logo vui cười lên

Trồng hoa nhài trong nhà, nên hay không nên


Nhiều bạn thắc mắc vấn đề có nên trồng hoa nhài trong nhà không. Vấn đề này không mới và cũng không lạ nhưng do các bạn chưa hiểu rõ lợi hại của việc trồng hoa nhài trong nhà nên mới thắc mắc. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề có nên trồng hoa nhài ở nhà không.


Cây hoa lài
Có nên trồng hoa nhài ở nhà không

Ưu điểm khi trồng hoa nhài trong nhà

  • Có tác dụng trang trí: cây hoa nhài ta là loại cây hoa có hoa quanh năm và ra nhiều hoa vào mùa hè và mùa thu. Hoa nhài có hoa trắng với hương thơm rất nồng nàn nên cây hoa nhài được nhiều người yêu thích trồng làm cây trang trí ở phòng khách, ban công hay ở các nhà hàng.
  • Hương hoa nhài giúp an thần, giảm mệt mỏi: cây hoa nhài rất nổi tiếng với hương hoa nồng nàn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng rất tốt của hương hoa nhài giúp an thần, giảm mệt mỏi, căng thẳng rất tốt. Do đó, trồng hoan hài trong nhà không chỉ giúp trang trí mà còn giúp bạn có cảm giác thư thái sau những giờ làm việc mệt mỏi.
  • Hoa nhài có tác dụng phong thủy: ngoài việc làm cây trang trí, hoa nhài cũng được coi như một loại cây phong thủy đặt trong nhà rất tốt. Cây hoan hài mang năng lượng dương tích cực phù hợp đặt trong phòng khách nhất. Với năng lượng dương mang cây hoa nhài mang lại, cây hoa nhài còn giúp trừ xú uế, ngăn chặn những điều không may, mang lại may mắn tài vận cho người trồng.
Cây hoa nhài ta
Có nên trồng hoa nhài trong nhà

Nhược điểm khi trồng hoa lài trong nhà

  • Hương hoa có thể gây khó thở: hoa nhài là loại hoa có mùi thơm khá nồng. Nếu phòng đóng kín cửa trong thời gian dài có thể khiến bạn có cảm giác khó thở. Ngoài ra, cây nhài nếu có kích thước lớn cũng ảnh hưởng không tốt tới chất lượng không khí trong nhà vào ban đêm vì ban đêm cây sẽ hấp thu Oxy trong không khí.
  • Thu hút côn trùng vào nhà: cây hoa nhài cũng là một loại cây xanh và đây có thể là nơi trú ngụ của một số loại côn trùng hay nhện.
  • Tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển: cây hoa nhài thường trồng trong đất, nếu bạn tưới cây không đúng cách đất sẽ thường xuyên ẩm ướt tạo môi trường cho các ký sinh trùng và nấm mốc phát triển.
  • Mất nhiều công chăm sóc: cây hoa nhài là cây ưa nắng, nếu trồng trong nhà bạn cần đặt ở vị trí gần cửa sổ có nắng chiếu vào hoặc mỗi tuần cần mang cây ra bên ngoài 2 – 3 lần để cây hồi phục trạng thái quang hợp của lá.
Cây hoa nhài ta
Có nên trồng hoa nhài ở nhà không

Có nên trồng hoa nhài trong nhà

Với những ưu nhược điểm vừa nêu trên, có thể thấy rằng cây nhài là loại cây cảnh có thể trồng trong nhà nhưng chỉ nên trồng cây nhỏ và chú ý chăm sóc cây đúng cách. Ngoài ra, cây hoa nhài cũng có thể đặt ở trước cửa nhà hoặc ban công sẽ giúp cây phát triển tốt hơn mà không cần mất nhiều công chăm sóc.

Cây hoa nhài ta
Có nên trồng hoa nhài ở nhà không

Có nên trồng hoa nhài trong phòng ngủ

Một số bạn cho rằng trồng hoa nhài trong phòng ngủ sẽ rất tốt vì hương hoa giúp bạn an thần ngủ ngon hơn. Đặc biệt, hương hoa nhài còn có tác dụng cải thiện khả năng sinh lý nên nhiều người lựa chọn trồng một cây hoa nhài nhỏ trong phòng ngủ. Tuy nhiên, phòng ngủ là phòng thường đóng kín cửa nên trồng cây trong phòng ngủ đặc biệt không tốt. Theo phong thủy, phòng ngủ là nơi mang năng lượng âm giúp con người thư giãn đi vào giấc ngủ say, còn hoa nhài lại mang năng lượng dương tích cực nên loại cây này không thích hợp trồng ở phòng ngủ. Vì vậy, có thể thấy rằng cây hoa nhài là loại cây không khuyến khích trồng trong phòng ngủ.

Cây hoa nhài ta
Có nên trồng hoa nhài trong nhà

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng cây hoa nhài là loại cây có thể trồng trong phòng khách và không nên trồng trong phòng ngủ. Tuy nhiên, theo ý kiến cá nhân của mình thì hoa nhài là loại cây hoa có mùi thơm vì thế bạn nên trồng ở ban công hay trong sân vườn chứ không nên trồng hoa nhài trong nhà kể cả trong phòng khách.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang