logo vui cười lên

Cách chăm sóc hoa đồng tiền trong chậu cho hoa quanh năm


Hoa đồng tiền là loại hoa đẹp được bán rất nhiều vào dịp tết. Sau khi chơi tết xong thường chỉ một thời gian ngắn là cây hoa đồng tiền sẽ bị chết. Nguyên nhân chủ yếu là do các bạn chăm sóc cây không đúng cách chứ không phải do sâu bệnh. Nếu bạn cũng đang gặp trường hợp tương tự thì hãy cùng NNO tìm hiểu ngay về cách chăm sóc hoa đồng tiền trong chậu. Nếu bạn chăm sóc tốt thì hoa đồng tiền sẽ cho hoa quanh năm rất đẹp.


Cay hoa đồng tiền
Cách chăm sóc hoa đồng tiền

Cách chăm sóc hoa đồng tiền trong chậu

Khi trồng cây hoa trong chậu sẽ khác nhiều so với trồng dưới đất nên cách chăm sóc cũng khác nhau. Nếu bạn chăm sóc không đúng cách cây rất dễ bị bệnh dẫn đến chết cây. Khi các bạn đang có một chậu hoa đồng tiền và muốn chăm sóc cho cây luôn xanh tốt, cho hoa đều đặn thì các bạn hãy lưu ý những điểm sau đây.

1. Vị trí trồng cây rất quan trọng

Cây hoa đồng tiền là cây ưa lạnh và không ưa nắng cho lắm nên các bạn cần chọn vị trí trồng cây phù hợp thì cây mới phát triển tốt được. Tốt nhất là bạn chọn vị trí trồng cây có bóng nắng và mái che là tốt nhất. Khi có mái che cây đồng tiền sẽ không bị nắng chiếu trực tiếp vào buổi trưa và cũng tránh được mưa có thể làm cây bị úng nước.

Cây hoa đồng tiền vẫn cần có nắng để phát triển nhưng cây chỉ cần nắng một nửa ngày là đủ. Bạn có thể đặt cây ở vị trí có nắng hắt vào buổi sáng hoặc nắng hắt vào buổi chiều. Chú ý là vị trí nắng chiếu vào cây nên tránh từ khoảng 11 giờ đến 15 giờ chiều vì thời gian này nắng rất gắt sẽ làm cây bị cháy nắng. Có thể nói trong cách chăm sóc hoa đồng tiền thì vị trí trồng cây là rất quan trọng.

Cay hoa đồng tiền
Cách chăm sóc hoa đồng tiền trong chậu

2. Tưới nước đúng cách

Cách tưới nước cho cây hoa đồng tiền cũng rất quan trọng, bạn tưới nước sai cách có thể gây chết cây. Cụ thể, nếu bạn tưới nước làm đất bắn lên các kẽ lá sẽ khiến cây không đâm được mầm mới lên. Nếu bạn tưới nước nhiều khiến cây bị úng rễ, bạn tưới ít cây sẽ không đủ nước khiến cây bị héo. Do đó, tưới nước đúng cách rất quan trọng.

Để tưới nước cho cây đồng tiền các bạn hãy tưới mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng và tưới từ giữa cây tưới ra để tránh đất bắn vào các kẽ lá khiến mầm mới không lên được. Tuyệt đối không tưới nước cho cây vào buổi chiều tối vì thời điểm này nước không bay hơi nhanh dễ khiến các mầm bệnh phát triển trong đất gây ra nhiều bệnh cho cây.

Cay hoa đồng tiền
Cách chăm sóc hoa đồng tiền

3. Thay đất cho cây định kỳ

Việc tưới nước cần tưới đủ cho cây hàng ngày. Tuy nhiên, còn tùy vào tình trạng đất mới có thể quyết định được có nên tưới hàng ngày hay không. Nếu đất tới xốp, thoát nước tốt thì bạn có thể tưới hàng ngày nhưng nếu đất bị dí, bạc màu thì bạn nên thay đất cho cây. Đất trồng cây hoa đồng tiền cũng là đất trồng các loại cây cảnh khác mà thôi. Bạn có thể trộn đất với trấu, xơ dừa, phân NPK, phân bò để được một hỗn hợp đất trồng giàu dinh dưỡng mà lại tới xốp thoát nước tốt.

Xem thêm: Phân NPK là gì

Cay hoa đồng tiền
Cách chăm sóc hoa đồng tiền trong chậu

4. Bón phân

Cây hoa đồng tiền không cần phải bón phân nhiều vẫn cho hoa đều đặn. Tuy nhiên, cây trồng trong chậu thì các bạn vẫn nên bón phân để cây có dinh dưỡng phát triển tốt. Bạn có thể bón phân vi sinh, phân NPK, phân hữu cơ đều được nhưng nên bón theo đúng liều lượng chứ không được bón nhiều và một đến hai tháng mới bón một lần.

Chuẩn bị đất trồng cây
Cách chăm sóc hoa đồng tiền trong chậu

5. Phòng bệnh cho hoa đồng tiền

Cây hoa đồng tiền có khá nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh thối nhũn, nấm rễ, rệp, sâu ăn lá, … Do đó, để tránh được các mầm bệnh thì bạn cần phải có biện pháp phòng tránh bằng cách phun thuốc kích rễ, chống nấm, chống thối nhũn. Thuốc kích rễ sẽ giúp cây ra rễ mạnh hơn, rễ cây nhiều hút nước tốt sẽ giúp cây không bị úng. Cụ thể các bạn xem trong video dưới đây nhé.

Như vậy, với cách chăm sóc hoa đồng tiền trong chậu vừa kể trên, bạn chỉ cần lưu ý 5 điểm là vị trí đặt cây, đất trồng cây, tưới nước, bón phân và phòng trừ sâu bệnh thì cây hoa đồng tiền sẽ luôn phát triển tốt, bền cây và cho hoa quanh năm. Điểm quan trọng nhất khi trồng hoa nói chung và hoa đồng tiền nói riêng vẫn là vấn đề phòng trừ sâu bệnh. Đây cũng là lý do mà các loại cây hoa hiện nay cần dùng khá nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình chăm sóc.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang