logo vui cười lên

Không nên trồng cây gì trước nhà, vài lời khuyên từ NNO


Trong bài viết trước, Nông nghiệp Online (NNO) có giới thiệu với các bạn về 10 cây phong thủy trồng trước nhà giúp mang lại may mắn, tài lộc, xua tan vận rủi, hóa giải sát khí. Tuy nhiên, nhiều bạn lại có những thắc mắc như không nên trồng cây gì trước nhà, những cây gì không nên trồng trước nhà hay không nên trồng cây gì trước cửa nhà. Theo phong thủy, tùy vào hướng nhà, mệnh cách của gia chủ mà có thể chọn cây hợp phong thủy. Cũng căn cứ vào đó, có nhiều cây sẽ không hợp phong thủy với nhà và gia chủ. Ngoài việc xét theo hướng nhà và mệnh của gia chủ, vẫn có những cây có thể nói là cấm kỵ trồng trước cửa nhà như cây thùy dương, cây đa, cây si, cây gạo, cây dâu tằm, cây liễu, cây xương rồng, cây dương xỉ, cây mít. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng NNO tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Không nên trồng cây gì trước nhà
Những cây gì không nên trồng trước nhà

Không nên trồng cây gì trước nhà

Nói đến phong thủy rất khó để định nghĩa được một cách toàn diện. Mỗi trường phái phong thủy lại có định nghĩa khác nhau và các học giả dịch giả cũng định nghĩa khác nhau. Những định nghĩa này không nhất quán và mang đậm cách giải thích theo một vài trường phái phong thủy nào đó. Mà căn cứ vào phong thủy để chọn cây cảnh đặt trước nhà cũng thế, mỗi trường phái lại có những giải thích, lý luận khác nhau. Dù vậy, khi chọn cây phong thủy trồng trước cửa nhà các trường phái phong thủy đều nhất quán một số quan niệm chung như không chọn những cây có ý nghĩa không tốt, không chọn những cây mang nhiều năng lượng âm sẽ thu hút âm khí, không chọn những cây nhiều gai góc. Qua nhiều năm, các lý niệm phong thủy cũng thẩm thấu vào trong dân gian và những cây như cây thùy dương, cây đa, cây dâu tằm, cây liễu, cây xương rồng, cây dương xỉ sẽ là những cây được khuyến cáo không nên trồng trước nhà.

1. Cây thùy dương

Trong dân gian lưu truyền một số câu như cây cối bao quanh nhà thanh nhàn hạnh phúc, cây thùy dương trước cửa chết treo xà nhà, độc thụ chặn cổng mẹ góa con côi, trúc mộc quấn quýt đủ ăn nhiều lộc, cây hòe trước cửa vinh hoa phú quý. Chỉ cần đọc câu này hoặc bạn ngẫu nhiên nghe thấy câu này chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay cây thùy dương là cây mang điềm gở không nên trồng trước cửa nhà. Tất nhiên, cây thùy dương không phải là một cây không tốt, bạn chỉ cần tránh trồng cây thùy dương trước cửa nhà là được.

Cây thùy dương
Không nên trồng cây gì trước nhà

2. Cây đa, cây gạo

Các cụ thường có câu “Quỷ cây đa, ma cây gạo, cú cáo cây đề”. Theo như phong thủy học giải thích thì cây đa, cây gạo là hai trong số 5 cây thuộc vào bộ ngũ quỷ “Liễu, Hòe, Si, Đa, Gạo”. Các cây này đều là những cây thuộc vào âm trạch nên dễ tụ tập âm khí, thu hút vong hồn. Chính vì lý do này nên tuyệt đối không nên trồng những cây này trước cửa nhà.

Không nên trồng cây gì trước nhà
Không nên trồng cây gì trước cửa nhà

3. Cây dâu tằm

Cây dâu tằm cũng là một trong những cây khá có tiếng trong phong thủy học được nhiều người biết đến. Cây dâu tằm gắn liền với nhiều cố sự không tốt được sách Hán Thư hay Sưu Thần Ký ở Trung Quốc ghi lại. Thậm chí, trong tác phẩm Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du cũng có một câu nhắc đến cây dâu tằm: “Ra tuồng trên Bộc trong dâu – Thì con người ấy ai cầu làm chi”. Theo quan niệm phong thủy thì cây dâu tằm cũng là cây thuộc về âm trạch nên dễ tụ tập âm khí không nên trồng ở trước nhà. Nếu trồng dâu tằm trước nhà sẽ khiến nhà lúc nào cũng lạnh lẽo, gia đình bất hòa, có nhiều tiếng xấu, sức khỏe không tốt dễ ốm đau bệnh tật.

Cây dâu tằm
Không nên trồng cây gì trước nhà

4. Cây liễu

Như vừa nói trên, liễu một cây nằm trong nhóm cây ngũ quỷ “Liễu, Hòe, Si, Đa, Gạo”. Thậm chí, cây liễu còn được xếp vào vị trí đầu tiên trong ngũ quỷ đủ để nói lên cây này là cây không tốt lành. Mặc dù cây liễu là cây được dùng để trừ tà nhưng rất nhiều người nghiên cứu phong thủy đều đánh giá cây liễu thuộc nhóm ngũ quỷ nên tụ tập âm khí vì thế không nên trồng trước cửa nhà.

Không nên trồng cây gì trước nhà
Những loại cây nào không nên trồng trước nhà

5. Cây xương rồng

Nếu nói hỏi không nên trồng cây gì trước nhà thì cây liễu, cây dâu tằm, cây đa, cây gạo hay cây thùy dương đều là những cây hầu như không ai trồng trước cửa nhà và xét ở mặt cảm quan thì những cây đó cũng không phù hợp để trồng trước cửa nhà vì cành lá lòa xòa, thân gỗ lớn, … Nhưng nếu là cây xương rồng thì lại khác, loại cây này về mặt cảm quan hoàn toàn có thể trồng trước cửa nhà. Thế nhưng, về mặt phong thủy thì cây xương rồng có nhiều gai nhọn là cây hút âm khí, ngăn cản tài lộc vào nhà. Do đó, cây xương rồng là loại cây không nên trồng trước cửa nhà.

Cây xương rồng
Không nên trồng cây gì trước nhà

6. Cây dương xỉ

Cây dương xỉ là cây được mệnh danh là máy lọc không khí rất tốt cho sức khỏe nhưng cây dương xỉ phù hợp với môi trường ẩm ướt được liệt vào nhóm cây sinh trưởng ở âm trạch nên dễ tụ tập âm khí. Nếu trồng cây dương xỉ trước nhà để cây phát triển tốt tức là trước nhà âm khí nặng. Mà nếu trước nhà dương khí vượng thì cây dương xỉ không sống được dễ dàng bị héo úa. Cây trồng phong thủy trước cửa nhà héo úa là điềm rủi cho gia chủ. Vì thế, dù trường hợp nào thì mọi người cũng nên tránh trồng cây dương xỉ trước nhà.

Cây dương xỉ
Không nên trồng cây gì trước cửa nhà

7. Cây mít

Cây mít là cây ăn quả được khá nhiều người trồng trong vườn. Dù vậy, cây mít lại là cây không phù hợp để trồng trước cửa nhà vì mít ra quả có nhiều gai nhọn nên cũng khiến tán tài tán lộc. Theo một khía cạnh khác, quả mít có nhiều gai nhọn ở trước cửa nhà tương đương với thế thiên sát rất ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ. Đây là lý do cây mít không nên trồng trước cửa nhà.

Cây mít
Cây gì không nên trồng trước nhà

Với những cây không nên trông trước cửa nhà trên, hi vọng các bạn sẽ nhớ và tránh phạm phải những sai lầm trong việc trồng cây phong thủy trước nhà. Nếu bạn có các ý kiến khác về những loại cây vừa nêu trên, hãy để lại comment để mọi người cùng bình luận nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang