logo vui cười lên

Cách ấp trứng gà lộn tại nhà, lưu ý khi chọn máy ấp trứng gà lộn


Chào các bạn, các bạn chắc không còn xa lạ gì với trứng vịt lộn nhưng còn trứng gà lộn thì sao. Trứng gà lộn có hàm lượng dinh dưỡng tương đương như trứng vịt lộn, cũng thơm ngon nhưng lại ít cholesterol hơn và ăn dễ tiêu hơn trứng vịt lộn. Chính vì những đặc điểm này nên gần đây nhu cầu tìm mua trứng gà lộn trên thị trường là rất cao. Mặc dù vậy, trứng lộn đôi khi được bán trên thị trường không phù hợp với sở thích của bạn, đôi khi bạn muốn mua trứng gà lộn non nhưng khó mà tìm được, có những lúc bạn muốn mua trứng già ngày thì cũng không có. Nếu bạn có thể mua được trứng giống từ những người bán thì bạn hoàn toàn có thể tự ấp trứng gà lộn tại nhà. Cách ấp trứng gà lộn tại nhà rất đơn giản chứ không phức tạp như bạn nghĩ và bạn sẽ có ngay món trứng lộn đúng theo sở thích mà không cần phải đi đâu xa. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách ấp trứng gà lộn tại nhà để các bạn có thể tự ấp được theo sở thích nhé.


Cách ấp trứng gà lộn tại nhà, lưu ý khi chọn máy ấp trứng gà lộn
Trứng gà lộn

Cách ấp trứng gà lộn tại nhà

Để ấp được trứng gà lộn trước tiên bạn cần có được trứng giống là trứng gà dùng để ấp nở mà các cơ sở ấp trứng lộn vẫn dùng để ấp. Các loại trứng gà bán trên thị trường để mua về ăn thường sẽ không ấp được để làm trứng lộn. Sau khi có trứng giống, các bạn cần chuẩn bị một máy ấp trứng để ấp, hiện nay có rất nhiều loại máy ấp trứng giá rẻ được bán trên thị trường. Chỉ cần bỏ ra khoảng 300 – 500 ngàn là bạn sẽ có ngay một chiếc máy ấp trứng giá rẻ. Cụ thể hơn về cách chọn máy ấp trứng như thế nào các bạn xem ở phần Lưu ý khi chọn máy ấp trứng gà lộn bên dưới nhé.

Máy ấp trứng thùng xốp giá rẻ
Máy ấp trứng thùng xốp giá rẻ

Sau khi có trứng và có máy ấp trứng, các bạn chỉ cần cho trứng vào trong máy, cài đặt nhiệt độ ấp là 37,5 độ C và cho khay nước vào trong máy để tạo ẩm là được. Khi cho trứng vào trong máy, bạn chú ý để trứng đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống dưới và trứng đặt nghiêng một góc khoảng 30 độ. Nếu bạn mua máy ấp trứng có tính năng đảo trứng tự động thì bạn chỉ cần để máy tự hoạt động đến ngày lấy trứng là được (chú ý cho thêm nước vào khay nước nếu nước trong khay cạn). Nếu bạn mua máy ấp trứng không có tính năng đảo trứng thì bạn chỉ cần đảo trứng 2 – 3 lần mỗi ngày là được. Cách đảo trứng cũng rất đơn giản là bạn cho quả trứng nghiêng theo chiều ngược lại so với ban đầu là được (ban đầu trứng để nghiêng 30 độ).

Thông thường, đến ngày ấp thứ 13 là trứng có thể lấy ra ăn được. Nếu bạn muốn trứng non thì có thể lấy trứng vào ngày ấp thứ 12, nếu bạn muốn trứng già ngày hơn thì có thể lấy trứng vào ngày ấp thứ 14 hoặc 15. Nếu bạn muốn thử ấp nở thì bạn ấp đến khoảng ngày 20 trứng sẽ nở.

Xem thêm: Trứng gà lộn ấp bao nhiêu ngày

Cách ấp trứng gà lộn tại nhà, lưu ý khi chọn máy ấp trứng gà lộn
Cách ấp trứng gà lộn tại nhà

Lưu ý khi chọn máy ấp trứng gà lộn

Khi chọn máy ấp trứng gà lộn, bạn có thể chọn loại máy ấp trứng giá rẻ bằng thùng xốp để tiết kiệm chi phí nhưng nên chọn máy ấp trứng của các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng. Nếu bạn không quá quan trọng về vấn đề tài chính thì có thể chọn mua các máy ấp trứng cao cấp sẽ có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt và nhiều tính năng hữu ích. Thậm chí có hãng còn tích hợp cả tính năng kết nối máy ấp với smartphone giúp bạn điều chỉnh và biết được tình trạng máy ấp từ xa.

Ấp trứng gà bằng máy
Cách ấp trứng gà lộn tại nhà

Khi ấp trứng gà lộn tại nhà, tùy theo nhu cầu mà bạn nên chọn máy ấp loại to hoặc loại nhỏ để tiết kiệm chi phí mua máy ấp. Lấy ví dụ, bạn muốn có 4 trứng gà lộn ăn mỗi ngày và thời gian ấp là 13 ngày thì chỉ cần chọn máy ấp có khả năng ấp khoảng 4 x 13 = 52 trứng là đủ. Nếu bạn muốn có 10 trứng gà lộn mỗi ngày thì cũng chỉ cần máy ấp có khả năng ấp 10 x 13 = 130 trứng là được.

Máy ấp trứng Mactech 100 trứng
Máy ấp trứng Mactech 100 trứng

Một vấn đề khác khá quan trọng mà bạn nên biết khi ấp trứng gà lộn tại nhà đó là nếu bạn muốn ngày nào cũng có trứng mới để ăn thì ấp như thế nào. Cách ấp để mỗi ngày đều có trứng lộn mới để ăn rất đơn giản. Ví dụ bạn muốn có 4 trứng gà lộn ăn mỗi ngày và đều là trứng mới thì khi ấp trứng ngày đầu tiên bạn chỉ cho vào 4 quả, các ngày tiếp theo cũng vậy mỗi ngày cho thêm 4 trứng. Bạn nhớ đánh dấu trứng để biết quả nào cho vào ngày nào nhé. Nếu bạn ấp 13 ngày thì đến ngày thứ 13 bạn sẽ có 4 trứng lộn mới ra lò để ăn chính là 4 quả trứng được ấp vào ngày đầu tiên. Hôm sau bạn lại có 4 trứng mới chính là 4 trứng được ấp vào ngày thứ 2. Cứ tiếp tục như vậy thì bạn sẽ luôn có trứng lộn mới để ăn mà không lo trứng lộn để lâu ăn không ngon.

Với cách ấp trứng gà lộn tại nhà trên, chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành quả cho mọi người biết. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang