logo vui cười lên

Cây kim ngân bị thối thân, thối gốc và cách chữa


Trong bài viết trước Nông nghiệp Online (NNO) đã giới thiệu với các bạn về nguyên nhân cây kim ngân bị vàng lá cũng như cách khắc phục. Trong bài viết này, NNO sẽ đưa ra cho các bạn nguyên nhân và cách chữa của trường hợp cây kim ngân bị thối thân, thối gốc, thối rễ. Chắc chắn những thông tin này sẽ rất có ích với những ai đang gặp phải tình trạng cây bị thối thân, thối gốc hay thối rễ.


Cây kim ngân bị thối thân, thối gốc và cách chữa
Cây kim ngân bị thối thân, cây kim ngân bị thối gốc

Nguyên nhân cây kim ngân bị thối thân, thối gốc, thối rễ

1. Cây kim ngân bị úng nước

Nguyên nhân đầu tiên các bạn nên nghĩ ngay đến khi thấy cây kim ngân bị thối gốc, thối thân chính là do cây bị úng nước. Khi cây bị úng nước sẽ khiến rễ cây bị thối trước rồi lan đến gốc và thân cây. Đối với những cây kim ngân trồng trong đất thì rất khó để phát hiện cây bị thối rễ mà chỉ khi thấy cây bị thối gốc thì các bạn mới phát hiện ra.

2. Cây kim ngân bị thiếu nước

Thiếu nước cũng là một nguyên nhân khiến cây kim ngân bị thối thân, thối gốc. Có thể các bạn không tin nguyên nhân này nhưng thực tế là có khá nhiều người mắc phải. Khi tưới nước cho cây kim ngân, thường các bạn sợ cây bị úng nên chỉ tưới với lượng vừa phải đủ cho đất ẩm. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không ước lượng được tưới bao nhiêu nước cho chậu cây là đủ. Có người chỉ tưới nước ngập gốc sau đó để nước ngấm xuống hết là được. Làm như vậy đôi khi nước chỉ ngấm được một nửa chậu còn nửa chậu bên dưới đất vẫn khô và rễ lại không có nước để giúp cây phát triển. Lâu ngày cây sẽ bị yếu đi, phần đất bên trên thì ẩm mà phần đất dưới lại khô. Điều này dẫn đến tình trạng phần gốc cây trồng ở nửa trên của chậu cây bị hư thối.

3. Cây đặt ở nơi nóng bức, ít có không khí lưu thông

Cây kim ngân dù là cây đặt trong nhà nhưng bạn vẫn nên đặt cây ở vị trí thoáng gió. Nếu đặt cây ở phòng kín gió thường xuyên oi nóng thì cây ban đầu sẽ vẫn phát triển được nhưng sau sẽ dần bị chết đi. Thường cây sẽ có triệu chứng thối gốc, thối thân sau đó là vàng lá và héo dần. Nói chung là không chỉ cây kim ngân và các cây cảnh khác thường đều sẽ gặp tình trạng này nếu ở môi trường nóng bức, ít có không khí lưu thông.

Cây kim ngân bị thối thân, thối gốc và cách chữa
Cây kim ngân bị thối thân, cây kim ngân bị thối gốc

Cách chữa cây kim ngân bị thối rễ, thối gốc, thối thân

Với những nguyên nhân trên, khi bạn xác định được tại sao cây kim ngân bị thối gốc thối thân và căn cứ vào tình trạng cụ thể của cây thì sẽ biết cách chữa phù hợp:

  • Nếu thân cây bị thối chuyển sang màu xám tức là phần thân đã bị chết hẳn thì cây không còn cứu được nữa. Nếu cây bị nhẹ chỉ bị thối một phần bên ngoài, bên trong thân vẫn còn xanh và rễ cây cũng không bị thối nhiều thì các bạn có thể cạo bỏ các phần bị thối sau đó tùy theo nguyên nhân mà xử lý.
  • Nếu cây bị úng nước thì cố gắng tìm cách làm đất hết úng, đặt cây chỗ mát mẻ, thoáng đãng nhưng tránh gió to tránh ánh nắng chiếu trực tiếp để cây phục hồi. Lưu ý là không tưới nước cho cây nữa, phai đợi nước trong đất khô hẳn thì mới tưới tiếp.
  • Trường hợp cây kim ngân thối thân do tưới nước không đủ các bạn chỉ cần ước lược được lượng nước cần tưới để nước ngấm được hết xuống đáy chậu. Tưới từ từ chia làm 2 – 3 lượt để nước ngấm được hết xuống dưới. Một tuần tưới một lần đều đặn cây sẽ dần phục hồi.
  • Trường hợp cây sống trong môi trường nóng bức không có không khí lưu thông thì bạn chuyển cây ra vị trí mát mẻ, thoáng khí 1 vài ngày sau đó chuyển cây vào vị trí cũ, lặp lại vài lần như vậy sẽ giúp cây dần hồi phục. Chú ý duy trì tưới nước đều đặn hàng tuần cho cây và tránh đặt cây ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây.
Cây kim ngân bị thối thân
Cây kim ngân bị thối thân, cây kim ngân bị thối gốc

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng cây kim ngân bị thối thân, thối gốc có 3 nguyên nhân là do cây bị úng, cây thiếu nước và do cây sống trong môi trường nóng bức ít có không khí lưu thông. Khi xác định được nguyên nhân cụ thể thì tùy vào từng trường hợp mà các bạn nên có biện pháp khác nhau để cây có thể phục hồi.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang