sóc tốt để đảm bảo gà lớn nhanh, không bị bệnh tật. Từ 21 – 28 ngày gà đã tương đối cứng cáp và bắt đầu làm quen với nhiệt độ gần tương đương với nhiệt độ môi trường. Sau 28 ngày úm, gà đã có thể thích nghi được với nhiệt độ môi trường và có thể bỏ chuồng úm để cho gà vào chuồng nuôi hoặc thả vườn. Như vậy, thời gian úm gà con chuẩn chính là 28 ngày (4 tuần).

Một số lưu ý

  • Thời gian úm gà được tính từ 1 ngày tuổi (gà mới nở) chứ không phải tính từ khi các bạn mua gà về úm. Có một số ít bạn vẫn bị nhầm lẫn điều này nên cần lưu ý.
  • Sau thời gian úm gà con (28 ngày) các bạn có thể thả gà ra chuồng hoặc thả vườn tuy nhiên tùy điều kiện thời tiết mà các bạn cũng nên cân nhắc việc sưởi ấm thêm cho gà. Ví dụ như thời tiết mùa đông ở khu vực phía bắc, nếu nhiệt độ xuống thấp dưới 15 độ C mà các bạn bỏ quây úm mặc dù gà có thể không bị chết nhưng vẫn sẽ bị lạnh. Do đó các bạn hãy thắp thêm bóng đèn sưởi để giúp gà không bị lạnh quá. Tương tự, khi thả vườn các bạn cũng chỉ thả gà khi thời tiết nắng ấm. Thời tiết u ám, có gió lạnh thì nên hạn chế thả gà ra vườn.
  • Nhiều hộ chăn nuôi khi úm gà con thấy gà con khỏe mạnh và thời tiết thuận lợi nên thường thả gà ra sớm hơn 28 ngày. Nếu điều kiện thuận lợi thì việc thả gà ra chuồng sớm hơn vài ngày cũng không có vấn đề gì tuy nhiên lời khuyên là các bạn vẫn nên đảm bảo thời gian úm gà con đúng 28 ngày để gà cứng cáp hơn.

Như vậy, có thể thấy rằng thời gian úm gà con chuẩn là 28 ngày. Trong thời gian này gà con cần được úm trong chuồng úm để đảm bảo sức khỏe và tăng tỉ lệ sống sót. Sau 28 ngày, gà con có thể thả chuồng hoặc thả vườn tùy điều kiện thời tiết.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang