logo vui cười lên

Bệnh viêm mắt ở gà, nguyên nhân, triệu chứng và phác đồ điều trị


Có rất nhiều bạn thắc mắc với các câu hỏi chung chung như tại sao gà bị đau mắt, gà bị đau mắt chảy nước mắt là bệnh gì, gà bị đau mắt mắt lim dim là tại sao, tại sao gà bị đau mắt sưng mắt, … Khi gà bị đau mắt thường do một số nguyên nhân gây ra, thứ nhất là môi trường ô nhiễm khiến gà bị viêm giác mạc dẫn đến đau mắt, thứ hai là do gà bị nhiễm bệnh dẫn đến đau mắt và thứ 3 gà bị đau mắt do bị nhiễm ký sinh trùng như giun sán. Trong số các bệnh khiến gà bị đau mắt thì các bạn nên biết về bệnh viêm mắt ở gà do vi khuẩn Chlamydia gây ra. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng cung như phác đồ điều trị bệnh viêm mắt ở gà do vi khuẩn Chlamydia gây ra.


Gà bị viêm mắt do vi khuẩn Chlamydia
Gà bị viêm mắt do vi khuẩn Chlamydia

Bệnh viêm mắt ở gà

Bệnh viêm mắt ở gà có nguyên nhân do vi khuẩn Chlamydia gây ra. Vi khuẩn này sinh sôi trong chất độn chuồng khi chất độn chuồng bị ẩm ướt, có mùi hôi. Do đó, khi có mầm bệnh sinh sôi đàn gà sẽ bị nhiễm bệnh rất nhanh với tỉ lệ nhiễm từ 80 – 100%.

Bệnh viêm mắt ở gà thường chỉ gây các triệu chứng trên mắt với tỉ lệ chết rất thấp. Khi gà bị viêm mắt nếu vẫn chăn thả trong môi trường ô nhiễm ẩm thấp bệnh có thể dần nặng lên khiến gà bị sưng mắt, mù mắt, gà không tìm được thức ăn dẫn đến suy kiệt mà chết.

Gà bị viêm mắt không phải bệnh đáng ngại nhưng bệnh này thường kế phát với một số bệnh khác như bệnh Ecoli, Coryza, bệnh đậu, CRD, … khiến người chăn nuôi không chuẩn đoán được bệnh và điều trị mãi không khỏi gây thiệt hại kinh tế lớn đối với người chăn nuôi.

Bệnh APV trên gà
Gà bị viêm mắt do vi khuẩn Chlamydia

Triệu chứng bệnh viêm mắt ở gà

Gà bị viêm mắt có nhiều triệu chứng nhưng không quá đặc trưng như đau mắt, chảy nước mắt, mắt híp lại, mắt lim dim, có bọt ở mắt, có ghèn mắt do kết mủ bên trong. Trường hợp nặng mắt cũng có thể bị sưng và tình trạng viêm nặng hơn dẫn đến mù lòa.

Do bệnh viêm mắt này có các triệu chứng không điển hình và dễ kế phát với các bệnh khác cũng có triệu chứng gây đau mắt như Coryza, CRD, bệnh đậu, Ecoli nên mọi người rất dễ bỏ qua bệnh này. Vậy nên, khi gà có các triệu chứng bất thường ở mắt thì các bạn nên quan sát kỹ các triệu chứng ở mắt và các triệu chứng khác để chuẩn đoán bệnh được chính xác.

Bệnh Newcastle ở gà
Bệnh viêm mắt ở gà do vi khuẩn Chlamydia

Phác đồ điều trị gà bị viêm mắt

Khi xác định gà bị viêm mắt do vi khuẩn Chlamydia thì phác đồ điều trị cũng rất đơn giản. Các bạn cần vệ sinh chuồng trại, phun thuốc tiêu độc khử trùng để cắt đứt nguồn lây. Sử dụng các loại kháng sinh có tác dụng với vi khuẩn Chlamydia và bổ sung chất điện giải, vitamin tổng hợp để tăng sức đề kháng cho gà. Nếu gà bị kế phát các bệnh khác thì tùy vào triệu chứng mà sẽ có phác đồ điều trị khác nhau. Sau đây là phác đồ điều trị bệnh viêm mắt ở gà do vi khuẩn Chlamydia gây ra do PGS.TS Trương Văn Dung – Viện trưởng viện thú y đưa ra:

  • Thay chất độn chuồng và phun khử khuẩn chuồng nuôi.
  • Dùng thuốc Oxytetracyclin và Kanamycin cho gà uống theo chỉ dẫn trên bao bì 1 lần/ngày liên tục trong 7 ngày.
  • Bổ sung Gluco C và vimtamin tổng hợp cho gà uống 3 – 5 ngày để nâng cao sức đề kháng cho gà.

Sau khi đã điều trị khỏi bệnh viêm mắt ở gà, các bạn nên bổ sung men tiêu hóa, vitamin ADE, B-Complex, Premix trộn vào thức ăn cho gà dùng trong 1 tháng để giúp gà hồi phục tốt hơn.

Như vậy, có thể thấy bệnh viêm mắt ở gà do vi khuẩn Chlamydia cũng là một trong những bệnh khiến gà bị đau mắt. Bệnh này cũng không khó chữa tuy nhiên các bạn cần vệ sinh tốt chuồng trại để diệt nguồn lây nhiễm sau đó mới chữa trị cho đàn gà. Khi gà bị viêm mắt do Chlamydia cũng rất dễ kế phát các bệnh khác nên các bạn không nên chủ quan mà cần theo dõi tình trạng của đàn gà để có thể xử lý kịp thời giảm tối đa thiệt hại kinh tế do bệnh gây ra.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang