logo vui cười lên

Gà con bao lâu thì tách mẹ? Gà nuôi con bao lâu thì đẻ trứng tiếp


Nhiều bạn thắc mắc gà con bao lâu thì tách mẹ hay gà nuôi con bao lâu thì đẻ trứng. Câu hỏi này thực ra cũng đơn giản chứ không có gì phức tạp. Gà con nếu để gà mẹ nuôi thì khoảng trong vòng 3 tháng gà mái sẽ tự tách gà con để theo trống đẻ tiếp. Tuy nhiên, nếu để gà mẹ tự tách con thì hiệu quả kinh tế không cao nên thường những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chỉ cho gà con theo mẹ khoảng 1 tháng hoặc tách ngay sau gà mới nở để gà mái có thể sớm đẻ trở lại.


Gà nuôi con bao lâu thì đẻ trứng tiếp
Gà nuôi con bao lâu thì đẻ trứng tiếp

Gà con bao lâu thì tách mẹ

Như trả lời ở trên, gà con theo mẹ khoảng 3 tháng thì gà mái sẽ tự tách con để chịu trống và đẻ tiếp lứa mới. Thời gian 3 tháng này không cố định mà còn tùy từng con gà. Gà đẻ lứa đầu thường nuôi con khá lâu mới tách con để đẻ tiếp. Gà đẻ các lứa sau thường chỉ nuôi con khoảng 1 – 2 tháng sẽ tách con.

Trong trường hợp gà mái đang nuôi con nhưng các bạn can thiệp tách gà mái khỏi gà con thì sau khoảng 2 – 3 tuần gà mái sẽ không còn nhớ con nữa và bắt đầu đẻ lứa mới. Thường người nuôi gà sẽ chủ động tách gà con khỏi gà mẹ sau khoảng 1 tháng gà mẹ nuôi con. Khi đó, gà con đã đủ cứng cáp để không cần phải theo mẹ và cũng có thể tự tìm thức ăn khá tốt. Còn nếu bạn muốn tách gà con sớm hơn cũng được nhưng khi tách gà con thì bạn cần phải úm gà con trong chuồng để gà không bị lạnh.

Xem thêm: Cách úm gà con mới nở

Gà con bao lâu thì tách mẹ
Gà con bao lâu thì tách mẹ

Gà nuôi con bao lâu thì đẻ trứng tiếp

Thông thường, gà nuôi con khoảng 1 – 3 tháng sẽ tách con và bắt đầu chịu trống để đẻ lứa mới. Sau khi tách con khoảng vài ngày đến 1 tuần là gà mái đã có thể đẻ tiếp lứa mới. Việc tách gà con khỏi gà mẹ các bạn nên tách khi gà con được ít nhất 1 tháng tuổi vì lúc này gà con mới đủ cứng cáp để không cần gà mẹ chăm sóc nữa. Trường hợp các bạn tách gà con sớm hơn cũng được nhưng cần phải úm gà con đúng cách để đảm bảo gà con không bị lạnh và tránh được các bệnh thường gặp ở gà con trong giai đoạn này.

Một điểm lưu ý nữa mà các bạn cũng có thể thắc mắc đó là nếu gà mẹ đẻ hết một lứa trứng nhưng người nuôi không cho ấp thì bao lâu gà sẽ đẻ lại. Trường hợp này, các bạn cần phải cai ấp cho gà và sau khoảng 2 – 3 tuần gà sẽ bắt đầu đẻ lại như bình thường. Đây là cách làm giúp gà đẻ được nhiều trứng hơn và tăng hiệu quả kinh tế nhưng khi không cho gà đẻ trứng các bạn cần phải dùng máy ấp trứng để ấp.

Gà con bao lâu thì tách mẹ
Gà con theo mẹ

Như vậy, nếu bạn thắc mắc gà con bao lâu thì tách mẹ hay gà nuôi con bao lâu thì đẻ trứng tiếp thì câu trả lời là 1 – 3 tháng. Gà mẹ sẽ nuôi con từ 1 – 3 tháng sau đó tự tách con và chịu trống để đẻ tiếp lứa mới. Trong trường hợp các bạn muốn tách gà con sớm để gà mái đẻ tiếp thì cũng được nhưng cần phải úm gà con.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang