logo vui cười lên

Tác dụng của quả bầu? trái bầu có tác dụng gì trong thực tế


Quả bầu là loại quả được coi như một loại rau xanh rất phổ biến ở Việt Nam. Thậm chí, quả bầu còn rất nổi tiếng được nhắc đến trong câu ca dao: “Râu tôm nấu với ruột bầu, chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”. Thực tế thì bầu không chỉ là một nguyên liệu nấu ăn mà nó còn có nhiều tác dụng khác tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tác dụng của quả bầu và biết đâu sau bài viết này các bạn sẽ thích ăn bầu hơn vì bầu cũng rất tốt cho sức khỏe.


Quả bầu
Tác dụng của quả bầu? trái bầu có tác dụng gì

Tác dụng của quả bầu

1. Bầu chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe

Trong thành phần dinh dưỡng của quả bầu thì có thể thấy bầu chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất. Mặc dù hàm lượng vitamin khoáng chất trong quả bầu không đặc biệt nổi trội nhưng cũng có thể nói rằng bầu có đầy đủ các vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Các bạn có thể tham khảo bảng thành phần dinh dưỡng của quả bầu dưới đây để thấy rõ hơn về giá trị dinh dưỡng có trong 100g bầu:

Dinh dưỡng Giá trị RDA
Năng lượng 14 calo 1%
Chất xơ 0,5 g 1%
Vitamin B9 (Folate) 6 µg 1,5%
Vitamin B3 0,320 mg 2%
Vitamin B5 0,152 mg 3%
Vitamin B6 0,040 mg 3%
Vitamin B2 0,022 mg 2%
Vitamin B1 0,029 mg 2,5%
Vitamin A 16 IU 0,5%
Vitamin C 10,1 mg 17%
Natri 2 mg 1%
Kali 150 mg 3%
Canxi 26 mg 2,6%
Đồng 0,034 mg 4%
Sắt 0,20 mg 2,5%
Magiê 11 mg 3%
Mangan 0,089 mg 4%
Phốt pho 13 mg 2%
Selen 0,2 mg 1%
Kẽm 0,70 mg 6,5%
Quả bầu
Tác dụng của quả bầu? trái bầu có tác dụng gì

2. Ăn bầu tốt cho hệ tiêu hóa

Nếu bạn đang gặp tình trạng đầy bụng khó tiêu thì nên ăn các loại thực phẩm mềm dễ tiêu hóa ví dụ như bầu chẳng hạn. Bầu là một loại rau củ rất mềm, ăn bầu rất dễ tiêu hóa và gần như không kén người ăn. Khi chế biến bầu thành các món ăn, các bạn chỉ nên nấu đủ chín đủ mềm chứ không nên nấu lâu quá sẽ khiến bầu bị nát. Tất nhiên, bầu bị nát không ảnh hưởng gì tới dạ dày nhưng sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Canh bầu
Tác dụng của quả bầu? trái bầu có tác dụng gì

3. Bầu có thể dùng làm nước ép

Ở Việt Nam rất nhiều người thích uống nước ép trái cây. Đã từng có thời gian mọi người rộ lên uống nước ép bí đao để thanh lọc cơ thể và giảm cân. Tuy nhiên, nước ép quả bầu thì rất ít người biết đến mặc dù đây là một loại nước ép rất tốt cho cơ thể. Uống nước ép từ quả bầu cũng giúp giảm cân, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến dạ dày, đường ruột, tốt cho gan, ổn định đường huyết, ổn định huyết áp. Ở Ấn Độ, nước ép quả bầu là một trong những thức uống được bán rất phổ biến trên thị trường.

Quả bầu
Tác dụng của quả bầu? trái bầu có tác dụng gì

4. Bầu có thể dùng làm thuốc

Hiện tại bầu cũng là một vị thuốc có thể dùng trong y học cổ truyền. Bầu đôi khi được dùng làm các món ăn để chữa bệnh, lá bầu hay vỏ quả bầu cũng có những tác dụng trong y học cổ truyền. Tuy nhiên, y học hiện đại không đánh giá cao về khả năng chữa bệnh của quả bầu và cũng có rất ít nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh từ quả bầu. Vậy nên nếu bạn đang có ý định dùng quả bầu để chữa bệnh thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ đông y trước khi sử dụng.

Canh bầu
Tác dụng của quả bầu? trái bầu có tác dụng gì

Với các tác dụng của quả bầu vừa nêu trên, có thể thấy quả bầu cũng là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, quả bầu cũng có thể dùng làm nước ép để uống rất tốt, vỏ quả bầu cũng được tận dụng để làm thuốc chữa bệnh trong y học cổ truyền. Chính vì những tác dụng của quả bầu rất tốt cho sức khỏe nên bạn hãy ăn bầu thường xuyên hơn để có một sức khỏe tốt và còn giúp cơ thể phòng chống được một số bệnh khác liên quan đến tiêu hóa và tim mạch.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang