logo vui cười lên

Gà H’Mông nuôi bao lâu thì đẻ trứng? Trứng gà H’Mông nặng bao nhiêu gam


Gà H’Mông nuôi bao lâu thì đẻ trứng là câu hỏi mà khá nhiều bạn thắc mắc khi nuôi giống gà này. Gà H’Mông là giống gà nuôi để lấy thịt vì thịt của loại gà này được đánh giá rất ngon. Tùy theo điều kiện nuôi mà gà H’Mông có thời gian thành thục khác nhau. Nếu được nuôi đúng kỹ thuật thì gà H’Mông nuôi khoảng 140 ngày tuổi sẽ đẻ lứa trứng đầu tiên. Cụ thể hơn về thời gian thành thục của gà H’Mông các bạn hãy cùng Nông nghiệp Online (NNO) tìm hiểu ngay sau đây nhé.


Gà H'Mông nuôi bao lâu thì đẻ trứng
Gà H’Mông

Gà H’Mông nuôi bao lâu thì đẻ trứng

Gà H’Mông nếu được nuôi đúng kỹ thuật đảm bảo về chế độ dinh dưỡng, chuồng trại tốt thì sau 140 ngày tuổi sẽ bắt đầu đẻ trứng. Gà H’Mông đẻ trứng đầu tiên sẽ khá nhỏ gọi là trứng con so hay trứng gà con so. Các trứng sau sẽ to dần lên và ổn định ở một kích thước nhất định.

Lưu ý

  • Gà H’Mông là giống gà ta bản địa của Việt Nam, giống gà này đẻ khá sai với sản lượng từ 60 – 70 trứng/mái/năm.
  • Thời gian gà H’Mông thành thục và bắt đầu đẻ trứng là 140 ngày tuổi. Thời gian này có thể bị kéo dài do nhiều yếu tố từ thời tiết, chế độ dinh dưỡng, chuồng trại, tình hình dịch bệnh … Thời tiết nắng ít gà sẽ thành thục muộn hơn, chế độ dinh dưỡng kém gà H’Mông sẽ đẻ trứng muộn thậm chí không đẻ, chuồng trại không đảm bảo gà H’Mông sẽ phát triển kém và thời gian đẻ trứng cũng bị kéo dài. Do đó, thời gian gà H’Mông đẻ trứng đôi khi không cố định như số ngày vừa nêu trên.
  • Thời gian gà H’Mông đẻ trứng trên được tính khi có 5% số lượng gà H’Mông trong đàn đẻ được trứng đầu tiên. Ví dụ khi chọn một đàn gà H’Mông 100 con để xem thời gian nuôi đến khi đẻ trứng là bao nhiêu ngày. Khi đàn gà H’Mông này có 5 con đã đẻ được trứng thì chúng ta lấy mốc đó là mốc thời gian gà H’Mông bắt đầu đẻ.
Gà H'Mông nuôi bao lâu thì đẻ trứng
Gà H’Mông

Trứng gà H’Mông nặng bao nhiêu gam

Gà H’Mông là giống gà cho sản lượng trứng ở mức trung bình. Ban đầu khi gà H’Mông mới đẻ trứng con so thì trứng này sẽ nhỏ. Các lần đẻ sau trứng sẽ lớn dần và đạt trọng lượng trung bình ở mức 45 gam/quả. Do gà H’Mông mái đẻ trứng khi thể trọng chỉ khoảng 1,5 – 1,8 kg nên trọng lượng trứng như vậy cũng không tính quá to nhưng cũng không quá nhỏ.

Gà H'Mông nuôi bao lâu thì đẻ trứng
Gà H’Mông

Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc gà H’Mông nuôi bao lâu thì đẻ trứng thì câu trả lời là 140 ngày tuổi. Tuy nhiên, thời gian gà H’Mông đẻ trứng trong thực tế có thể sẽ có sai khác nhất định với con số vừa nêu ra vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đẻ trứng của gà H’Mông. Nếu các bạn nuôi gà H’Mông đúng kỹ thuật thì thời gian thành thục và đẻ trứng của gà H’Mông sẽ đảm bảo được như số ngày vừa nêu trên.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang