logo vui cười lên

Cách chăm sóc cây bạch mã hoàng tử trong nhà luôn xanh tốt


Cây bạch mã hoàng tử là loại cây cảnh đẹp được nhiều người trồng làm cảnh trong nhà. Tuy nhiên, có không ít bạn sau khi trồng trong nhà được một thời gian thì cây bị vàng lá, héo rũ và chết cây. Tất nhiên, trường hợp này thường do các bạn chăm sóc cây không đúng cách. Vậy nên, nếu bạn đang lo sợ cây không được xanh tốt hay chưa biết cách chăm sóc thì hãy xem ngay cách chăm sóc cây bạch mã hoàng tử khi trồng trong nhà sau đây nhé. Chỉ cần bạn làm theo thì cây bạch mã trong nhà sẽ luôn xanh tốt quanh năm.


Cây bạch mã hoàng tử
Cây bạch mã hoàng tử

Cách chăm sóc cây bạch mã hoàng tử khi trồng trong nhà

Khi trồng cây bạch mã hoàng tử trong nhà, nhiều bạn suy đoán rằng do ban đầu người bán cây dùng thuốc kích thích dẫn đến khi “hết thuốc” cây sẽ xấu dần và chết. Cũng có bạn cho rằng cây bạch mã hoàng tử cần loại phân bón đặc biệt mới có thể trồng được trồng nhà. Nếu không có phân bón đặc biệt thì cây thường sẽ chết sau một thời gian trồng. Suy đoán của các bạn đều có lý nhưng thực tế thì nguyên nhân cây chết 99% là do các bạn chăm sóc không đúng cách chứ không phải do các suy đoán mà các bạn tưởng tượng ra ở trên. Còn 1% có thể là do … hên xui nên cây chết. Về cách chăm sóc cây bạch mã hoàng tử khi trồng trong nhà thì các bạn chỉ cần lưu ý những điểm sau đây là được:

1. Đất trồng cây

Cây bạch mã hoàng tử không yêu cầu quá cao về đất nhưng để cây phát triển tốt thì đất cần có nhiều dinh dưỡng và thoát nước tốt. Để có đất như vậy bạn cần phải trộn đất chứ đất ngoài tự nhiên thường không đạt được các yêu cầu này. Bạn hãy trộn đất với phân hữu cơ ủ hoai mục, trấu ủ hoai mục, tro trấu và một lượng phân NPK để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Nếu bạn thấy khó khăn về vấn đề trộn đất thì tốt nhất là mua đất trồng cây ở các shop cây cảnh là tốt nhất.

Khi trồng cây bạch mã hoàng tử, nếu bạn thấy đất trồng bị bạc màu với các dấu hiệu như đất quá cứng, tưới nước nhưng nước không thấm được vào đất nhiều hay đất vụn ra như cát thì bạn nên thay ngay đất mới cho cây. Còn bình thường thì trồng cây 6 tháng bạn nên thay đất cho cây một lần là tốt nhất.

Cây bạch mã hoàng tử
Cách chăm sóc cây bạch mã hoàng tử

2. Phân bón

Cây bạch mã khi trồng trong nhà do có ít ánh nắng mặt trời nên cây sẽ quang hợp kém hơn bình thường dẫn đến tốc độ phát triển chậm và khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng kém. Chính vì lý do này nên bạn chỉ cần bón phân cho cây mỗi tháng 1 lần là đủ chứ không cần phải bón nhiều. Nếu bón phân nhiều cây có thể bị chết do hấp thu quá nhiều dinh dưỡng trong đất.

Các loại phân bón cho cây không cần loại “Đặc biệt” như các bạn suy đoán mà chỉ cần bón phân hữu cơ như phân chuồng ủ hoai mục, phân trùn quế hay các loại phân NPK cho cây cảnh là được. Ngoài ra, bạn cũng có thể bón các loại phân tan chậm cho cây cảnh. Nếu bón phân tan chậm thì mỗi lần bón cách nhau khoảng 2 – 3 tháng.

Cây bạch mã hoàng tử
Cách chăm sóc cây bạch mã hoàng tử

3. Nước tưới

Vấn đề tưới nước không đúng cách thường là nguyên nhân dẫn đến cây bị chết. Nếu tưới ít nước cây không đủ nước để phát triển nên sẽ suy yếu và chết dần. Nếu tưới nhiều nước, đất bị úng làm cây bị thối rễ và không hút được dinh dưỡng dẫn đến chết cây. Để tưới nước đúng cách tốt nhất các bạn hãy kiểm tra xem đất trồng đã khô hẳn hay chưa. Nếu đất đã khô thì mới tưới cho cây, khi tưới nên tưới từ từ quanh gốc và thấy nước chảy ra ở lỗ thoát nước dưới đáy chậu thì dừng không tưới nữa.

Tùy điều kiện thời tiết mà 3 – 4 ngày mới phải tưới cho cây một lần. Thậm chí 1 tuần tưới cho cây 1 lần là bình thường nếu đất vẫn ẩm. Bạn không cần phải quá lo lắng sợ cây thiếu nước vì cây thiếu nước sẽ có biểu hiện héo rũ, bạn chỉ cần tưới nước sau vài tiếng cây sẽ hồi lại như ban đầu.

Cây bạch mã hoàng tử
Cách chăm sóc cây bạch mã hoàng tử

4. Nhiệt độ, độ ẩm

Cây bạch mã hoàng tử là cây ưa ẩm. Do đó, bạn nên xịt nước lên lá giúp tăng cường độ ẩm cho cây. Việc xịt nước lên lá còn giúp rửa sạch các bụi bậm bám trên lá cây giúp lá cây quang hợp tốt hơn. Nếu bạn không xịt lá cho cây thường xuyên được thì ít nhất mỗi tuần cũng nên xịt cho cây 1 lần.

Về nhiệt độ, cây bạch mã hoàng tử thích hợp sinh trưởng trong môi trường nóng ẩm nhưng không quá nóng. Do đó, bạn nên tránh để cây ở những nơi quá nóng bức hay môi trường quá lạnh. Nhiệt độ thích hợp cho cây là từ 20 – 30 độ C.

Cây bạch mã hoàng tử
Cây bạch mã hoàng tử

5. Không khí & ánh sáng

Cây bạch mã hoàng tử là cây có thể chịu được nắng nhưng nắng gắt sẽ khiến cây bị cháy lá. Đặc biệt là những cây bạch mã hoàng tử trồng trong nhà đang quen với môi trường mát mẻ mà bạn cho cây ra ngoài nắng sẽ khiến cây dễ bị héo, cháy lá do nắng. Vì thế, cây bạch mã hoàng tử trồng trong nhà không nên đặt ở vị trí có nắng chiếu trực tiếp. Nếu có thể thì hãy đặt cây ở vị trí có nắng chiếu vào buổi sáng sớm và khuất nắng vào buổi trưa chiều.

Về mặt không khí thì cây cảnh hay các loại cây nói chung đều cần không khí thoáng đãng mới phát triển được tốt. Nếu đặt cây ở môi trường không khí ít lưu thông thì cây sẽ chậm phát triển và yếu dần sau đó chết mà không rõ nguyên nhân. Trường hợp này khá nhiều bạn gặp phải và không biết lý do dù đã chăm sóc cây rất tốt. Để tránh tình trạng này, bạn nên cho cây ra ngoài trời ít nhất mỗi tuần 1 lần vào sáng sớm để cây hồi phục sức sống.

Cây bạch mã hoàng tử
Cách chăm sóc cây bạch mã hoàng tử

6. Phòng trừ sâu bệnh

Cây bạch mã hoàng tử ít khi bị sâu bệnh. Nếu gặp phải sâu bệnh hại cây thì bạn nên xem cụ thể tình trạng cây như thế nào để xác định nguyên nhân và cách khắc phục. Còn để phòng bệnh thì rất đơn giản, bạn pha nước muối loãng sau đó lau lá cây hàng tuần để diệt sạch các loại nấm mốc cũng như mầm bệnh bám trên cây là được.

cây bạch mã hoàng tử
cách trồng và chăm sóc cây bạch mã hoàng tử

Như vậy, chỉ cần các bạn lưu ý những vấn đề trên khi chăm sóc cây bạch mã thì đảm bảo cây sẽ sống khỏe và xanh tốt quanh năm. Nếu bạn còn thắc mắc về cách chăm sóc cây bạch mã hoàng tử, hãy để lại comment để được NNO trả lời sớm nhất nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang