logo vui cười lên

Trứng gà bao nhiêu calo? Có nên ăn mỗi ngày 1 quả trứng gà không?


Một quả trứng gà bao nhiêu calo là thắc mắc của khá nhiều bạn khi muốn cân đối khẩu phần ăn và lượng calo nạp vào cơ thể. Vấn đề này không mới và phải nói là quá nhiều người thắc mắc rồi. Để trả lời một cách chính xác một quả trứng gà có bao nhiêu calo thì cần phải mang quả trứng đó tới viện dinh dưỡng để phân tích mới biết được. Nguyên nhân vì trứng gà gồm lòng trắng và lòng đỏ, tỉ lệ lòng trắng lòng đỏ này ở mỗi giống gà cũng không giống nhau, hơn nữa trọng lượng mỗi quả trứng cũng khác nhau dẫn đến lượng calo trong mỗi quả trứng là không giống nhau. Nếu tính một cách tương đối thì 100 gam trứng gà sẽ cung cấp khoảng 155 calo (theo cơ sở dữ liệu của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ). Từ con số này bạn có thể dễ dàng tính ra được 1 quả trứng gà bao nhiêu calo theo trọng lượng của trứng.


Một quả trứng gà bao nhiêu calo
Một quả trứng gà bao nhiêu calo

Một quả trứng gà bao nhiêu calo

Với mức 155 calo/100 gam trứng gà thì tùy từng loại trứng gà các bạn có thể tính ra được ngay 1 quả trứng chứa bao nhiêu calo theo bảng sau:

Loại trứng Trọng lượng Lượng calo
Trứng gà con so 30 gam 46 calo
Trứng gà ta (gà ri) 40 gam 62 calo
Trứng gà ta 2 lòng đỏ 47 gam 73 calo
Trứng gà công nghiệp 50 gam 77 calo
Trứng gà công nghiệp lớn 55 gam 85 calo
Trứng gà công nghiệp 2 lòng 63 gam 97 calo

Lưu ý:

  • Con số đưa ra trong bảng chỉ ở mức tương đối do lượng calo trong trứng phụ thuộc nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng của gà, giống gà, tỉ lệ lòng đỏ lòng trắng và cả trọng lượng chính xác của trứng.
  • Lượng calo này là lượng calo mà mỗi quả trứng có thể cung cấp cho cơ thể. Thực tế, nếu bạn ăn trứng sống chưa qua xử lý thì thường chỉ hấp thụ được 47% lượng dinh dưỡng bên trong. Nếu trứng đã qua chế biến như luộc chín thì bạn có thể hấp thụ được 90% lượng dinh dưỡng. Còn trứng rán hay trứng chưng thì lượng calo mà cơ thể hấp thu được sẽ cao hơn mức trên do trứng này có thêm phụ gia như dầu mỡ, cà chua, …
Một quả trứng gà bao nhiêu calo
Một quả trứng gà bao nhiêu calo

Có nên ăn mỗi ngày 1 quả trứng gà không

Với lượng calo như trên thì có thể thấy trứng gà là loại trứng chứa tương đối nhiều calo trong khẩu phần ăn. Theo nhiều khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng thì mỗi tuần chúng ta chỉ nên ăn 3 – 4 quả trứng để đảm bảo về khẩu phần ăn không bị thừa chất và không mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Tuy nhiên, nhiều thực nghiệm mới đây đã cho thấy lời khuyên này không hoàn toàn đúng vì trứng không phải là nguyên nhân chính khiến con người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Do đó, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người chỉ cần cân đối khẩu phần ăn có trứng là đủ. Nếu một người làm việc không liên quan nhiều đến vận động cơ bắp như nhân viên văn phòng thì tốt nhất vẫn nên duy trì mức 3 – 4 quả trứng mỗi tuần. Còn đối với những người làm việc cần vận động nhiều như các vận động viên thì hoàn toàn có thể tiêu thụ 2 – 3 quả trứng mỗi ngày cũng không vấn đề gì.

Một quả trứng gà bao nhiêu calo
Một quả trứng gà bao nhiêu calo

Như vậy, nếu bạn thắc mắc 1 quả trứng gà bao nhiêu calo thì có thể kết luận rằng một quả trứng gà ta thường cung cấp khoảng 62 calo và trứng gà công nghiệp cung cấp 77 calo cho cơ thể. Tùy vào cách các bạn chế biến mà lượng calo này có thể hấp thu được ít hoặc nhiều. Nếu bạn ăn trứng sống thì chỉ hấp thu được khoảng 47%, nếu bạn luộc chín thì có thể hấp thu được tới 90% lượng dinh dưỡng trong trứng. Còn nếu bạn rán, chiên hay chế biến cùng các thực phẩm khác thì lượng calo sẽ có thể cao hơn gấp rưỡi thậm chí gấp đôi bình thường.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang