logo vui cười lên

Trứng vịt bắc thảo là gì và cách chế biến trứng bắc thảo


Trong số các loại trứng hiện nay thì mọi người cũng quen thuộc với trứng vịt lộn, trứng cút lộn thậm chí trứng gà lộn. Tuy nhiên, vẫn có một số loại trứng khá có tiếng nhưng chưa phổ biến lắm như trứng vịt bắc thảo. Vậy trứng vịt bắc thảo là gì và cách chế biến trứng bắc thảo như thế nào các bạn hãy cùng xem ngày trong bài viết này nhé.


Trứng vịt bắc thảo
Trứng vịt bắc thảo

Trứng vịt bắc thảo là gì

Trứng vịt bắc thảo là một loại trứng vịt muối có nguồn gốc từ Trung Quốc. Loại trứng này được muối bằng nhiều cách khác nhau nhưng chung quy là được muối với một số loại gia vị và hương liệu trong vòng một đến hai tháng. Sau khi muối xong trứng sẽ có lớp vỏ màu đen trắng như muối tiêu, lòng trắng giống như thạch có màu nâu đen, lòng đỏ có màu xanh xám.

Về mùi vị thì tùy từng người thưởng thức sẽ có nhận xét khác nhau nhưng thường mọi người đều đánh giá trứng vịt bắc thảo có mùi hăng, ăn ngậy và có vị hơi khai. Vậy nên nếu bạn mới ăn trứng bắc thảo lần đầu mà thắc mắc tại sao trứng bắc thảo có mùi khai thì đây là chuyện bình thường vì trứng có mùi vị như vậy. Mô tả về mùi vị bằng câu chữ thì tương đối khó để các bạn cảm nhận nhưng có mùi hăng, vị hơi khai thì có thể nói là tương đối khó ăn với những ai chưa ăn quen trứng bắc thảo.

Trứng vịt bắc thảo
Trứng vịt bắc thảo

Gọi là trứng bách thảo hay bắc thảo

Chắc bạn xem các thông tin về loại trứng này sẽ thấy có những nơi thì gọi là trứng vịt bắc thảo có nơi là nói là trứng vịt bách thảo nên sẽ thắc mắc tên gọi đúng là trứng bách thảo hay trứng bách thảo. Câu trả lời là cả hai đều đúng vì loại trứng này có nhiều tên gọi khác nhau trong đó bách thảo và bắc thảo là hai trong số nhiều tên gọi đó. Ngoài ra, một số tên gọi khác về trứng bách thảo bạn có thể bắt gặp như trứng bách nhật, bách nhật trứng hay thiên niên bách nhật trứng đều là loại trứng này.

Trứng vịt bắc thảo
Trứng vịt bắc thảo

Cách chế biến trứng bắc thảo

Trứng bắc thảo là món ăn được khá nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu bạn mới biết đến loại trứng này chắc chắn sẽ không biết nên chế biến như thế nào cho đúng. Thực ra trứng bách thảo chế biến rất đơn giản, bạn có thể bóc vỏ và ăn ngay hoặc luộc chín sau đó ăn đều được. Nếu bạn bóc vỏ ăn ngay thì trứng sẽ hơi khó ăn vì có vị ngậy, hơi the (hăng) và khai. Còn nếu bạn luộc trứng khoảng 15 – 20 phút sau đó mới ăn thì trứng sẽ bớt hăng và dễ ăn hơn. Tất nhiên, tùy từng người với khẩu vị khác nhau mà có thể chọn cách ăn ngay hoặc luộc lên rồi mới ăn.

Ngoài cách ăn hột vịt bắc thảo như trên thì bạn cũng có thể chế biến trứng vịt bắc thảo thành nhiều món khác nhau như súp cua trứng bách thảo, súp óc heo trứng bách thảo, cháo trứng bách thảo thịt bò băm, cháo nấm trứng bách thảo, cháo cá trứng bách thảo, đậu hũ trứng bách thảo, chả cá bọc trứng bách thảo, chả trứng bách thảo, tàu hũ ky cuộn trứng bách thảo, cơm rang trứng bách thảo, …

Trứng vịt bắc thảo
Trứng vịt bắc thảo

Tác dụng của trứng bách thảo

Trứng bách thảo là một món ăn giàu dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể khá nhiều vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, trứng bách thảo cũng là món ăn đến từ Trung Quốc và thường các món ăn đến từ Trung Quốc đều có nhiều công dụng liên quan đến y học cổ truyền. Theo y học cổ truyền thì trứng bách thảo tốt cho hô hấp, cầm máu, tạo máu, giải rượu, giải nhiệt rất tốt. Do đó, trứng bách thảo không chỉ là một món ăn mà nó còn là một vị thuốc trong y học cổ truyền.

Trứng vịt bách thảo
Trứng vịt bách thảo

Giá bán trứng vịt bách thảo

Trứng vịt bắc thảo hiện được bán khá nhiều tại các siêu thị. Bạn có thể mua trứng bách thảo theo từng hộp 4 hoặc 6 quả. Trung bình giá trứng vịt bách thảo vào khoảng 7 ngàn đồng/quả. Nếu bạn mua ngoài thị trường thì cũng tùy từng loại khác nhau mà giá có thể rẻ hơn một chút vào khoảng 6 ngàn đồng/quả. Tuy nhiên, thị trường hiện nay đã phát hiện có loại trứng vịt bách thảo ngâm hóa chất chứ không phải muối nên các bạn hãy mua ở các điểm bán hàng uy tín có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng của trứng.

Như vậy, với các thông tin vừa nêu trên chắc các bạn không còn thắc mắc về loại trứng này rồi phải không. Ngoài trứng vịt bắc thảo thì hiện nay cũng có trưng gà bắc thảo hay trứng cút bắc thảo cũng được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn muốn mua trứng bách thảo thì nên chọn các đơn vị bán hàng uy tín để chọn mua được loại trứng đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang