logo vui cười lên

Vị trí đặt cây thiết mộc lan và cách chăm sóc cây thiết mộc lan


Cây thiết mộc lan là cây cực kỳ dễ trồng, nhiều bạn để cây cả tháng mới nhớ tưới nước một lần mà cây vẫn không chết, có bạn chăm sóc cây rất kỹ nhưng chả mấy mà cây lại chết. Vấn đề này liên quan đến vị trí đặt cây thiết mộc lancách chăm sóc cây thiết mộc lan. Nếu làm đúng cây sẽ phát triển tốt thậm chí ra hoa, nếu làm không tốt cây chỉ được vài tuần là chết. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn tìm hiểu cụ thể về vị trí đặt cây thiết mộc lan và cách chăm sóc để cây sống khỏe không bị chết.


Cây thiết mộc lan
Vị trí đặt cây thiết mộc lan và cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Để chăm sóc tốt cây thiết mộc lan chẳng có gì khó, các bạn chỉ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Về vị trí đặt cây thiết mộc lan: cây thiết mộc lan là cây chịu được nắng, cũng có thể sống trong bóng râm. Khi ở môi trường nắng gắt lá cây thường hơi vàng. Nếu môi trường nắng dịu thì lá cây xanh với các sọc vàng khá nổi bật. Nếu ở môi trường trong nhà ít nắng thì lá cây xanh hơn nhưng màu vàng của sọc lại không tươi bằng ở ngoài nắng. Do đó, vị trí đặt cây thích hợp để cây phát triển tốt là đặt trong nhà hoặc đặt ở nơi có nắng không quá gắt như trong mái hiên. Còn nếu bạn trồng cây ngoài trời thì nên trồng ở những nơi có bóng nắng vào buổi trưa chiều là tốt nhất.

Về đất trồng & phân bón: thiết mộc lan có thể chịu hạn và sống tốt ở nơi đất bạc màu. Nhưng thiết mộc lan có thể bị chết do úng nước, vì thế bạn nên trồng thiết mộc lan trong đất có khả năng thoát nước tốt là đủ. Khi thấy đất trở nên cứng, không thấm nước thì nên thay đất cho cây. Cùng với đất, bạn có thể bón thêm các loại phân giúp cây ra lá như phân NPK mỗi tháng 1 lần.

Cây thiết mộc lan
Vị trí đặt cây thiết mộc lan và cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Về nước tưới & độ ẩm: thiết mộc lan trồng ngoài trời có thể chịu hạn hàng tháng trời mà không cần tưới. Bạn để ý sẽ thấy nhiều gia đình để chậu thiết mộc lan ở ngoài vỉa hè vì cây cao ngồng không còn thích hợp trồng trong nhà. Mặc dù không chăm bón, nắng gắt suốt nhưng cây chỉ xơ xác, lá hơi bị vàng nhưng vẫn sống rất tốt. Do đó, khi trồng thiết mộc lan, các bạn có thể quên không tưới cả tuần nhưng đừng tưới nhiều vì tưới nhiều tỉ lệ cây bị úng chết rất cao. Tốt nhất 1 tuần hoặc 10 ngày tưới 1 lần là đủ. Nếu trời mưa ẩm thì có thể giãn ra 2 tuần tưới 1 lần hoặc đợi đất trong chậu cây thật khô mới tưới.

Về phòng trừ sâu bệnh: thiết mộc lan gần như không có sâu bệnh hại. Khi trồng các bạn chỉ cần để ý lượng nước tới phù hợp là đủ. Nếu tưới nhiều cây bị úng sẽ dẫn đến tình trạng bị vàng lá.

Bên cạnh các lưu ý trên, các bạn nếu trồng cây trong nhà thì nên cho cây ra ngoài trời mỗi tuần 1 lần vào buổi sáng để cây hồi phục khả năng quang hợp. Nếu bạn thấy cây to khó di chuyển thì nên đặt cây ở trong nhà nơi có nắng chiếu vào là tốt nhất. Vị trí này sẽ giúp bạn không phải cho cây đi tắm nắng hàng tuần mà cây vẫn phát triển tốt.

Cây thiết mộc lan
Vị trí đặt cây thiết mộc lan và cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Vị trí đặt cây thiết mộc lan hợp phong thủy

Cùng với các lưu ý khi chăm sóc thiết mộc lan vừa kể trên, nhiều bạn thường chọn vị trí đặt thiết mộc lan cho hợp phong thủy. Vị trí nà có thể khiến cây không phát triển tốt nhưng lại có tác dụng cải thiện phong thủy. Vị trí nào hợp phong thủy thì còn tùy vào hướng nhà, thiết kế của phòng cũng như mệnh của gia chủ mới có thể quyết định được. Sau đây là một số gợi ý để bạn chọn được vị trí đặt cây hợp phong thủy nhất:

  • Đặt cây thiết mộc lan trong phòng khách ngay sau cửa ra vào: vị trí này giúp hút tài lộc vào nhà một cách mạnh mẽ. Vị trí này cũng rất gọn gàng và là một vị trí đặt cây trang trí rất phù hơp cho hầu hết mọi phòng khách.
  • Đặt cây thiết mộc lan ở phù hợp với mệnh của gia chủ: các bạn hãy xem bảng tra cung phi bát trạch sẽ thấy ngay mỗi người theo cung phi bát trạch đều có 3 điểm cơ sở là cung, mệnh và hướng. Bạn hãy xem bạn hợp với hướng nào thì đặt thiết mộc lan ở hướng đó, đây là một mẹo đơn giản nhưng lại hiệu quả để chọn hướng đặt cây phong thủy.
  • Đặt thiết mộc lan ở góc tụ tài, tụ khí trong phòng khách: trong phòng thường có góc tụ khí chính là góc chéo với cửa ra vào với điều kiện góc này phải kín. Tụ khí trong phong thủy rất quan trọng nó được coi là cơ sở khi bố cục phong thủy cho ngôi nhà, khí tụ thì vượng, khí tán thì vong. Do đó, nơi tụ khí trong phòng khách còn gọi là góc tụ tài, bạn chỉ cần đặt cây phong thủy vào đây để tăng khả năng tụ khí thì tài lộc chắc chắn sẽ nhiều. Dù vậy, không phải lúc nào cũng đặt được cây thiết mộc lan ở vị trí này mà còn phải xét theo hướng. Góc tụ khí ở hướng đông, đông nam, nam thì đặt cây thiết mộc lan xanh rất tốt. Góc tụ khí ở hướng tây nam hoặc hướng tây thì đặt cây thiết mộc lan lá sọc vàng.
Cây thiết mộc lan
Vị trí đặt cây thiết mộc lan và cách trồng cây thiết mộc lan

Như vậy, với các thông tin vừa kế trên chắc các bạn đã biết vị trí đặt cây thiết mộc lan cho hợp phong thủy và cách chăm sóc cây thiết mộc lan đúng cách rồi phải không. Các vấn đề này cũng không khó như các bạn tưởng tượng nên chỉ cần lưu ý một chút là sẽ làm được ngay. Chúc các bạn có những chậu thiết mộc lan luôn xanh tốt mang nhiều tài lộc vào nhà.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang