logo vui cười lên

Cách trồng dưa leo trong thùng xốp, kỹ thuật trồng cơ bản


Dưa chuột thường ngoài trồng ngoài ruộng hay trong trong vườn và đương nhiên cũng có thể trồng trong thùng xốp trên sân thượng. Rất nhiều chị em đã áp dụng trồng dưa chuột trong thùng xốp và rất thành công. Nếu các bạn cũng đang tìm hiểu về cách trồng dưa leo trong thùng xốp thì hãy xem các bước thực hiện sau đây để có thể tự trồng tại nhà.


Dưa leo (dưa chuột)
Cách trồng dưa leo trong thùng xốp

Chuẩn bị trước khi trồng dưa leo

1. Chuẩn bị hạt giống

Dưa chuột có khá nhiều giống khác nhau, giống dưa chuột nếp ta là giống bản địa của Việt Nam ăn ngon nhưng thời gian thu hoạch lâu hơn các giống lai hay các giống nhập. Ngoài ra nếu bạn muốn dưa chuột quả to thì phải chọn giống quả to thì quả nó mới to nhé. Tốt nhất bạn nên mua hạt dưa chuột của các đơn vị chuyên phân phối hạt giống về trồng sẽ đảm bảo chất lượng hạt giống tốt.

Khi mua hạt giống, các bạn nên lưu ý một vấn đề nữa là thời vụ trồng dưa chuột. Trên cơ bản thì dưa chuột trồng được quanh năm nhưng dưa chuột ưa thời tiết nắng ấm và không chiu được lạnh. Vì thế nên bạn hãy tránh trồng dưa chuột vào các tháng nắng nóng cao điểm (tháng 5, 6, 7) và tháng rét đậm (tháng 11, tháng 12).

Hạt giống dưa leo
Cách trồng dưa leo trong thùng xốp

2. Chuẩn bị đất, thùng xốp

Thùng xốp các bạn nên chuẩn bị thùng xốp to, loại thùng xốp này sẽ trồng được khoảng 1 – 2 cây. Nếu bạn trồng nhiều cây sẽ không đủ dinh dưỡng và không đủ chỗ phát triển rễ nên sẽ còi cọc. Khi đã có thùng xốp, bạn đục các lỗ ở bên hông của thùng xốp làm chỗ thoát nước. Có thể đục khoảng 8 – 10 lỗ cũng được, môi lỗ to bằng ngón tay nhé. Lưu ý là không đục ở đáy thùng xốp, đục như vậy khi tưới nước thì nước sẽ thoát hết và chúng ta sẽ tốn khá nhiều nước khi tưới. Đục như hướng dẫn ở trên nước nhiều quá sẽ thoát ra qua các lỗ thoát nước, một phần nước vẫn đọng ở dưới đáy thùng xốp nên vừa không sợ úng vừa tiết kiệm nước.

Đất trồng các bạn chuẩn bị đất tơi xốp, không bị bạc màu. Sau khi có đất bạn có thể trộn đất với vài nắm vôi sau đó rải đất ra để phơi nắng cho thật khô để diệt các mầm bệnh trong đất. Thời gian phơi đất tùy điều kiện của từng bạn nhưng nếu nắng to phơi được càng khô càng tốt. Khi đất đã khô bạn đập nhỏ để trộn đất với phân bón chuẩn bị trồng cây.

Chuẩn bị đất trồng cây
Cách trồng dưa leo trong thùng xốp

3. Chuẩn bị phân bón

Khi trồng cây trong thùng xốp thường các bạn đều muốn có rau sạch để ăn. Vì thế nên phân bón các bạn nên chuẩn bị phân hữu cơ hoặc các loại phân chuồng ủ hoai mục là tốt nhất. Phân chuồng ủ hoai mục hay phân hữu cơ các bạn đều có thể mua được trên thị trường nhé. Một số loại phân các bạn có thể tham khảo là phân bò, phân gà, phân dê, phân vi sinh, phân trùn quế, phân chuồng ủ hoai mục đóng bao. Những loại phân bón này có bán nhiều trên các trang thương mại điện tử như Shopee và các cửa hàng bán phân bón.

Nếu bạn có trấu thì có thể ủ trấu để trộn với đất sẽ giúp đất tơi xốp hơn. Nếu không dùng trấu bạn trộn phân chuồng ủ hoai mục cũng rất tốt giúp làm đất tơi xốp hơn mà lại giàu dinh dưỡng. Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị phân NPK để trộn vào khi làm đất giúp cây phát triển tốt hơn khi cây còn nhỏ.

Phân bò tự nhiên
Cách trồng dưa leo trong thùng xốp

4. Chuẩn bị làm giàn

Dưa chuột cần có giàn leo để cây phát triển tốt. Cách làm giàn có nhiều cách, các bạn có thể cân nhắc làm giàn trồng dưa chuột bằng lưới. Chi phí để làm giàn bằng lưới khá rẻ (40 – 50k) nên hiện đang được rất nhiều bạn áp dụng. Bạn có thể tham khảo trong bài viết Cách làm giàn dưa leo trên sân thượng để hiểu rõ hơn cách làm.

Làm giàn trên sân thượng
Cách trồng dưa leo trên sân thượng

Cách trồng dưa leo trong thùng xốp

1. Ươm hạt

Trước khi ươm hạt, các bạn hãy chuẩn bị đất để có thể gieo hạt sau khi hạt nảy mầm. Đất trồng cây đã chuẩn bị ở trên các bạn trộn với phân bón theo tỉ lệ 4 phần đất 1 phần phân. Nếu bạn dùng phân vi sinh hoặc phân trùn quế thì nên trộn thêm trấu ủ hoai mục để tăng độ tơi xốp và thoát nước cho đất.

Về cách ươm hạt, trong bài viết Cách gieo hạt dưa leo NNO cũng đã nói rất cụ thể các bạn có thể tham khảo. Hạt dưa leo các bạn cần ngâm ủ để hạt nảy mầm. Sau khi ngâm ủ và hạt đã nứt nanh thì bạn mang đi gieo vào trong thùng xốp hoặc gieo trong bầu đất để ươm. Bạn tưới nước đều đặn để giữ ẩm cho đất, sau vài ngày ươm hạt sẽ nảy mầm và phát triển thành cây con.

Dưa leo (dưa chuột)
Cách trồng dưa leo trong thùng xốp

2. Chăm sóc cây con

Cây con khi mới lên các bạn chỉ cần tưới nước đều đặn cho cây là được. Trong đất đã có đầy đủ phân bón nên thời gian đầu các bạn không cần phải bón phân nữa. Đợi cây lên giàn các bạn mới bón thêm phân để cây có dinh dưỡng phát triển. Việc tưới nước rất quan trọng vì cây dưa chuột cần khá nhiều nước để phát triển nhất là giai đoạn cây ra quả.

Khi tưới nước các bạn hãy lưu ý tưới đều đặn sáng và tối. Nếu thấy đất còn ẩm ướt thì không nên tưới nữa, nếu trời mưa các bạn cũng không nên tưới vì đất độ ẩm còn khá cao. Ngoài ra, các bạn cần chú ý đất có bị úng nước hay không. Nếu đất bị úng nước thì bạn xem các vị trí thoát nước có thoát được nước hay không, nếu không cần đục thêm lỗ hoặc có biện pháp giúp đất thoát nước nhanh hơn.

Dưa leo (dưa chuột)
Cách trồng dưa leo trong thùng xốp

3. Bón phân

Bón phân cho cây dưa chuột trồng trong thùng xốp rất đơn giản. Nếu là các loại phân hóa học như phân NPK các bạn có thể hòa với nước sau đó tưới vào đất (không tưới trực tiếp vào gốc). Nếu là phân hữu cơ bạn nên đào một rãnh ở xa gốc sau đó cho phân bón vào và lấp đất lên. Sau khi bón phân xong nên tưới thêm nước để phân tan đều vào trong đất. Thời gian bón phân định kỳ nên vào khoảng 15 – 20 ngày một lần để đảm bảo dinh dưỡng cho cây phát triển.

Xem thêm: Cách bón phân cho dưa leo trồng chậu

Dưa leo (dưa chuột)
Cách trồng dưa leo trong thùng xốp

4. Ngắt ngọn & tỉa lá

Dưa leo cũng như các cây họ bầu bí khác cần ngắt ngọn để cây phát triển tốt, ra nhiều quả hơn. Cách ngắt ngọn dưa leo cũng rất đơn giản, khi cây lên được giàn, thân cây dài khoảng 1 – 1,5 mét thì các bạn ngắt ngọn chính để cây ra nhánh. Bên cạnh ngắt ngọn, các bạn cũng cần tỉa bớt lá cho cây để cây tập trung dinh dưỡng cho quả. Ban đầu bạn chỉ tỉa vài lá ở gần gốc để cây thoáng gốc. Khi các bạn thu hoạch dưa leo lần đầu tiên thì tiến hành tỉa lá cho cây nhiều hơn, hãy tỉa khoảng 50% lá trên cây và không để lá ở một khu vực quá rậm rạp sẽ khiến cây phát triển kém.

Xem thêm: Cách ngắt ngọn dưa leo

Cách ngắt ngọn dưa leo
Cách trồng dưa leo trong thùng xốp

5. Thụ phấn

Cùng với ngắt ngọn thì các bạn trồng dưa leo tại nhà cũng nên tự thụ phấn cho cây để cây đậu quả tốt hơn. Nguyên nhân vì dưa leo thụ phấn nhờ gió và côn trùng, nhưng trồng tại nhà nên có ít côn trùng dẫn đến việc thụ phấn đôi khi bị hạn chế. Để tự thụ phân cho cây, các bạn hãy ngắt hoa đực mới nở, ngắt hết cánh hoa rồi chấm nhụy hoa đực vào nhụy của hoa cái vài lần. Làm như vậy sẽ giúp cây thụ phấn được tốt hơn. Bạn cũng có thể lấy hoa đực bảo quản trong tủ lạnh để thụ phấn cho hoa cái những lúc trời mưa nhiều hoặc lúc không có hoa đực mới nở để thụ phấn.

Dưa leo (dưa chuột)
Cách trồng dưa leo trong thùng xốp

6. Phòng trừ sâu bệnh

Cây dưa chuột cũng gặp nhiều loại sâu bệnh nên khi trồng các bạn nên lưu ý khi cây có những dấu hiệu bất thường như cây dưa chuột bị vàng lá hay dưa chuột không đậu quả. Một số bệnh thường gặp trên cây dưa chuột và cách khắc phục cá bạn có thể tham khảo bài viết cây dưa chuột bị vàng lá để hiểu rõ hơn.

Dưa leo (dưa chuột)
Cách trồng dưa leo trong thùng xốp

7. Thu hoạch

Dưa chuột tùy từng giống khác nhau mà thời gian thu hoạch khác nhau đôi chút. Các giống ngắn ngày thì trồng 35 – 45 ngày là thu hoạch, các giống dài ngày hơn thì trồng 60 – 80 ngày thu hoạch. Khi cây ra quả thì khoảng 10 ngày sau sẽ thu hái được. Tùy vào cách các bạn chăm sóc mà thời gian thu hoạch này có thể dài hoặc ngắn, nếu chăm sóc tốt thì thời gian thu hoạch có thể kéo dài 1 tháng rưỡi đến 2 tháng.

Xem thêm: Trồng dưa leo bao lâu thu hoạch

Dưa leo (dưa chuột)
Cách trồng dưa leo trong thùng xốp

Với kỹ thuật trồng dưa leo trong thùng xốp vừa kể trên, chúc các bạn có những giàn dưa leo sai quả và quan trọng là có dưa leo sạch để ăn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang