logo vui cười lên

Bệnh Marek ở gà (bệnh ung thư truyền nhiễm) – căn bệnh thế kỷ


Bệnh Marek là một căn bệnh được coi là căn bệnh thế kỷ ở gà. Sở dĩ bệnh Marek ở gà được gọi nghiêm trọng như vậy vì nó gây thiệt hại cực kỳ lớn đối với người chăn nuôi, không có thuốc chữa, lây lan nhanh, truyền nhiễm với khoảng cách rất xa và còn được biết đến với tên gọi bệnh ung thư truyền nhiễm ở gà. Nói như vậy chắc các bạn cũng ý thức được phần nào về độ nguy hiểm của bệnh này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bệnh Marek ở gà thì hãy xem các thông tin sau đây.


Bệnh Marek ở gà
Bệnh Marek ở gà

Bệnh Marek ở gà – bệnh ung thư truyền nhiễm

Nghe tên bệnh ung thư truyền nhiễm chắc các bạn cũng phần nào hình dung được căn bệnh này là như thế nào. Bệnh Marek trên gà sẽ tạo thành các khối u bên trong nội tạng khiến nội tạng bị biến đổi làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể giống như bệnh ung thư trên người. Điểm nguy hiểm hơn so với ung thư ở người đó là bệnh này còn truyền nhiễm rất mạnh, khi gà đã bị bệnh tỉ lệ chết lên đến 70% và có thể nói là vô phương cứu chữa.

Nhiều thông tin trên internet cũng đã nói về lịch sử phát hiện căn bệnh này nên NNO cũng sẽ không nhắc lại chi tiết. Các bạn chỉ cần biết bệnh này do một nhà khoa học tên là Marek ở Hungary, sau này căn bệnh được đặt với tên của người đã phát hiện ra chính là ông Marek. Bệnh Marek ở gà do một loại virus gây ra, khi gà bị nhiễm loại virus này sẽ ủ bệnh trong khoảng gần 1 tháng mới phát bệnh và khi phát bệnh sẽ chuyển sang thể cấp tính và có tỉ lệ chết lên đến 70%. Điểm nguy hiểm ở bệnh này chính là virus sẽ tồn tại trong cơ thể gà sau đó nhiễm sang những con gà khỏe mạnh qua đường không khí, nước uống, thức ăn và cả các dụng cụ chăn nuôi có virus bám vào. Virus có thể sống rất lâu trong không khí và theo gió truyền đi xa hàng kilomet để nhiễm sang những đàn gà khác.

Cục thú y đã ra văn bản chỉ đạo từ năm 2007 bắt buộc phải tiêm vắc xin Marek cho gà con 1 ngày tuổi để hạn chế tối đa khả năng bùng phát dịch bệnh Marek. Khi đã xác định gà bị nhiễm bệnh Marek, cần tiêu hủy ngay những con gà bị bệnh bằng cách đốt và chôn xuống đất giống như gà bị mắc cúm gia cầm.

Triệu chứng bệnh Marek ở gà

Bệnh Marek trên gà không có nhiều triệu chứng lâm sàng đặc trưng. Có một số triệu chứng không rõ rệt như sau:

  • Gà đi lắc nhẹ, ngón chân chụm lại với nhau rồi nặng dần.
  • Gà nằm một chỗ uốn duỗi 1 trong 2 chân, chân bị liệt, bán liệt.
  • Ủ rũ, xù lông, sã cánh nhẹ, mào tái, khó thở, thở nhanh, rất gầy.

Để xác định chính xác bệnh Marek ở gà, cần phải mổ khám để xem bệnh tích trên gà mới có thể kết luận được một cách chính xác.

Bệnh Marek ở gà
Bệnh Marek ở gà

Bệnh tích của bệnh Marek trên gà

Khi mổ khám gà bị bệnh, nếu gà có các triệu chứng sau thì chứng tỏ gà đã bị bệnh Marek:

  • Gan mọc khối u, gan sưng to phì đại, màu sắc biến đổi, màng gan căng, cứng hơn bình thường.
  • Quả túi sưng to 2 – 10 lần
  • Khối u có ở rất nhiều bộ phân từ dạ dày tuyến, thận, gan, ruột đặc biệt có u ở cơ tim khiến tim phình to đổi màu. Biểu hiện của các khối u của bệnh Marek đó là đi kèm với sự tăng sinh viêm xuất huyết hoại tử mà các bệnh có khối u khác không có.

Điểm lưu ý đối với bệnh tích của bệnh Marek ở gà là có nhiều khối u màu trắng trên khắp các cơ quan nội tạng. Bên cạnh đó, đặc trưng để phân biệt bệnh Marek chính là dấu hiệu viêm xuất huyết hoại tử ở ruột và dạ dày tuyến.

Bệnh tích khi gà bị bệnh Marek
Bệnh tích khi gà bị bệnh Marek

Cách chữa bệnh Marek ở gà

Như đã nói trên, gà bị bệnh Marek vô phương cứu chữa. Không chỉ vậy, bệnh còn lây lan nhanh với khoảng cách rất xa nên khi xác định gà đang bị bệnh này cần tiêu hủy ngay để tránh bệnh lây lan sang những khu vực khác. Đây là lý do mà rất nhiều bạn tìm cách chữa bệnh Marek ở gà nhưng không có.

Để phòng bệnh Marek ở gà, cách duy nhất là tiêm vắc xin cho gà con 1 ngày tuổi. Khi tiêm vắc xin cần làm đúng theo hướng dẫn về cách bảo quản vắc xin và cách tiêm để vắc xin có hiệu quả tốt nhất. Cũng có trường hợp gà đã tiêm vắc xin nhưng bệnh vẫn bùng phát thì nguyên nhân thường do vắc xin Marek không được bảo quản đúng cách làm vắc xin bị mất hiệu lực.

Bệnh Marek ở gà
Bệnh Marek ở gà

Với các thông tin trên, hi vọng các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này. Do đó, khi phát hiện gà bị Marek các bạn nên lập tức tiêu hủy những con gà bị bệnh đồng thời vệ sinh sát trùng chuồng trại để tránh mầm bệnh lây lan.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang