logo vui cười lên

Cách ươm hạt bí đỏ cho người mới (tỉ lệ nảy mầm 96,69%)


Nhiều bạn khi trồng bí đỏ thường hỏi về cách ươm hạt bí đỏ như thế nào. Nếu là người từng trồng các cây họ bầu bí thì chắc chắn sẽ biết cách ươm hạt bí đỏ vì bí đỏ cũng là một cây thuộc họ bầu bí. Cách ươm hạt trên cơ bản vẫn cần ngâm, ủ để hạt nảy mầm sau đó ươm hạt vào trong bầu ươm hoặc trồng trực tiếp xuống chậu. Nếu bạn chưa biết cách làm cụ thể thì hãy xem hướng dẫn trong bài viết này để hiểu rõ hơn.

Cách ươm hạt bí đỏ
Cây bí đỏ

Cách ươm hạt bí đỏ cho tỉ lệ nảy mầm cao

Trước khi đi vào cách ươm hạt bí đỏ các bạn cần phải chuẩn bị hạt giống để ươm. Hạt giống tốt nhất các bạn nên mua từ các đơn vị chuyên bán hạt giống để đảm bảo chất lượng hạt giống tốt. Nếu hạt giống tốt thì tỉ lệ nảy mầm gần như lúc nào cũng đạt 96,69% trở lên. Ngược lại, chất lượng hạt giống không tốt thì tỉ lệ nảy mầm sẽ thấp và cây có thể cũng sẽ không ra nhiều quả. Do đó, khâu chọn hạt giống để ươm là rất quan trọng. Lời khuyên từ NNO đó là bạn hãy chọn hạt giống do các đơn vị chuyên phân phối hạt giống, những hạt giống này được đóng trong túi kín, trên bao bì có ghi rõ thương hiệu của đơn vị phân phối, giống bí đỏ và một số thông tin hướng dẫn cơ bản về cách trồng. Giá cho mỗi túi hạt giống này không hề đắt chỉ khoảng trên dưới 10 ngàn đồng nên các bạn trồng ít thì cứ mua 1 túi nhỏ là đủ trồng.

Hạt giống bí đỏ
Cách ươm hạt bí đỏ

Cách ngâm hạt ủ hạt giống bí đỏ

Sau khi đã có hạt giống, các bạn có thể bắt đầu ngâm ủ hạt giống để ươm. Cách ngâm ủ hạt giống như sau:

Bước 1: Pha nước ấm theo tỉ lệ 2 phần nước sôi, 3 phần nước lạnh.

Pha nước ngâm hạt giống
Pha nước ngâm hạt giống

Bước 2: Cho hạt giống bí đỏ cần ươm vào trong nước vừa pha để ngâm trong 3 tiếng.

Bước 3: Vớt hạt giống đã ngâm ra, gói vào trong 2 – 3 tờ giấy ăn.

Bước 4: Đặt giấy ăn vào trong bát hoặc hộp nhựa, đổ một chút nước cho ướt tờ giấy ăn (đảm bảo ướt hết tờ giấy ăn là được).

Cách ươm hạt ớt
Cách ươm hạt bí đỏ

Bước 5: Dùng đĩa nhỏ đậy lên trên bát. Nếu là hộp nhựa có nắp thì có thể đóng nắp hộp nhựa vào càng tốt.

Bước 6: Nếu thấy giấy ăn đã gần khô thì lại cho thêm một chút nước vào.

Bước 7: Duy trì như vậy trong vòng 3 – 5 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Cách ươm hạt bí đỏ
Cách ươm hạt bí đỏ

Ươm hạt vào bầu đất (thùng xốp)

Sau khi hạt đã nảy mầm, các bạn cho hạt mang hạt này ươm vào trong bầu đất hoặc trồng trực tiếp vào trong thùng xốp để trồng. Khi ươm hạt, các bạn có thể cho hạt thả trên mặt đất rồi phủ một lớp đất mỏng 1 – 2 cm lên trên là được. Bạn cũng có thể dùng ngón tay ấn xuống đất tạo thành một lỗ sâu 1 – 2 cm, thả hạt vào trong rồi phủ đất lên.

Sau khi ươm hạt, các bạn duy trì tưới nước đều đặn ngày 2 lần để đất có đủ độ ẩm giúp hạt phát triển tốt hơn. Lưu ý nếu đất quá ẩm thì không cần tưới thêm nước, đất ươm phát có độ thoát nước tốt và tơi xốp để rễ cây phát triển tốt hơn. Khi cây đã được khoảng 3 lá thật thì các bạn có thể chuyển cây từ bầu ươm ra trồng trong thùng xốp hoặc trồng vào đất.

Cách ươm hạt bí đỏ
Cách ươm hạt bí đỏ

Với cách ươm hạt bí đỏ như trên, chỉ cần các bạn làm đúng thì hạt sẽ nảy mầm rất tốt. Nếu bạn không ngâm ủ mà gieo trực tiếp hạt xuống đất thì cũng vẫn được nhưng tỉ lệ nảy mầm có thể sẽ giảm đi đáng kể vì trong giai đoạn hạt nảy mầm dễ bị côn trùng tấn công hạt.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang