logo vui cười lên

Bệnh nấm phổi ở gà và một số loại thuốc trị nấm phổi cho gà


Bệnh nấm phổi ở gà là một bệnh truyền nhiễm ở gia cầm. Bệnh nấm phổi khiến gà bị rối loạn hô hấp dẫn đến tỉ lệ chết cao. Khi gà bị nấm phổi, mặc dù có thể chữa trị nhưng sau khi khỏi gà cũng không phát triển được như bình thường ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bệnh nấm phổi ở gà và một số loại thuốc trị nấm phổi cho gà có hiệu quả tốt.


Bệnh nấm phổi trên gà
Bệnh nấm phổi trên gà

Bệnh nấm phổi ở gà

Bệnh nấm phổi trên gà là một bệnh truyền nhiễm do nấm Aspergillus gây ra. Khi nhiễm nấm Aspergillus, loại nấm này sẽ bám vào phổi tạo thành những khối u màu vàng xám, những khối u này sẽ phát triển to dần giống như hạt đậu sau đó hình thành các túi hơi làm cho gà bị rối loạn hô hấp và chết nếu tình trạng nặng.

Theo một số nghiên cứu, nấm Aspergillus có thể cấu trúc chịu được nhiều loại hóa chất và nhiệt độ cao nên mầm bệnh có thể tồn tại rất lâu trong môi trường cũng như bám vào các dụng cụ chăn nuôi. Nếu muốn diệt được nấm Aspergillus cần hấp chín ở nhiệt độ 120 độ C trong một giờ hoặc đun sôi trong nước 5 phút. Nếu dùng hóa chất thì cần dùng với nồng độ cao ví dụ như formol hay axit Salixylic 2,5%.

Không chỉ gà mà các loại gia cầm khác như vịt ngan ngỗng bồ câu đều có thể nhiễm nấm Aspergillus. Trong đó, vịt và ngỗng là hai loại gia cầm dễ nhiễm nấm Aspergillus nhất, gà tây cũng hay bị nhiễm nấm Aspergillus nhưng gà nhà thì lại ít bị nhiễm nấm hơn. Đây là lý do hầu hết các loại gia cầm đều có thể nhiễm bệnh nấm phổi nhưng gà sẽ không được nhắc đến nhiều.

Gà bị nấm phổi
Gà bị nấm phổi

Triệu chứng và bệnh tích

Triệu chứng bệnh nấm phổi ở gà điển hình là gà bị viêm đường hô hấp với các biểu hiện như khó thở, thở dốc, mù lòa do loét giác mạc. Từ việc gà bị viêm đường hô hấp dẫn đến gà bỏ ăn, ủ rũ, chân khô, sút cân nhanh, giai đoạn cuối có thể đi ngoài phân xanh. Cũng vì gà bỏ ăn và suy hô hấp nên giai đoạn cuối gà sẽ bị chết với tỉ lệ khá cao lên đến 20%.

Gà bị nấm phổi
Bệnh nấm phổi ở gà

Bệnh tích khi gà bị nấm phổi rất đặc trưng. Khi mổ khám sẽ thấy phổi có những hạt nhỏ màu vàng hoặc xanh xám, những hạt này có thể lớn gần bằng hạt đậu chính là ổ nấm. Khi dùng tay bóp nhẹ sẽ thấy các ổ nấm này cứng, dai. Ở một số trường hợp có thể sẽ thấy những ổ nấm này phát triển lên cả thanh quản, ruột, gan, mắt (gây mù lòa). Trên túi khí và màng phúc mạc có dịch đục mủ tạo thành từng đám màu ghi vàng.

Bệnh tích của bệnh nấm phổi ở gà
Bệnh tích của bệnh nấm phổi ở gà

Một số loại thuốc trị nấm phổi cho gà

Bệnh nấm phổi hiện nay vẫn có cách chữa và có thuốc đặc trị. Phác đồ điều trị bệnh nấm phổi ở gà là dùng thuốc đặc trị cho gà dùng liên tục khoảng 7 – 10 ngày, cùng với đó bổ sung thêm các chất điện giải, vitamin tổng hợp và Gluco-KC để tăng lực, tăng sức đề kháng giúp gà vượt qua được thời gian trị bệnh. Một số loại thuốc trị nấm phổi cho gà sau đây các bạn có thể tham khảo:

  • Quixalus
  • Propionis axit
  • Gentian violet
  • Thiabendazone
  • 8- Hydrõyquinioline
  • Feed Curb
  • Iodua kali
  • CuSO4
  • Mycostatin
  • Nystatin

Liều lượng dùng các bạn đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì. Duy trì cho đàn gà dùng thuốc trong 7 – 10 ngày kết hợp với các loại thuốc bổ, thuốc tăng lực vừa kể trên thì bạn vẫn có thể cứu được đàn gà bị nhiễm bệnh.

Bệnh nấm phổi ở gà
Bệnh nấm phổi ở gà

Khi gà bị nấm phổi dù chữa khỏi nhưng gà vẫn sẽ còi cọc chậm lớn. Bên cạnh đó, bệnh nấm phổi ở gà có thể lây nhiễm khá nhanh thông qua thức ăn, tiếp xúc giữa gà bị bệnh với gà khỏe mạnh và lây qua nguồn gây bệnh từ không khí, hay mầm bệnh từ chất độn chuồng. Do đó, các bạn cần phải hết sức chú ý tới công tác phòng bệnh, thực hiện đúng kỹ thuật chăn nuôi và không để chuồng trại bị ẩm thấp trong thời gian dài.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang