logo vui cười lên

Hướng dẫn cách trồng cải ngọt trong thùng xốp bằng hạt


Cải ngọt là loại rau cải rất phổ biến hiện nay. Rau cải ngọt có thể làm nhiều món ăn khác nhau nhưng thường được mọi người dùng để xào và ăn lẩu là phổ biến nhất. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cải ngọt trong thùng xốp để những bạn nào muốn trồng rau sạch tại nhà có thể tham khảo làm theo. Cách trồng cải ngọt không hề khó và cũng không tốn nhiều chi phí đâu nhé.


Hướng dẫn cách trồng cải ngọt trong thùng xốp bằng hạt
Hướng dẫn cách trồng cải ngọt trong thùng xốp

Hướng dẫn cách trồng cải ngọt trong thùng xốp

1. Thời vụ trồng rau cải

Tuy cải ngọt ưa khí hậu mát lạnh, có khả năng chịu rét, nhưng hiện nay, do giống cây được lai tạo nên có khả năng thích nghi với các điều kiện thời tiết tốt hơn. Ở Việt Nam, bạn có thể trồng cải ngọt có thể trồng quanh năm, nhưng vào mùa khô, rau cải thường cho năng suất cao hơn. Nếu trồng vào mùa hè, do thời tiết thường có mưa bão nên bạn cần có biện pháp che chắn tốt cho rau để tránh rau bị mưa lớn làm hỏng cây. Một lưu ý khá quan trọng trong cách trồng cải ngọt là bạn nên trồng đúng mùa để cho năng suất cao nhất và chất lượng rau ngon nhất.

Cây cải ngọt
Hướng dẫn cách trồng cải ngọt trong thùng xốp

2. Chuẩn bị nguyên vật liệu để trồng rau cải ngọt

  • Vị trí nơi trồng

Cây cải ngọt phản ứng với ánh sáng dài ngày, yêu cầu thời gian chiếu sáng trên 14 giờ/ngày để đảm bảo đủ nguồn sáng cho cây phát triển. Chính vì thế, khi trồng trong thùng xốp, bạn cần chú ý chọn nơi trồng đón nhiều ánh sáng, thời gian chiếu sáng dài. Nếu trồng cây ở nơi bóng râm thì cây sẽ phát triển kém, thân mọc dài, yếu, lá nhỏ, không xanh tốt.

Bón đạm cho cây
Hướng dẫn cách trồng cải ngọt trong thùng xốp
  • Đất trồng và phân bón

Đất trồng rau cải ngọt phải tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể trồng cải ngọt trên các loại đất như đất cát pha, đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ hoặc đất thịt trung bình, nhưng khi trồng trong thùng xốp, bạn nên trộn thêm các giá thể tạo xốp và phân hữu cơ để tăng độ tơi xốp cũng như tăng lượng dinh dưỡng có trong đất. Đây là việc làm không thể bỏ qua trong khâu chuẩn bị đất trước khi gieo trồng.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: đất thịt, các loại giá thể tạo xốp và phân bón. Đất trồng cần được xử lý kỹ như phơi nắng, nhặt sạch cỏ dại để hạn chế mầm bệnh. Bạn có thể sử dụng xơ dừa, mùn cưa, tro, trấu hoặc xỉ than để tạo độ xốp cho đất. Với phân bón, nên sử dụng phân hữu cơ như phân trùn quế, phân chuồng hoai mục, phân gà, phân bò đã qua xử lý để cung cấp dinh dưỡng cho đất. Ngày nay, nhiều người trồng rau sân thượng còn tự ủ phân bón hữu cơ tại nhà, vừa an toàn, vừa tốt cho đất và tận dụng các sản phẩm dư thừa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng một lượng nhỏ phân hóa học như đạm, lân, kali để bón lót cho cây.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, bạn đem đất thịt, giá thể tạo xốp và phân bón trộn theo tỉ lệ: 5 phần đất thịt, 3 phần giá thể tạo xốp và 2 phần phân bón hữu cơ (có thể thêm vào 1 lượng nhỏ phân hóa học). Sau đó, cho thêm một lượng nhỏ vôi bột vào trộn đều hỗn hợp này, rồi đem đất đã trộn cho vào thùng xốp.

Chuẩn bị đất trồng cây
Hướng dẫn cách trồng cải ngọt trong thùng xốp bằng hạt
  • Thùng xốp

Việc thiết kế thùng xốp có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng, cũng như năng suất và chất lượng rau cải sau này. Bộ rễ của rau cải ngọt thuộc loại rễ cạn, ăn nông nên cây cần nhiều nước trong quá trình sinh trưởng. Tuy nhiên, nó cũng không thể chịu được ngập úng. Chính vì thế, nếu thiết kế thùng xốp không hợp lý sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây, ví dụ như có thể khiến chậu thoát nước kém khiến cây bị úng nước, hoặc thùng xốp không giữ nước, khiến nước và các chất dinh dưỡng bị rửa trôi. Chính vì vậy, khi trồng rau cải trong thùng xốp, bạn cần thiết kế thùng xốp sao cho giữ nước tốt, mà không bị ngập úng, hạn chế khả năng rửa trôi chất dinh dưỡng. Mời các bạn đón đọc bài viết Cách làm thùng xốp trồng rau thông minh tại nhà để nắm được cách tạo thùng xốp hiệu quả nhất cho vườn rau sân thượng của mình.

Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp
Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp
  • Hạt giống

Để hạt giống nảy mầm tốt và cây con khỏe mạnh thì bạn cần chọn hạt chắc mẩy, không bị nấm mốc, và mua hạt giống tại các công ty và cửa hàng bán hạt giống có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sau khi mua hạt giống, bạn có thể đem gieo trực tiếp vào đất do hạt rau cải nhỏ, vỏ không dày, hoặc tiến hành ủ hạt trước khi gieo. Theo NNO, bạn nên xử lý hạt giống trước khi gieo để loại bỏ hạt xấu, giúp hạt nảy mầm nhanh hơn và cũng loại trừ một phần mầm bệnh. Hạt giống cần ngâm nước ấm (theo công thức 2 sôi 3 lạnh) trong thời gian từ 4 – 5 giờ, sau đó vớt ra để ráo rồi đem đi gieo.

Hạt giống rau cải ngọt
Hướng dẫn cách trồng cải ngọt trong thùng xốp

3. Gieo hạt

Sau khi hạt đã ngâm ủ và để ráo nước, bạn đem ra gieo vào lúc buổi sáng hoặc chiều mát. Bạn rải đều hạt trên mặt đất, chú ý không nên gieo dầy quá sẽ khiến cây mọc chen chúc nhau. Sau khi gieo hạt xong, bạn có thể dùng phần đất mịn rắc phủ nhẹ lên trên mặt để giúp hạt giữ ẩm tốt, mau nảy mầm, rồi tưới nhẹ đều mặt đất.

Cách trồng rau đay trong thùng xốp
Hướng dẫn cách trồng cải ngọt trong thùng xốp

4. Chăm sóc

Trong cách trồng cải ngọt thì khâu chăm sóc rất quan trọng nhưng cũng không khó. Sau khi gieo đến trước khi cây con mọc, bạn cần tưới 2 lần mỗi ngày vào lúc sáng mát và chiều tối. Đến khi cây mọc khỏi mặt đất thì tưới ngày 1 – 2 lần tùy theo độ ẩm của đất, sao cho đất phải được giữ ẩm thường xuyên, nhưng tránh tưới đẫm quá khiến chết cây con.

Do cải ngọt có thời gian sinh trưởng ngắn, nhanh được thu hoạch nên bạn cần bón thúc sớm và bón nhiều lần. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên sử dụng phân hữu cơ để bón cho rau cải, hoặc bón đạm sớm để đảm bảo đủ thời gian cách ly cho rau.

Phân chuồng ủ hoai mục
Hướng dẫn cách trồng cải ngọt trong thùng xốp

Theo như kinh nghiệm của NNO, mình bắt đầu tiến hành tỉa cây lần 1 khi cây mọc được 2 lá mầm. Nếu chỗ nào gieo bị dày quá, mình sẽ nhổ bỏ bớt cây sao cho khoảng cách giữa các cây con khoảng tầm 2 cm để các mầm nhỏ mọc khỏe mạnh, thân to.

Khi cây cải mọc được 2 – 3 lá thật, bạn nên bón bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7 – 10 ngày/lần để cung cấp đủ dinh dưỡng cho rau phát triển xanh tốt. Bạn có thể sử dụng các loại phân chuồng ủ hoai mục, phân trùn quế, phân gà đã qua xử lý để bón cho cây.

Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp
Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp

Khi cây mọc được 3 – 4 lá thật, bạn tiến hành tỉa thưa lần 2, nhổ bỏ những cây còi, xấu, sao cho khoảng cách giữa các cây 10 cm để cây có thể phát triển khỏe mạnh. Nếu tỉa thưa quá, cây vẫn phát triển tốt, nhưng sẽ được ít cây, còn tỉa dày hơn, trồng được nhiều cây hơn nhưng sẽ bị còi, không mập. Để tránh lãng phí, bạn nên nhổ bỏ đi những cây xấu, còi, và những cây đẹp tỉa đi, bạn nên trồng trên chỗ đất trống khác. Như vậy bạn không phải mất công gieo hạt, mà cây cải trồng bằng cây con sẽ nhanh được thu hoạch hơn. Lúc này, bạn có thể tưới nhẹ đạm, hoặc tưới dung dịch từ nước tiểu được ngâm phân lân trong vài ngày pha loãng với nước. Dù tưới đạm hay dung dịch phân lân nước tiểu, bạn cần pha loãng để tránh khiến rau cải bị xót làm hỏng cây, và chú ý thời gian cách ly phân hóa học ít nhất là 10 ngày.

Phân đạm ure
Hướng dẫn cách trồng cải ngọt trong thùng xốp

Trong quá trình chăm sóc rau cải, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra xem rau có bị sâu hoặc bệnh gây hại nào không bởi vì rau cải là loại rau hay bị sâu bệnh gây hại. Một số loại sâu bệnh phổ biến trên rau cải ngọt như bọ nhảy, các loại rệp, sâu xám, sâu xanh, sâu tơ và bệnh thối nhũn. Khả năng gây hại của các loại sâu bênh này khá nhanh nên bạn cần sớm phát hiện để có biện pháp phòng ngừa kịp thời và hiệu quả. Khi bị sâu ăn lá ở mức nhỏ, bạn tiến hành bắt sâu và trứng sâu. Nếu sâu bệnh gây hại nặng, bạn nên sử dụng các thuốc trừ sâu sinh học để đảm bảo an toàn cho rau. Đồng thời, để hạn chế sâu bệnh, trước khi gieo trồng, bạn cần xử lý đất tốt, vệ sinh nơi trồng thường xuyên và chăm bón đủ dinh dưỡng để cây tăng sức đề kháng với các loài sâu bệnh gây hại.

Sâu bệnh ở cải ngọt
Hướng dẫn cách trồng cải ngọt trong thùng xốp

5. Thu hoạch

Do rau cải ngọt thuộc loại ngắn ngày nên rất nhanh được thu hoạch. Nếu gieo trồng vào vụ xuân hè, khí hậu ấm áp thì cây nhanh được ăn hơn, khoảng từ 25 – 30 ngày sau khi gieo, còn với vụ đông, bạn có thể được thu hoạch sau 30 – 40 ngày. Bạn nên nhổ hái rau vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát để đảm bảo tốt độ dinh dưỡng cho rau.

Thu hoạch rau cải ngọt
Hướng dẫn cách trồng cải ngọt trong thùng xốp

Với hướng dẫn cách trồng cải ngọt trên, chúc các bạn có thể tự trồng cải ngọt tại nhà cho năng suất cao và quan trọng nhất vẫn là có rau sạch ăn thường xuyên. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết cách trồng cải ngọt trong thùng xốp, nếu còn thắc mắc gì về cách trồng cải ngọt hay cách chăm sóc, hãy để lại comment để được NNO giải đáp cụ thể nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang