logo vui cười lên

Cách trồng đào sau tết để năm sau đẹp như năm trước


Cách trồng đào sau tết – Cứ tết đến thì đào, quất và mai là ba loại cây được nhà nhà chọn mua. Ở miền nam thì chuộng hoa mai hơn do khí hậu ấm phù hợp với cây mai phát triển. Còn ở miền bắc có không khí lạnh thì đào quất lại là đặc sản. Ngoài việc mua cành đào về cắm thì mua cây đào về trưng cũng rất phổ biến. Tuy nhiên, sau tết thì cũng không có nhiều gia đình giữ lại cây đào để trồng mà thường bỏ đi. Nguyên nhân do không phải nhà nào cũng có chỗ để trồng đào, cũng có nhà không muốn trồng nên bỏ cây đi sau tết. Nhưng nhiều nhà muốn giữ lại đào để trồng thường cũng không biết cách làm thế nào để đào năm sau đẹp. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn các bạn một cách đơn giản cách trồng đào sau tết để năm sau đẹp như năm trước.

Cây đào
Cách trồng đào sau tết

1. Xử lý cây đào trước khi trồng

Cây đào sau tết vẫn có thể nở hoa thêm một thời gian nữa, sau khi đào hết hoa hoặc bạn không muốn để cây chơi cảnh nữa thì có thể bắt tay vào xử lý cây trước khi trồng. Cây đào thường là cây có thân thẳng với các nhánh vươn ra hướng về phía trên. Các cây đào thế thì thân và cành được uốn theo thế của người trồng nên thân có thể không thẳng. Bạn hãy phân biệt thân chính của cây và các cành lớn, các cành nhỏ mọc ra từ cành lớn và thân đều cắt hết đi.

Cây đào
Cách trồng đào sau tết

Nếu cành dài quá bạn cũng có thể cắt hết đi để trơ thân và cành thôi, sau này cây sẽ đâm những cành mới ra nhìn lại đẹp như ban đầu. Còn dáng cây và thế cây thì nó nằm ở thân chính và cành (các bạn giữ nguyên thì dáng vẫn thế). Khi cắt cành các bạn hãy dùng dao cắt chuyên dụng hoặc kéo sắc để cắt là tốt nhất. Việc vết cắt phẳng sẽ giúp cây dễ phục hồi hơn và cũng tránh được các mầm bệnh tấn công cây qua các vị trí cắt.

Cách trồng đào sau tết
Cách trồng đào sau tết

2. Trồng đào xuống đất

Đào sau khi xử lý cắt hết các cành nhỏ bạn chuẩn bị trồng cây xuống đất. Khi trồng xuống đất cũng không cần phải đất quá màu mỡ nhưng quan trọng là vị trí trồng cây phải có nắng. Nếu trồng ở vị trí ít nắng sau này cây sẽ phát triển kém và cũng hay bị sâu bệnh tấn công. Nếu bạn có sân vườn thì nên chọn một vị trí trồng đào phù hợp để đến tết năm sau cây sẽ có cành chìa ra ở vị trí đẹp.

Khi trồng cây, nếu bầu đất có dây buộc hay nilon bọc thì bạn cũng phải cắt hết bỏ đi để rễ cây có không gian phát triển. Lưu ý là không cần phải trồng quá sâu xuống đất mà trồng nông cũng được, giữ nguyên bầu đất cũ của cây khi trồng và ấn đất xung quanh cho thật chặt để cây không bị nghiêng, đổ.

Lưu ý cuối cùng khi trồng đào xuống đất đó là bạn có thể đắp một ụ đất để trồng đào, khi đó gốc đào sẽ cao hơn mặt đất và cây có thể tránh được tình trạng bị úng nước khi trời mưa kéo dài. Nhiều nhà trồng đào bán thường cũng làm luống, vun gốc cao để tránh vào mùa mưa đào bị úng.

Cách trồng đào sau tết
Cách trồng đào sau tết

3. Cách chăm sóc và tỉa cành

Bón phân: cây đào thực sự không cần chăm bón gì nhiều, cây đào nhà mình trồng ở sân (dưới sân nói thật toàn gạch đá thôi chứ chả có đất mấy), 7 năm nay chả bón phân mà năm nào hoa cũng nở đều. Nói vậy để các bạn biết cây đào sống ở đất cằn cũng phát triển được tốt và cho hoa đẹp chứ không phải cần phân bón hay này nọ. Còn nếu bạn trồng ở vườn tiện bón phân thì nên bón phân hữu cơ thôi chứ không nên bón phân vô cơ. Phân hữu cơ bạn có thể dùng phân trùn quế, phân bò, phân gà, phân vi sinh, phân dê, phân ngựa, … các loại phân này bán trên thị trường rất nhiều và rất dễ mua. Để bón phân thì bạn đào một hố ở gần gốc (đừng sát gốc), đổ phân vào hố rồi đắp đất lên. Tưới đẫm nước để phân ngấm dần vào đất. Phân hữu cơ sẽ cải tạo đất tốt hơn và giúp cây có sức đề kháng tốt hơn với sâu bệnh.

Tưới nước: tùy theo thời tiết mà bạn có thể tưới ngày 2 lần vào sáng và chiều hoặc tưới 1 lần. Nếu đất ẩm thì thậm chí không cần tưới cũng được. Điểm quan trọng khi trồng đào là bạn phải để đất không được ẩm ướt kéo dài nếu không cây dễ bị úng chết.

Cách trồng đào sau tết
Cách trồng đào sau tết

Tỉa cành: thường cây đào có dáng sẵn thì không cần phải tỉa cành, cành mới mọc ra sẽ hướng thẳng lên trên tạo thành dáng cây giống như ban đầu. Nếu bạn muốn uốn để tạo thế cây thì nên uốn khi cành còn non là được. Còn nếu bạn muốn cành có nhiều nhánh để cây có nhiều hoa thì có thể tỉa cành. Cách tỉa đó là khi cành mới mọc ra dài khoảng 40 – 50cm thì bạn cắt bớt khoảng 20cm. Khi đó đầu cành sẽ mọc ra 2 – 3 nhánh mới. Làm như vậy cây sẽ có nhiều cành hơn bình thường.

Phòng trừ sâu bệnh: cây đào nhà mình trông bao nhiêu năm nay nhưng cũng chỉ thấy cây bị mỗi rệp. Có những năm rệp nhiều bám vào trắng cả lá từ gốc đến ngọn. Nhưng sau khi tuốt lá vào cuối năm thì cây vẫn ra hoa bình thường mà chả gặp vấn đề gì. Trong khi đó nhiều gia đình phun thuốc các kiểu con đà điểu cây không chột thì cũng ra hoa kém. Vậy nên vấn đề về sâu bệnh thực ra không đáng ngại và các bạn trồng ở nhà thì không cần quá quan tâm đến vấn đề cây nhiều rệp, cứ kệ cây như vậy cũng không sao. Nếu bạn rảnh muốn diệt rệp thì pha nước rửa bát với nước cho thật loãng rồi phun lá cho cây nhiều lần sẽ bớt rệp nhé.

Cây đào
Cách trồng đào sau tết

4. Tuốt lá đào

Để cây đào ra hoa thì việc tuốt lá đào là cần thiết và nếu tuốt lá đào đúng thì đảm bảo hoa đẹp đúng dịp tết luôn. Vấn đề này NNO cũng đã nói rất kỹ trong bài Hướng dẫn tuốt lá đào. Trên cơ bản nếu thời tiết lạnh kéo dài thì nên tuốt lá đào cách tết 2 tháng. Nếu bạn xem dự báo thời tiết thấy trời không lạnh lắm thì tuốt lá đào muộn hơn bình thường 1 đến 2 tuần. Để đảm bảo đào có hoa kéo dài và nở đúng tết thì bạn có thể tuốt lá đào một phần vào thời điểm trước tết 2 tháng, phần còn lại bạn tuốt lá sau khoảng 2 tuần. Làm như vậy cây đào có thể không nở rộ nhưng vẫn nhiều hoa và hoa kéo dài chơi được cả sau tết.

Cây đào
Cách trồng đào sau tết

Với vài kinh nghiệm về cách trồng đào sau tết ở trên, chúc các bạn có thể chăm tốt cho cây đào ở nhà. Thông thường đào mới trồng bằng hạt đầu năm thì cuối năm gốc có thể to bằng ngón tay cái đến ngón chân cái. Cây đào tết bạn mua ngoài chợ về trồng 1 đến 2 năm là gốc sẽ khá to và trồng tầm 3 năm cây có thể cao đến 3 4 mét nhìn rất đẹp nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang