logo vui cười lên

Gà bị tiêu chảy uống nhiều nước, cách chữa và thuốc đặc trị


Gà bị tiêu chảy là tình trạng hệ tiêu hóa của gà gặp vấn đề. Khi đó, gà thường có triệu chứng đi ngoài phân loãng, cơ thể bị mất nước nên gà sẽ thường uống nhiều nước nếu bị tiêu chảy. Vậy nguyên nhân gà bị tiêu chảy là gì, cách chữa và thuốc đặc trị ra sao. Hãy cùng NNO tìm hiểu ngay trong bài viết này để hiểu rõ hơn về tình trạng này.


Gà bị nấm phổi
Gà bị tiêu chảy uống nhiều nước là bị sao

Nguyên nhân gà bị đi ngoài

Gà bị đi ngoài có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, các nguyên nhân đơn giản mà các bạn có thể nghĩ đến ngay đó là do thức ăn, nước uống hoặc do gà bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, vẫn có một nguyên nhân khác có thể khiến gà bị đi ngoài đó là do gà bị stress. Vậy nên, có 3 nguyên nhân chính có thể khiến gà bị tiêu chảy đi ngoài:

  • Gà bị tiêu chảy do thức ăn, nước uống: có thể nói rằng thức ăn và nước uống cho gà sẽ là nguyên nhân đầu tiên các bạn nghĩ đến khi gà bị tiêu chảy. Nếu thức ăn nước uống không đảm bảo vệ sinh gà sẽ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến đi ngoài.
  • Gà bị đi ngoài do nhiễm bệnh: hiện nay có rất nhiều bệnh truyền nhiễm trên gia cầm, hầu hết các bệnh này khi phát triển nặng đều khiến gà bị đi ngoài. Đặc biệt, các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa thường khiến gà bị tiêu chảy ngay khi phát bệnh như bệnh thương hàn, bệnh bạch lỵ, bệnh Ecoli, bệnh cầu trùng, bệnh tụ huyết trùng, bệnh viêm ruột hoại tử, bệnh Newcastle, …
  • Gà bị đi ỉa do stress: trong quá trình chăn nuôi, nếu môi trường chăn nuôi không đảm bảo như mật độ nuôi quá dày, chất độn chuồng ẩm ướt có mùi hôi, thời tiết khắc nghiệt, … đều có thể là nguyên nhân khiến gà bị stress. Khi gà bị tress sẽ khiến gà giảm ăn, bỏ ăn và cũng có thể khiến gà bị tiêu chảy.
Gà trống
Gà bị đi ngoài uống nhiều nước là bệnh gì

Cách nhận biết gà bị tiêu chảy

Gà bị tiêu chảy hay còn gọi là gà bị đi ngoài, gà bị đi ỉa là trường hợp phân gà thải ra không thành cục như bình thường mà là dạng nước hoặc phân vẫn dạng rắn nhưng lại kèm theo nước hoặc nhớt, phân có màu trắng, xanh hoặc vàng đôi khi còn có màu đỏ như máu cá do phân bị lẫn máu.

Khi gà bị đi ngoài, dấu hiệu chuẩn nhất vẫn là nhận biết qua phân, còn các dấu hiệu khác đi kèm như gà uống nhiều nước, ủ rũ, kém ăn, bỏ ăn, sã cánh, xù lông, sốt cao, … đều không thể dùng để nhận biết gà có bị tiêu chảy đi ngoài hay không.

Gà bị tiêu chảy uống nhiều nước là bệnh gì
Gà bị tiêu chảy uống nhiều nước là bệnh gì

Tại sao gà bị tiêu chảy uống nhiều nước

Nhiều bạn thắc mắc tại sao gà bị tiêu chảy uống nhiều nước, thậm chí một số bạn còn coi đây là một triệu chứng đặc trưng khi gà bị đi ngoài. Thực ra việc gà bị đi ngoài có nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của gà gặp vấn đề dẫn đến gà bị rối loạn tiêu hóa. Khi gà bị rối loạn tiêu hóa sẽ kém ăn, thậm chí bỏ ăn, phân gà thải ra kèm theo nước nên cơ thể gà bị mất nước, đây là lý do khiến gà ăn kém nhưng lại uống nhiều nước.

Gà bị tiêu chảy uống nhiều nước là bệnh gì
Gà bị tiêu chảy uống nhiều nước là bệnh gì

Cách chữa gà bị đi ngoài và thuốc đặc trị

Khi thấy gà bị đi ngoài thì rất nhiều nuôi gà sẽ thắc mắc liên quan đến cách chữa gà bị đi ngoài như gà bị tiêu chảy uống thuốc gì, thảo dược trị tiêu chảy cho gà, thuốc đặc trị tiêu chảy ở gà, thuốc đi ỉa cho gà, … Nếu các bạn hỏi một số tiệm thuốc thú y thì chắc chắc sẽ có câu trả lời và mua được một số loại thuốc để chữa bệnh tiêu chảy ở gà. Nhưng không phải lúc nào thuốc này cũng có tác dụng nhất là khi gà đang bị nhiễm bệnh.

Nếu gà chỉ bị stress và bị rối loạn tiêu hóa do thức ăn không đảm bảo thì bạn hoàn toàn có thể dùng các loại thuốc chữa tiêu chảy thông thường cho gia cầm thì một đến hai ngày là sẽ thấy đỡ và khỏi ngay. Bạn cũng có thể dùng một số thuốc chữa tiêu chảy cho người như Berberin để cho gà uống hiệu quả cũng rất tốt. Ngoài ra, cách trị tiêu chảy dân gian bằng thảo dược cũng có. Bạn có thể dùng búp ổi giã nát vắt lấy nước hòa vào nước uống cho gà hoặc dùng tỏi giã nát ngâm vào trong nước theo liều lượng 100g tỏi pha với 10 lít nước, chắt lấy nước trong cho gà uống, bã tỏi trộn với thức ăn cho gà ăn. Tỏi và búp ổi (lá ổi) đều có tác dụng ức chế vi khuẩn trong đường ruột và rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Gà bị tiêu chảy uống nhiều nước là bệnh gì
Gà bị tiêu chảy uống nhiều nước là bệnh gì

Nếu gà bị nhiễm bệnh thì các thuốc thông thường chỉ giúp gà giảm các triệu chứng đi ngoài chứ không hết được. Muốn gà hết hẳn các triệu chứng tiêu chảy bạn cần phải tìm hiểu các biểu hiện của gà để xem gà bị bệnh gì từ đó có phác đồ điều trị cụ thể thì mới khiến gà hết được tiêu chảy.

Ví dụ, gà bị Gumboro sẽ khiến gà đi ngoài phân trắng có nhớt, phần hậu môn bị dính phân bết lại. Nếu dùng các loại kháng sinh gà sẽ không thể khỏi bệnh mà cơ thể ngày một suy yếu hơn. Nếu xác định được gà bị Gumboro thì chỉ có cách tiêm kháng thể Gumboro (KTG) cho gà để ức chế và tiêu diệt virus gây bệnh. Cùng với đó, bổ sung thêm các loại thuốc bổ, thuốc trợ lực cho gà để giúp gà nhanh hồi phục hơn.

Như vậy, có thể thấy rằng việc gà bị tiêu chảy có nhiều nguyên nhân như gà bị stress, thức ăn không đảm bảo vệ sinh hay do gà đang bị nhiễm bệnh. Dù là nguyên nhân nào thì điều đầu tiên bạn cần làm là quan sát kỹ đàn gà để xác định được nguyên nhân gây bệnh. Từ các nguyên nhân tìm được, bạn hãy cho gà sử dụng thuốc đúng bệnh, đúng liều lượng thì gà sẽ hết tiêu chảy.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang