logo vui cười lên

Ăn chân gà có bị run tay không? Một quan niệm sai lầm


Trước đây có rất nhiều người nói rằng không cho trẻ nhỏ ăn chân gà vì ăn chân gà bị run ray khiến trẻ nhỏ viết xấu. Hơn nữa, việc nhiều bé viết chữ xấu cũng được ví là xấu như gà bới nên càng nhiều người cho rằng việc ăn chân gà nên viết chữ xấu hay ăn chân gà bị run tay là đúng. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng phân tích về vấn đề ăn chân gà có bị run tay không và tại sao lại có quan niệm như vậy nhé.


Ăn chân gà có bị run tay không
Ăn chân gà có run tay không

Ăn chân gà có bị run tay không

Trước đây, ông bà ta hay ví von những người viết chữ xấu là xấu như gà bới. Không những thế, mọi người còn có quan niệm không cho trẻ nhỏ ăn chân gà vì sẽ khiến trẻ viết chữ xấu như gà luôn. Hỏi kỹ thì mọi người đều cho rằng việc trẻ nhỏ hay người lớn ăn nhiều chân gà sẽ bị run tay. Mà run ray thì viết chữ chắc chắn là “như gà bới” rồi. Còn thực hư vấn đề ăn chân gà có bị run tay không thì cũng không có nhiều người đi hỏi bác sĩ vì thời xưa các bác sĩ giỏi thường khó gặp, còn các lang băm thì chả ai tin.

Liên quan đến vấn đề này, một số bác sĩ hiện nay cũng đã giải thích rất cụ thể. Theo bác sĩ Cao Thị Thanh Hương – Trưởng phòng khám Đông y, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp khẳng định việc ăn chân gà bị run tay là không đúng vì run tay là bệnh lý có nguồn gốc từ hệ thần kinh không hề liên quan tới việc ăn chân gà.

Ăn chân gà có bị run tay không
Ăn chân gà có bị run tay không

Theo PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, việc ăn chân gà làm run tay là không có cở sở khoa học. Hiện nay, các nghiên cứu liên quan đến chân gà chỉ chứng minh việc chân gà có chứa hàm lượng cholesterol cao nên ăn nhiều chân gà không tốt cho hệ tim mạch. Đặc biệt, món chân gà nướng do nhiệt độ cao tác động nên sinh ra nhiều chất độc hại không hề tốt cho cơ thể.

Như vậy, có thể khẳng định rằng việc ăn chân gà không có liên quan gì đến việc tay run. Tuy nhiên, khi ăn chân gà các bạn nên lưu ý hạn chế ăn chân gà nướng vì chân gà nướng nói riêng cũng như các món nướng nói chung đều được khuyến cáo là không tốt cho sức khỏe.

Ăn chân gà có bị run tay không
Ăn chân gà có bị run tay không

Quan niệm ăn chân gà run tay bắt nguồn từ đâu

Từ rất lâu trước đây đã có quan niệm ăn chân gà bị run tay và đây chỉ là một trong những quan niệm sai lầm mà thôi. Quan niệm này bắt nguồn từ việc những phụ huynh muốn con mình học giỏi thành tài đỗ đạt cao. Do quá trú trọng việc con học hành nên các bậc phụ huynh dần trở nên mê tín quá mức. Trước đây khi chưa có chữ quốc ngữ thì học trò sẽ được học chữ nho. Mà chữ nho là kiểu chữ tượng hình được ghép bới các nét và viết bắt bút lông nên nếu viết xấu nhìn sẽ như các vết bới của con gà. Đây cũng là lý do có câu nói xấu như chữ gà bới. Chính vì việc ví von này và sự quan tâm quá mức của phụ huynh nên nhiều người kiêng không cho con ăn chân gà vì sợ ăn chân gà rồi cũng viết chữ xấu như gà bới. Tất nhiên, không ai nói toẹt ra là kiêng ăn chân gà vì sợ con mình viết chữ xấu như gà bới mà sẽ nói lái đi là ăn chân gà làm run tay. Lâu dần, nhiều người cũng lấy lý do tương tự để kiêng món chân gà cho con em mình.

Bên cạnh quan niệm ăn chân gà run tay thì cũng có một quan niệm cũ cũng liên quan đến vấn đề này là không học bài vào lúc gà lên chuồng vì học lâu thuộc và dễ bị quáng gà. Nghe có vẻ không thực tế lắm nhưng đây là quan niệm cũ từng được nhiều người áp dụng. Ngoài ra, học trò ngày xưa ở những gia đình khá giả còn kiêng ăn cơm cháy vì sợ học hành “tối dạ”. Rất nhiều quan niệm cũ tưởng chừng không thực tế nhưng vẫn được nhiều người tin là đúng.

Ăn chân gà có bị run tay không
Ăn chân gà run tay – quan niệm sai lầm

Với những giải thích trên, nếu bạn đang thắc mắc ăn chân gà có bị run tay không thì câu trả lời là không. Chân gà hoàn toàn không liên quan gì đến run tay hay run chân mà nó chỉ đơn giản là một loại thực phẩm thông thường mà thôi. Đây là một quan niệm sai lầm đã được khoa học chứng minh là không đúng. Do đó, bạn đừng nên tin và cũng đừng áp dụng quan niệm này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang